Cách ăn hạt phỉ đúng chuẩn và Lưu ý gì khi ăn hạt phỉ ?

Lưu ý gì khi ăn hạt phỉ . Đến nay, hạt phỉ đã được trồng và sử dụng ở rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các nước có năng suất thu hoạch và tiêu dùng nhiều hạt phỉ nhất phải kể đến như Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ, Anh,… Đa phần hạt phỉ được thu hoạch sẽ đem đi chế biến, sơ chế trước khi cung cấp đến người tiêu dùng.

1.Tìm hiểu chung về hạt phỉ

nguồn gốc cũng như cách chế biến, sơ chế hạt phỉ thường dùng. Hạt phỉ còn được gọi là hazelnut, hạt cobnut hoặc filbert nut. Đây là loại hạt thu hái từ cây phỉ, bên ngoài có vỏ cứng và bên trong có nhân màu trắng. Hình dáng bên ngoài của hạt phỉ khá giống hạt dẻ nên nhiều người dễ nhầm lẫn 2 loại hạt này.

Hạt phỉ có tác dụng gì? Lợi ích và lưu ý GÌ KHI ăn hạt phỉ
Hạt Hazelnut là gì? Tác dụng và cách ăn hạt Hazelnut sao cho đúng

Theo nhiều tài liệu ghi chép xưa, hạt phỉ có nguồn gốc cách đây hơn 5000 năm và được phát hiện tại Trung Quốc. Tại các nước Châu Âu, hạt phỉ cũng được tìm thấy ở thời kỳ đồ đá thông qua các cuộc khảo cổ học.

Có rất nhiều cách chế biến hạt phỉ khác nhau, bạn có thể dùng phần nhân trắng bên trong hạt phỉ để nướng, làm bánh, làm mứt hoặc rang chín để ăn trực tiếp đều đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe.

2.Cách ăn hạt phỉ đúng chuẩn

Thực tế có rất nhiều cách ăn hạt phỉ khác nhau bởi hạt phỉ có vị dễ chịu nên thích hợp kết hợp với nhiều nguyên liệu khác tạo nên món ăn hấp dẫn, ngon miệng. Hạt phỉ được dùng khá nhiều tại các nước Châu Âu và Mỹ, tại Việt Nam, loại hạt này cũng đang dần được ưa chuộng và thường xuất hiện trong chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên ăn khoảng 20 hạt phỉ mỗi ngày để bổ sung thêm chất dinh dưỡng, axit béo, protein, vitamin, chất chống oxy hóa cho cơ thể. Dù với cách ăn hạt phỉ nào bạn cũng cần tách bỏ vỏ màu nâu bên ngoài hạt phỉ trước khi chế biến.

Hạt phỉ có thể dùng để ăn trực tiếp sau khi rang, sấy, nướng,… hoặc dùng để làm sữa hạt, hầm canh, nấu xôi, khi với thịt,… đều rất ngon. Bơ hạt phỉ hiện có trên thị trường mặc dù cũng làm từ hạt phỉ nhưng có thể phụ gia, chất béo, bơ,… nên cần cân nhắc, tránh ăn quá nhiều.

2.Cách ăn hạt phỉ đúng chuẩn
Cách ăn hạt phỉ đúng chuẩn

Lưu ý gì khi ăn hạt phỉ?

Hạt phỉ mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng sai cách có thể dẫn đến khó tiêu, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,… Khi ăn hạt phỉ bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Hạt phỉ có tác dụng gì với cơ thể? Thành phần hạt phỉ giàu axit béo tốt cho tim mạch nhưng cần dùng vừa phải, không nên quá lạm dụng gây hại cho tiêu hóa.
  • Nên bảo quản hạt phỉ ở nhiệt độ dưới 15 độ C vì hạt phỉ có nhiều chất béo nên dễ bị ôi, thiu,…
  • Hạt phỉ rang sẽ có vị bùi béo, thơm ngon hơn so với các cách chế biến khác.
  • Hạt phỉ rang muối nên ăn vừa phải vì nạp nhiều muối gây hại thận, cơ thể dễ tích nước, sưng phù.
  • Người bị dị ứng hạt phỉ có thể xuất hiện tình trạng ngứa cổ, nổi mẩn, đau rát mặt, cổ họng,… Cần dừng ăn ngay khi xuất hiện những triệu chứng này.
Hạt phỉ có tác dụng gì? Lợi ích và lưu ý khi ăn hạt phỉ
Hạt phỉ có tác dụng gì? Lợi ích và lưu ý khi ăn hạt phỉ

Như vậy, CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP đã vừa giúp bạn giải đáp câu hỏi hạt phỉ có tác dụng gì và cần lưu ý gì khi sử dụng. Nếu bạn có tiền sử dị ứng các loại hạt, dị ứng đậu phộng,… nên ăn một ít hạt phỉ ở lần đầu tiên và quan sát biểu hiện của cơ thể.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *