táo đỏ đối với sức khỏe, Táo đỏ là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, những dưỡng chất có trong loại quả còn giúp bổ sung sắc tố làm đẹp da và cải thiện cân nặng cho chị em phụ nữ. Hãy cùng CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP khám phá những tác dụng tuyệt vời qua bài viết dưới đây.
1.Các thành phần dinh dưỡng có trong táo đỏ
Đối với một trái táo đỏ còn nguyên chưa gọt vỏ chứa khoảng 95 calo, trong đó thành phần dinh dưỡng gồm có: nước, protein, đường, chất béo, chất xơ và carbs. Trong đó, carbs và nước là hai dưỡng chất có chủ yếu trong táo đỏ. Bên cạnh đó, chúng còn được biết là loại trái cây rất giàu chất xơ, khi cứ trung bình 100g táo đỏ sẽ chứa khoảng 4g chất xơ, chiếm tỷ lệ 17% giá trị dinh dưỡng cần thiết hằng ngày.
Ngoài ra, trong thành phần còn chứa vitamin C và khoáng chất, do đó loại quả này rất tốt cho sức khỏe. Mặt khác, nó còn có các dưỡng chất góp phần tạo nên chất chống oxy hóa gồm:
- Quercetin: có tác dụng chống trầm cảm, ung thư
- Catechin: giúp cải thiện các chức năng của cơ và trí não.
- Acid clo hóa: có công dụng giúp giảm cân.
2.Tác dụng tuyệt vời của táo đỏ đối với sức khỏe
Chính bởi những thành phần dinh dưỡng mà chúng nghiễm nhiên trở thành loại trái cây tốt cho sức khỏe, cụ thể:
Táo đỏ hỗ trợ điều trị mất ngủ
Trong Đông Y, cả phần thịt lẫn hạt của loại quả này được dùng phổ biến trong các bài thuốc điều trị mất ngủ. Để minh chứng rõ hơn cho công dụng này, nền y học hiện đại đã tiến hành kiểm chứng dựa trên các cuộc nghiên cứu:
- Trên động vật: Hàm lượng chất phenolic và flavonoid có trong hạt giúp làm dịu thần kinh, nên vì vậy loại táo có công dụng tương đương thuốc an thần tự nhiên.
- Dựa trên phần thịt của quả táo đỏ: Hàm lượng chất polysaccharide, saponin và flavonoid cũng được kiểm chứng có công dụng như thuốc an thần, nên vì vậy khi ăn loại quả này bạn sẽ có cảm giác ngủ ngon và tròn giấc hơn.
Chứa chất chống oxy hóa và vitamin C chống lại bệnh tật
Trong bảng thành phần còn có chứa chất chống oxy hóa và vitamin C, do đó chúng có công dụng ngăn ngừa một số bệnh như: tim mạch, ung thư, tiểu đường,… Hơn thế nữa, hàm lượng vitamin C có trong táo đỏ còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và có tác dụng chống viêm, ngoài ra chúng còn hỗ trợ giảm stress và hạn chế tình trạng viêm nhiễm gan.
Hỗ trợ tăng cường trí nhớ
Chính bởi hợp chất chống viêm và chống oxy hóa có trong táo đỏ, từ đó chiết xuất từ thành phần của chúng có tác dụng bảo vệ não và hỗ trợ tăng cường trí nhớ. Điều này đã được chứng minh khi các nhà nghiên cứu sử dụng hạt táo tàu để điều trị chứng bệnh Alzheimer ở động vật. Ngoài ra, chiết xuất hạt táo tàu còn có công dụng chống lại chứng bệnh Rối loạn lo âu ở liều thấp và điều này đã được công bố trong tạp chí Ethnopharmacology.
Hỗ trợ tim và trợ giúp huyết áp
Bảng thành phần còn có chứa các chất dinh dưỡng gồm Kali, chất chống oxy hóa và Mangan. Các dưỡng chất này có công dụng hữu hiệu trong việc cải thiện sức khỏe mạch máu và điều trị bệnh tim mạch, rõ hơn là:
- Kali: giúp mạch máu được thư giãn hơn
- Mangan: có công dụng chính trong việc kiểm soát huyết áp
- Flavonoid, triterpenoid và polysaccharide (chất chống oxy hóa): tăng cường quá trình trao đổi chất và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.
Táo đỏ giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ vốn có mà chúng có công dụng hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa một cách tối ưu. Quả này thường xuất hiện trong một số món ăn như: cháo trắng, trà, súp,… Ngoài ra, nếu mỗi ngày bạn đều ăn một lượng táo đỏ vừa phải thì các lợi khuẩn trong đường ruột sẽ được sản sinh nhiều hơn, từ đó nâng cao quá trình hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Táo đỏ hỗ trợ giảm táo bón mãn tính
Ngoài việc giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hàm lượng chất xơ cao còn giúp điều trị bệnh táo bón mãn tính. Công dụng này càng thêm phần uy tín khi tạp chí Digestion đã xác nhận mức độ hiệu quả và tính an toàn từ chiết xuất của táo tàu khi dùng để điều trị chứng táo bón trong vòng 12 tuần.
Hỗ trợ điều trị bệnh thận
Nồng độ creatinin và ure trong chiết xuất từ loại quả có công dụng cải thiện chức năng của thận. Vì vậy, với những bệnh nhân đã và đang điều trị bệnh thận, việc ăn một lượng loại quả này vừa phải mỗi ngày sẽ giúp tình trạng bệnh thuyên giảm, sức khỏe được cải thiện nhiều hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Chiết xuất từ quả táo đỏ khô có tác dụng điều trị Ung thư hiệu quả. Điều này đã được chứng minh khi các nhà khoa học thử nghiệm và nghiên cứu tính hiệu quả của loại táo này trên khối u của người bệnh. Chính bởi kết quả khả quan trên, hiện nay nền y học thế giới đang rất kỳ vọng đây sẽ là một loại thực phẩm chống ung thư hiệu quả
3.Lưu ý quan trọng khi ăn táo đỏ
Với những công dụng hữu hiệu của táo đỏ, bạn có thể xem chúng là loại thực phẩm lành mạnh. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ một số lưu ý quan trọng gồm:
- Những người đang sử dụng thuốc Venlafaxine (thuốc chống trầm cảm) thì không được sử dụng táo đỏ vì các thành phần có trong loại trái này có thể xảy ra phản ứng với thuốc mà họ đang sử dụng.
- Những người có tiền sử bị co giật hoặc đang gặp phải tình trạng này và trong quá trình điều trị thì tuyệt đối không sử dụng táo đỏ.
- Người có lượng đường trong máu cao cũng không nên dùng loại thực phẩm này.
Tóm lại, táo đỏ là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe nếu bạn hiểu rõ những công dụng và lưu ý sử dụng của chúng. Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn sẽ cải thiện được sức khỏe của mình ngày càng tốt hơn nhờ loại quả này. Để có thể cập nhật thêm kiến thức về sức khỏe thường xuyên, mời bạn truy cập tại CỒNG ĐỒNG LÀM ĐẸP