Thành phần và Công dụng dinh dưỡng của hạt hạnh nhân đối với sức khỏe giàu chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Dưới đây là những giá trị về dinh dưỡng mà hạnh nhân mang lại. Hạnh nhân là một trong những loại hạt phổ biến trên thế giới.
1.công dụng dinh dưỡng của hạt hạnh nhân đối với sức khỏe
Hạnh nhân được biết đến là loại hạt giàu giá trị dinh dưỡng được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Ăn loại hạt này mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy, hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt này như thế nào? Ăn nhiều có gây béo không? Loại hạt này có tác dụng gì cho sức khỏe? Cùng CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP giải đáp các thông tin về loại hạt này dưới bài viết sau.
Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời mà loại hạt này mang lại với sức khỏe con người :
Tốt cho sức khỏe tim mạch :
Hạt hạnh nhân có tác dụng gì cho sức khỏe tim mạch? Hàm lượng chất béo cao, cùng nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin E, chất xơ, chất chống oxy hóa,…có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch. Nó làm kiểm soát tình trạng rối loạn lipid máu, làm giảm nồng độ cholesterol xấu LDL (loại mỡ có khả năng làm tăng nguy cơ bệnh tim) và giảm mỡ máu nhưng vẫn duy trì nồng độ Cholesterol DHL ở nồng độ cho phép.
Flavonoid là chất chống oxy đặc biệt trong hạt này có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bảo vệ tim khỏi các tác nhân gây hại. Ăn thường xuyên loại hạt này sẽ có khả năng ngừa Xơ vữa động mạch và ngăn chặn sự tích tụ các mảng xơ có hại này.
Các chất béo tốt trong hạt không gây ảnh hưởng đến người béo phì hoặc người có mỡ trong máu cao. Ngược lại chúng có thể bảo vệ người bệnh khỏi nguy cơ đột quỵ hoặc đau
Tốt cho người bệnh tiểu đường :
Các loại hạt chứa hàm lượng carbohydrate thấp, nhiều chất béo, chất xơ, protein phù hợp với người bị bệnh tiểu đường. Ăn hạt này thường xuyên giúp kiểm soát nồng độ insulin và glucose trong máu từ đó giúp kiểm soát được bệnh tiểu đường. Ở bệnh nhân mắc tiểu đường, do nồng độ đường trong máu cao dẫn đến nguy cơ thiếu magie cao hơn người bình thường. Do đó bổ sung magie có từ hạt này cho người mắc bệnh tiểu đường là điều vô cùng cần thiết. Hơn thế nữa trong hạt chứa nhiều magie còn có thể ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường type 2.
Ngừa Ung thư và viêm :
Trong hạt có chứa nhiều vitamin E, hoạt chất có khả năng làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra một dạng khác của vitamin E là gamma-tocopherol có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào tránh bị tổn thương bởi các gốc tự do và oxy hóa gây ung thư. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạnh nhân làm giảm tỷ lệ mắc bệnh Ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng.
Giúp não hoạt động tốt :
Một lợi ích tuyệt vời mà loại hạt này đem đến là giúp não bộ hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Dưỡng chất đặc biệt là riboflavin và L-carnitine trong hạt có tác dụng rất tốt cho não bộ, làm tăng khả năng nhận thức. Ngoài ra protein trong hạt còn hỗ trợ phục hồi các tế bào thần kinh bị tổn thương và làm tăng khả năng ghi nhớ. Người cao tuổi được khuyến khích ăn hạt này nhiều trong tuần để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm và ngừa bệnh alzheimer.
Cải thiện hệ tiêu hóa :
Chất béo lành mạnh và phân tử kiềm trong hạt rất tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt là probiotic có ở lớp vỏ mỏng màu vàng nâu bao quanh hạt. Probiotic là chất hỗ trợ tiêu hóa, giải độc và làm tăng lợi khuẩn trong đường ruột. Các dưỡng chất như vitamin B, canxi, protein còn làm giảm tình trạng viêm loét dạ dày và làm lành các tổn thương. Người ăn nhiều hạt này cũng làm giảm tình trạng táo bón nhờ hàm lượng chất xơ có trong hạt.
Hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn :
Đây là loại hạt có tác dụng kiềm hóa đường làm giảm sự tích tụ của axit và làm cân bằng PH trong cơ thể. PH ổn định sẽ tốt cho tiêu hóa, từ đó giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Co thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất sẽ tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật tốt hơn.
Giảm cân và giảm thèm ăn :
Nhiều người cho rằng hàm lượng chất béo trong hạt cao sẽ làm tăng cân, nhưng thực tế thì ngược lại. Với hàm lượng cao chất xơ và chất béo lành mạnh sẽ tạo cảm giác no lâu và làm giảm cơn thèm ăn. Điều này sẽ hỗ trợ giúp giảm cân hiệu quả, kiểm soát nạp calo quá nhiều vào cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về lượng hạt nên ăn trong một ngày.
Cải thiện xương và răng :
Magie và photpho là hai khoáng chất vi lượng giúp bảo vệ răng và xương chắc khỏe, do đó ăn nhiều hạt này sẽ cải thiện răng và xương hiệu quả. Đi kèm với đó nó còn có tác dụng chống sâu răng, ngăn ngừa loãng xương, gãy xương.
Làm đẹp cho da :
Vitamin mà đặc biệt là vitamin E cùng chất chống oxy hóa trong hạnh nhân giúp làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ và cải thiện da. Chất chống oxy hóa sẽ hạn chế các Nếp nhăn làm trẻ hóa da, vitamin E nuôi dưỡng và tái tạo da từ bên trong, làm giảm các vết nám do nắng.