Cách sử dụng hạt ca cao đúng cách an toàn và hiệu quả. Ca cao là một thực phẩm quen thuộc mang lại nhiều dinh dưỡng và giá trị y học. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của ca cao qua bài viết dưới đây nhé!
1.Tìm hiểu chung về cách sử dụng hạt ca cao đúng cách an toàn và hiệu quả
Tên ca cao là cái tên được vay mượn từ tiếng Pháp và Tây Ban Nha. Đây là loại cây có nguồn gốc từ Trung và Nam châu Mỹ thuộc họ Trôm (Sterculiaceae). Tại Việt Nam ca cao thường trồng ở một số vùng phía Nam Bộ và Tây Nguyên, bởi vì ở đây nhiệt độ trung bình thấp 25-28 độ C, độ ẩm ổn định nên rất dễ trồng các loại cây nhiệt đới.
Hoa cây ca cao thường trồng trong 3-4 năm và có khá nhiều màu như đỏ hồng tím.
Thân cây thường cao từ 4-8m, nếu sống trong điều kiện tự nhiên có thể cao từ 8-10m. Ca cao cũng là loại cây ưa bóng râm nên rất thích hợp trong việc trồng xen canh nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất. Tuổi thọ của cây có thể lên đến 20-30 năm.
Quả ca cao thường có nhiều hạt nhỏ, khi chín sẽ có trái màu xanh lục chuyển sang màu vàng tươi. Chiều dài trung bình của quả từ 12-15cm. Từ lúc ca cao ra hoa cho đến khi ra quả có thể mất từ 5-7 tháng.
2.Những người không nên uống cacao
Mặc dù là một thực phẩm vàng đầy dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng nên tiêu thụ ca cao. Trong nhiều trường hợp, những người không nên sử dụng bột cacao lại có thể rơi vào tình trạng tiêu thụ lượng lớn, điều này có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.
- Phụ nữ có thai và cho con bú
- Người bị các bệnh lý về trào ngược dạ dày, hệ tiêu hóa không được tốt
- Người bị rối loạn chảy máu
- Người bị loãng xương
- Mắc các bệnh liên quan đến tăng nhãn áp
- Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi
- Những người thường xuyên mất ngủ
- Người mắc các triệu chứng đau nửa đầu
- Người bị bệnh tim, viêm đại tràng cũng hạn chế sử dụng
3.Tác dụng phụ của cacao
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị không nên tiêu thụ quá 2 ly cacao mỗi ngày, vì sử dụng lượng lớn cacao trong một ngày có thể dẫn đến tình trạng nghiện và gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
- Cacao chứa caffeine, vì vậy, nếu tiêu thụ một lượng lớn trong thời gian ngắn, có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng, tăng tần suất đi tiểu, mất ngủ, và tim đập nhanh.
- Cacao có thể gây ra phản ứng Dị ứng da và cũng có thể gây đau nửa đầu. Ngoài ra, nó cũng có thể gây buồn nôn, khó chịu ở dạ dày, táo bón và cảm giác đầy hơi.
- Uống cacao vào buổi tối có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ, Trầm cảm và gây ra căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.
- Sử dụng quá nhiều ca cao khiến cơ thể nóng trong người gây ra các tình trạng mụn nhọt, mụn trứng cao.
4.Một số lưu ý khi sử dụng
- Nên sử dụng ca cao với liều lượng vừa đủ để đạt hiệu quả tốt nhất.
- Hạn chế sử dụng ca cao khi đang sử dụng các loại thuốc như Adenosine, Dipyridamole, Estrogen, Lithium,…
- Hạn chế tiêu thụ dưới 40 gram hoặc 4 thìa cà phê ca cao mỗi ngày.
- Tìm mua thương hiệu ca cao với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Tránh uống ca cao sau bữa tối và gần giờ đi ngủ để tránh khả năng gây khó ngủ do chứa caffeine và có thể gây vấn đề về răng.
- Không nên uống hơn 2 ly cacao mỗi ngày
- Hạn chế lượng đường và sữa sử dụng vì có thể dẫn đến thừa cân, béo phì, và tích tụ mỡ trong cơ thể.
Hy vọng bài viết CỘNG ĐÔNG LÀM ĐẸP trên đã cung cấp những thông tin về ca cao cũng như các tác dụng của chúng. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích bạn nhé!