Liều dùng giấm táo và tác dụng phụ khi sử dụng giấm

Giấm táo đã được sử dụng trong nấu ăn và làm thuốc tự nhiên trong hàng nghìn năm. Nhiều người khẳng định nó có lợi cho sức khỏe, bao gồm giảm cân, cải thiện lượng đường trong máu, giảm triệu chứng khó tiêu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Với nhiều công dụng tiềm ẩn, khó có thể biết được uống bao nhiêu giấm táo mỗi ngày. Bài viết CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP sẽ chỉ ra bạn nên uống bao nhiêu giấm táo để có những lợi ích sức khỏe khác nhau, cũng như những cách tốt nhất để tránh tác dụng phụ của thực phẩm này.

1. Giấm táo có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu

Giấm táo thường được khuyên dùng như một cách tự nhiên để kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với những người bị đái tháo đường có tình trạng kháng insulin.

Khi được uống trước bữa ăn nhiều carb, giấm làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày và ngăn chặn lượng đường trong máu tăng một cách đột biến.

Nó cũng cải thiện độ khả năng nhạy cảm của tế bào với insulin, giúp cơ thể bạn di chuyển nhiều glucose hơn ra khỏi máu và đi vào tế bào của bạn, do đó làm giảm lượng đường trong máu.

Một điều thú vị mà có thể bạn chưa biết về giấm táo đó là chỉ cần một lượng nhỏ giấm táo để có những tác dụng có lợi này. Bốn muỗng cà phê (20ml) giấm táo trước bữa ăn đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau khi ăn. Giấm táo nên được trộn với khoảng 60 – 80ml nước và uống ngay trước bữa ăn có chứa nhiều carb.

Giấm táo không làm giảm đáng kể lượng đường trong máu khi uống trước bữa ăn ít carb hoặc có nhiều chất xơ.

Tóm lại, uống bốn muỗng cà phê (20ml) giấm táo pha loãng trong nước ngay trước bữa ăn giàu carb có thể làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.

Giấm táo có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu
Giấm táo có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu

2.Tác dụng phụ khi sử dụng giấm

Làm chậm lưu thông dạ dày :

Giấm táo có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, làm tăng cảm giác no và giảm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng vào máu. Tuy nhiên, tác dụng này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tình trạng liệt dạ dày, đồng thời làm xuất hiện các triệu chứng như: ợ nóng, đầy hơi và buồn nôn.

Khi liệt dạ dày, các dây thần kinh trong dạ dày không hoạt động bình thường, thức ăn ở trong dạ dày quá lâu và không được tống ra ngoài với tốc độ bình thường.

Đây là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường vì sẽ gây khó khăn trong tính toán thời gian sử dụng insulin trong bữa ăn, dự đoán thời gian thức ăn sẽ được tiêu hóa và hấp thụ.

Giấm táo có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày
Giấm táo có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày

Tác dụng phụ tiêu hóa :

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấm táo và axit axetic có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, thúc đẩy cảm giác no dẫn đến giảm lượng calo nạp vào một cách tự nhiên

Tuy nhiên, một nghiên cứu có kiểm soát cho thấy rằng người uống đồ uống có chứa giấm táo ít thèm ăn hơn nhưng cũng có cảm giác buồn nôn, khó chịu, chướng bụng nhiều hơn đáng kể .

Giảm lượng kali trong máu và giảm mật độ xương :

Một nghiên cứu trên một phụ nữ 28 tuổi tiêu thụ 250ml giấm táo pha loãng trong nước hàng ngày trong 6 năm nhận thấy mức kali thấp và những bất thường khác trong thành phần hóa học của máu.

Đồng thời, người phụ nữ này cũng được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương do nồng độ axit cao có thể lọc các khoáng chất ra khỏi xương, làm giảm quá trình hình thành xương mới .

Lượng kali trong máu và mật độ xương sẽ giảm do sử dụng liều lượng lớn giấm táo trong một thời gian dài. Do đó, để phòng ngừa tình trạng giảm kali và mật độ xương, bạn có thể bổ sung các thực phẩm chức năng nhằm hỗ trợ cải thiệt sức khoẻ xương khớp.

Ăn mòn men răng :

Trong một nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, khi ngâm men răng từ răng khôn trong các loại giấm có độ pH khác nhau dao động từ 2,7 – 3,95 nhận thấy giấm có thể dẫn đến mất 1 – 20% chất khoáng từ răng sau 4 giờ

Một nghiên cứu khác ở một cô gái 15 tuổi đã sử dụng 237ml giấm táo pha loãng mỗi ngày để giảm cân bị mòn răng và sâu răng nghiêm trọng .

Giấm táo có thể dẫn đến mất chất khoáng từ răng, làm mòn men răng
Giấm có thể dẫn đến mất chất khoáng từ răng, làm mòn men răng

Giấm có thể dẫn đến mất chất khoáng từ răng, làm mòn men răng

Bỏng cổ họng :

Giấm táo có khả năng gây bỏng thực quản, cổ họng. Các nhà nghiên cứu khuyến nghị nên coi giấm là một chất ăn da mạnh và sử dụng chúng một cách cẩn thận .

Một báo cáo cho thấy một viên giấm táo gây bỏng sau khi mắc vào cổ họng của một người phụ nữ đã khiến cô bị đau và khó nuốt suốt 6 tháng sau đó .

Bỏng da :

Giấm táo cũng có thể gây bỏng khi thoa lên da do có tính axit mạnh từ axit axetic. Một trường hợp bỏng da, ăn mòn trên mũi đã được báo cáo ở một cô gái 14 tuổi sử dụng vài giọt giấm táo để tẩy hai nốt ruồi tại nhà .

Một trường hợp khác, một cậu bé 6 tuổi đã bị bỏng ở chân sau khi mẹ cậu sử dụng giấm táo để điều trị tình trạng nhiễm trùng chân .

Tương tác thuốc :

Một số loại thuốc có thể tương tác với giấm táo:

  • Thuốc tiểu đường: Sử dụng giấm kèm với thuốc điều trị tiểu đường có thể bị hạ đường huyết hoặc nồng độ kali quá mức gây hôn mê.
  • Digoxin (Lanoxin) khi kết hợp với giấm táo có thể làm giảm nồng độ kali trong máu quá mức.
  • Một số loại thuốc lợi tiểu khiến cơ thể bài tiết kali. Để ngăn ngừa mức kali giảm xuống quá thấp, không nên sử dụng chung với giấm táo.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về giấm táo, tác dụng cũng như tác hại mà chúng mang lại. Hãy chia sẻ bài viết CỘNG ĐONG LÀM ĐẸP nếu thấy hữu ích bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *