Giới thiệu về cây hoa Đào và tác dụng của Hoa đào

tác dụng của Hoa đào không chỉ là một loại hoa đẹp mắt mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Nó được ứng dụng trong nhiều món ăn và bài thuốc với nhiều công dụng hữu ích. Cùng Sao thái dương tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết từ Cộng đồng làm đẹp này nhé!

1.Giới thiệu về cây hoa Đào

  • Tên khoa học: Prunus persica flower.
  • Tên tiếng Việt: Hoa của cây Đào.
  • Phân loại khoa học: Họ Rosaceae (Hoa hồng)
  • Mô tả cây Đào:
    • Cây nhỡ, cao 3 – 4m. Thân cành nhẵn, có vỏ màu xám, trên thân thường có chất nhầy trong đùn ra gọi là nhựa đào.
    • Lá đơn, mọc so le, có cuống ngắn, hình mũi mác hẹp, đầu thuôn nhọn.
    • Phiến lá dài 5 – 8cm, mép lá có răng cưa, gốc hẹp dần có 2 tuyến nhẵn, gân giữa nổi rõ ở mặt dưới; lá kèm hẹp nhọn, có răng. Khi vò có mùi hạnh nhân.
    • Hoa xuất hiện trước lá, hoa mọc riêng lẻ hoặc mọc chùm, lưỡng tính, màu hồng nhạt dày đặc ở cành; đài có ống hình chuông, 5 thùy có rất nhiều lông, tràng có 5 cánh mỏng hình trứng ngược; 35 – 40 nhị màu vàng, dài bằng cánh hoa, chỉ nhị nhẵn, bao phấn hình mắt chim; bầu thường có lông, gốc có lông xồm xoàm, đầu nhụy phình to.
    • Quả hình cầu, đầu nhọn có một ngấn lõm vào. Vỏ ngoài có lông rất tơ mịn, đáy tròn, đầu nhọn. Quả chín có những đốm đỏ, hoặc có màu vàng nhạt.

Giới thiệu về cây hoa Đào và tác dụng của Hoa đào

  • Sinh thái:
    • Cây mọc ở rừng núi và đồng bằng, phân bố chủ yếu ở vùng ôn đới ấm và cận nhiệt đới châu Á.
    • Hoa nở khoảng 10 – 15 ngày, thường thích nghi trên đất dễ thoát nước.
    • Mùa hoa: tháng 1 – 3.
  • Phân bố trên thế giới: Trung Quốc, Lào, Ấn Độ, Nhật Bản.
  • Phân bố tại Việt Nam: Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng.
  • Bộ phận dùng: Hoa.

Thành phần hóa học

  • Trong thành phần của Đào chứ glycosdie cyanogenetic, amygdalin.
  • Hoa đào chớm nở chứa trifolin, glucosid.
  • Tinh dầu của cây gồm 130 hoạt chất, trong đó đáng kể nhất là benzaldehyd, limone, 1 – methylhydrazin, 4 – ethenyl – 1,4 – dimethyl xiclohenxen và 3 – caren.

2. tác dụng của Hoa đào

Tác dụng chống oxy hóa

  • Tất cả các nồng độ của ethyl acetate và n – butanol đều có tác dụng ức chế quan trọng đối với các hoạt động chống oxy hóa khác nhau. Có một hệ số liên quan cao đáng kể giữa hoạt động chống oxy hóa tổng thể với tổng hàm lượng phenolic và flavonoid. Dường như các phân đoạn etyl axetat và n-butanol có thể đóng vai trò như một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên mới.
  • Dịch chiết Hoa đào có tác dụng dụng chống oxy hóa, giúp làm mờ nếp nhăn, cải thiện độ săn chắc cho làn da.

Tác dụng chống viêm

Hoa đào có hoạt tính chống viêm, chống lại các tế bào sarcoma nguyên bào xương của chuột trong khi hoạt động chống viêm ở liều 250 mg/kg đã được quan sát thấy ở phù chân gây dị ứng. Hoa được sử dụng như một loại thuốc tẩy giun và tẩy sán.

Tác dụng chống lại chất sinh ung thư da

Chiết suất nước của cây cung cấp, bảo vệ khi bôi tại chỗ chống lại sự phá hủy DNA do tia cực tím gây ra và chất sinh ung thư.

Bảo vệ da khỏi các tác hại của tia UV

  • Tác dụng bảo vệ của các chất chiết xuất từ hoa đã được thử nghiệm chống lại tổn thương da do tia cực tím (UV) gây ra bằng cách sử dụng các mô hình in vivo đối với ban đỏ do tia UVB ở chuột lang và phù tai ở chuột ICR. Hoa đào được làm thành một sản phẩm mỹ phẩm mới, được sử dụng bôi ngoài da để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB.
  • Chiết xuất Hoa đào ức chế hình thành hắc sắc tố melanin, làm mờ tàn nhang, nám da, da mịn màng và trắng hồng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *