Giấm táo đã được sử dụng trong nấu ăn và làm thuốc tự nhiên trong hàng nghìn năm. Nhiều người khẳng định nó có lợi cho sức khỏe, bao gồm giảm cân, cải thiện lượng đường trong máu, giảm triệu chứng khó tiêu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Với nhiều công dụng tiềm ẩn, khó có thể biết được uống bao nhiêu giấm táo mỗi ngày. Bài viết CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP sẽ chỉ ra bạn nên uống bao nhiêu giấm táo để có những lợi ích sức khỏe khác nhau, cũng như những cách tốt nhất để tránh tác dụng phụ của thực phẩm này.
1.Giấm táo là gì?
Giấm táo (ACV) là một loại giấm làm từ nước táo lên men, được sử dụng trong nước sốt salad, dầu giấm,…
Giấm táo được chế biến bằng cách nghiền táo, ép lấy nước. Vi khuẩn và men được thêm vào nước táo ép để bắt đầu quá trình lên men chuyển hóa đường thành rượu. Trong bước lên men thứ hai, rượu tiếp tục được chuyển thành giấm nhờ axit axetic để tạo cho giấm có vị chua.
Giấm táo có 94% nước, 5% axit axetic và 1% carbohydrate, không có chất béo hoặc protein. Thêm nữa, trong 100 gram giấm táo chỉ cung cấp 22 calo cùng với hàm lượng vi chất dinh dưỡng không đáng kể
2 .Tác dụng của giấm táo với cơ thể
Hỗ trợ giảm cân :
Một nghiên cứu năm 2014 đã xem xét tác động của việc sử dụng giấm ở những người mắc bệnh béo phì nhận thấy các yếu tố sức khỏe như trọng lượng cơ thể giảm nhẹ từ 1 – 2kg, giảm khối lượng mỡ cơ thể (BFM) và mức chất lipid trong máu trong suốt 3 tháng nghiên cứu .
Thêm nữa, một số nghiên cứu cũng cho thấy bổ sung giấm vào bữa ăn làm giảm phản ứng đường huyết và insulin sau bữa ăn, đồng thời tăng cảm giác no, hỗ trợ bạn ăn ít hơn và làm giảm trọng lượng cơ thể .
Do đó, có thể thấy bổ sung giấm táo vào chế độ ăn có thể hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả và lành mạnh. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, nước ngọt,… để đạt kết quả tốt nhất.
Hỗ trợ chống lại trào ngược dạ dày :
Trong giấm táo chứa nhiều acid acetic giúp cân bằng lượng acid trong dạ dày từ đó hạn chế tình trạng trào ngược. Vì thế mà giấm táo hay được mọi người sử dụng để trị trào ngược dạ dày thực quản.
Tuy nhiên hiện nay chưa có thống kê số liệu chi tiết tuy nhiên khá nhiều người sử dụng giấm táo như một phương thuốc chữa chứng ợ nóng và trào ngược axit.
Có thể giúp diệt vi khuẩn có hại :
Việc sử dụng giấm để chống nhiễm trùng, diệt vi khuẩn có hại và các tình trạng cấp tính khác đã có từ thời xưa. Trong một cuộc điều tra đã chứng minh hiệu quả của giấm pha loãng trong điều trị nhiễm trùng tai, điều trị nấm móng tay, chấy và mụn cóc .
Một nghiên cứu khác năm 2018 đã nhận thấy rằng giấm táo có nhiều tiềm năng trong việc kháng khuẩn, ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn .
Có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường :
Một nghiên cứu năm 2017 phát hiện rằng giấm có hiệu quả trong việc giảm lượng đường và insulin sau bữa ăn. Từ đó cho thấy, ACV có thể được coi là một công cụ hỗ trợ để cải thiện và kiểm soát đường huyết .
Một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường đã báo cáo rằng sử dụng kết hợp giấm táo trước khi đi ngủ làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 4% vào sáng hôm sau và tình trạng đái tháo đường của các đối tượng nghiên cứu được kiểm soát tốt .
Cải thiện sức khỏe tim mạch :
Một nghiên cứu năm 2021 nhận thấy rằng tiêu thụ ACV làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần, nồng độ TG trong huyết thanh và dường như có sự gia tăng nồng độ HDL-C ở những người tham gia có vẻ khỏe mạnh .
Axit axetic, thành phần chính của giấm táo cũng đã được chứng mình làm giảm đáng kể cả huyết áp trong một nghiên cứu trên chuột năm 2001 .
Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã báo cáo rằng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim gây tử vong thấp hơn đáng kể ở những người tham gia thường xuyên sử dụng nước sốt salad có dầu và giấm .
Tiêu thụ ACV làm giảm đáng kể lượng cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch
Cải thiện tình trạng viêm loét đại tràng
Theo một nghiên cứu sơ bộ cho thấy cho những con chuột bị viêm loét đại tràng khi sử dụng giấm táo pha loãng trong 28 ngày sẽ làm giảm mức độ viêm nhiễm trong ruột kết và tăng lượng vi khuẩn có lợi trong ruột của chúng [11]. Do đó, bổ sung giấm là một phương pháp ăn mới để ngăn ngừa tình trạng viêm loét đại tràng.
Hỗ trợ điều trị viêm da dị ứng :
Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng giấm táo pha loãng có thể cải thiện tính toàn vẹn của hàng rào bảo vệ da, khôi phục pH tự nhiên của da khi bị viêm da dị ứng .
Tuy nhiên, bạn nên làm sạch da sau khi dung dịch đã khô có thể giúp ngăn ngừa kích ứng và tránh dùng giấm nếu vết thương hở, da bị nứt nẻ hoặc chảy máu. Giấm táo pha loãng có thể cải thiện tính toàn vẹn của hàng rào bảo vệ da trong viêm da dị ứng, bệnh chàm
Có thể tăng cường sức khỏe làn da :
Hàm lượng phenolic trong giấm táo có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa giúp ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng da, bao gồm cả những bệnh do tình trạng cháy nắng gây ra, từ đó hỗ trợ tăng cường sức khỏe làn da .
Ngoài ra, giấm táo có thể giúp cân bằng độ pH của lớp da bên ngoài, giữ cho làn da của bạn hoạt động tối ưu, sản xuất một lượng dầu phù hợp và xử lý các tác nhân gây mụn trứng cá.
Hơn nữa, axit malic có trong giấm táo còn giúp nhẹ nhàng tẩy tế bào chết để làm thông thoáng lỗ chân lông, giảm mụn đầu đen và cải thiện tình trạng tăng sắc tố trên da.
Làm dịu cơn đau họng :
Súc miệng bằng giấm táo là một biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến cho bệnh viêm họng nhờ đặc tính kháng khuẩn, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây viêm họng.
Tuy nhiên, do giấm táo có tính axit rất cao và được biết là gây bỏng cổ họng nên hãy pha loãng giấm với nước trước khi tiến hành súc miệng . Cụ thể, bạn trộn 1/4 chén giấm táo với 1/4 chén nước ấm và súc miệng với hỗn hợp mỗi giờ hoặc khi cần thiết.
Trên đây là những thông tin về giấm táo là gì? Nơi mua và cách làm giấm táo, các món ăn sử dụng giấm táo mà CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP gửi đến bạn. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn hiểu rõ hơn về giấm táo nhé!