Dưới đây là những giá trị về dinh dưỡng của hạt hạnh nhân mang lại. Hạnh nhân là một trong những loại hạt phổ biến trên thế giới. Thành phần dinh dưỡng của hạnh nhân giàu chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
1.cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng của hạt hạnh nhân
Hạnh nhân có nguồn gốc từ Trung Đông. Hạnh nhân được bán sống hoặc rang. Chúng cũng được sử dụng để sản xuất sữa hạnh nhân, dầu, bơ, bột hoặc bột nhão. Trong 28 gram hạnh nhân có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:
- Chất xơ: 3,5 gram
- Protein: 6 gram
- Chất béo: 14 gram
- Vitamin E: 37% RDI
- Mangan: 32% RDI
- Magiê: 20% RDI
Hạnh nhân cũng chứa một lượng đồng, vitamin B2(riboflavin) và phốt pho. Bên cạnh đó, hạnh nhân cũng có nhiều axit phytic, một chất liên kết các khoáng chất nhất định và ngăn chặn chúng được hấp thụ. Mặc dù axit phytic thường được coi là một chất chống oxy hóa lành mạnh, nhưng nó cũng làm giảm một chút lượng sắt, kẽm và canxi bạn có được từ hạnh nhân.
2.Tác dụng phụ khi sử dụng hạnh nhân quá mức
Đây là loại hạt có nhiều giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ sau:
Gây phản ứng với thuốc :
Hạnh nhân một lượng lớn khoáng chất tốt có mangan. Khoảng 30g hạt mang lại 0.7miligam nên những người đang sử dụng thuốc để điều trị bệnh mà sử dụng thực phẩm giàu mangan cùng lúc có thể sẽ gây tương tác với thuốc đang dùng. Một số loại thuốc gây phản ứng khi sử dụng cùng lúc với hạt như thuốc an thần, thuốc huyết áp, thuốc nhuận tràng, một số thuốc kháng sinh.
Có thể gây tăng cân :
Trong hạt có chứa nhiều calo và chất béo lành mạnh do đó ăn quá nhiều có thể gây tăng cân. Khi bạn ăn quá nhiều lượng chất béo dư thừa sẽ được tích tụ và chuyển hóa thành calo đi vào cơ thể. Nếu bạn ít vận động, không đốt cháy hết lượng calo này thì chúng sẽ được chuyển hóa thành mỡ thừa và đây là lý do làm bạn tăng cân.
Cụ thể trong 100g hạt chứa 597 calo 50g chất béo, nếu bạn ăn 100g hạt mỗi ngày sẽ tăng 0.5kg trong một tuần. Do vậy bạn nên có chế độ ăn hạt phù hợp vào mỗi ngày để đảm bảo có thể khỏe mạnh và tránh làm tăng cân.
Có những ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và đường ruột :
Trong 30g hạt có chứa khoảng 3.5g chất xơ, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón, tiêu chảy. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều lượng chất xơ tích tụ sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột làm cho bạn bị đầy bụng, khó tiêu. Nếu lỡ ăn quá nhiều bạn hãy uống thật nhiều nước vào để xử lý bớt lượng chất xơ dư thừa.
Cách sử dụng hạt hạnh nhân đúng cách :
Có rất nhiều cách sử dụng để tận dụng hết giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân. Các bác sĩ dinh dưỡng khuyến khích nên ăn hạnh nhân đã được sấy, nấu chín thay vì ăn hạt sống. Bạn có thể chọn cách nướng hạt hạnh nhân và bảo quản ăn dần hoặc dùng chế biến món ăn đều được. Dưới đây là một số gợi ý chế biến hạnh nhân thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
- Dùng hạnh nhân để làm sữa hạt hoặc kết hợp với nhiều loại hạt, trái cây, rau xanh,… khác để ngon miệng hơn.
- Thêm hạnh nhân vào yến mạch để làm bữa sáng giúp bạn no lâu hơn.
- Làm sinh tố với hạnh nhân và rau củ quả cũng là lựa chọn rất tốt.
- Thêm ít hạnh nhân khi làm bánh là cách bổ sung ngon miệng.
- Thêm hạnh nhân vào món súp, canh hoặc làm nước sốt cũng rất hấp dẫn.
- Thêm hạnh nhân vào món sữa chua hoa quả – lựa chọn tuyệt vời cho bữa phụ.
Hạnh nhân chứa nhiều chất béo, chất xơ, protein, magiê và vitamin E. Lợi ích sức khỏe của hạnh nhân bao gồm giảm lượng đường trong máu, giảm huyết áp và giảm mức cholesterol. Nó cũng có thể giảm đói và thúc đẩy giảm cân.Tất cả những điều đó làm cho hạnh nhân gần như là một thực phẩm hoàn hảo để sử dụng. Kham khảo tại cộng đồng làm đẹp để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé !