Quả óc chó là một loại quả thường được sử dụng trong ẩm thực. Vậy quả óc chó là gì? Liệu ăn sống có được không, cách dùng và nơi mua quả óc chó uy tín hiện nay trên thị trường ra sao?
1. Quả óc chó là gì?
Quả óc chó là một loại hạt của cây óc chó, đây là một loại quả ăn được và có rất nhiều loài khác nhau được trồng ở nhiều nơi trên thế giới.
Chúng thường được sử dụng dưới dạng hạt, khi chín sẽ được hái xuống, tách vỏ và phần hạt bên trong sẽ được chế biến thành các món ăn khác nhau. Phần vỏ quả có thể được phơi khô để làm thuốc hay dùng để trang trí các món ăn.
Đặc điểm của quả óc chó :
Cây óc chó là một loại cây sống lâu năm, rụng lá vào mùa đông và có cây cao đến 20m. Vỏ cây màu xám trắng và có những vết nứt song song nhau, lá kép, mọc so le và gân lá song song.
Hoa thường mọc thành từng chùm hình đuôi sóc và hơi rủ xuống và có mùi lạ. Quả dạng hạch, có kích thước khoảng 3 – 4cm và có ngăn bên trong quả.
Quả óc chó có hình dạng tròn, sau khi chín hoàn toàn thì vỏ sẽ tự bung ra. Khi quả chín vỏ sẽ trở nên giòn và cứng, chuyển dần sang màu nâu. Phần hạt được bao bọc bên trong vỏ quả, phần hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa nên hạn chế tình trạng hạt bị hư.
Quả óc chó chứa có thể tiết ra các chất hóa học khác để hạn chế sự cạnh tranh của các loài thực vật khác. Do vậy, bạn không nên trồng chúng trong vườn hoa hoặc vườn rau nhà mình nhé.
Các loại quả óc chó phổ biến :
Tuy được phân bổ khắp nơi trên thế giới, nhưng tổng quan chỉ có 3 loại óc chó được tiêu thụ nhiều nhất là:
- Quả óc chó Anh (hoặc Ba Tư): Đây là loại phổ biến nhất trên thị trường với hàm lượng dinh dưỡng khá cao, có phần vỏ mỏng, dễ đập vỡ và rất hợp với khẩu vị người dùng.
- Quả óc chó đen: Loại này sẽ có phần vỏ dày hơn, khó nứt, khó vỡ hơn so với óc chó Anh và nổi bật với hương vị cay nồng đặc trưng.
- Quả óc chó trắng: Đây là loại quả hiếm nhất trong 3 loại nêu ở đây. Chúng có lượng tinh dầu lớn hơn và vị cũng ngọt hơn so với 2 loại kể trên
2.Cách thêm óc chó vào bữa ăn, tăng dinh dưỡng
Hiện nay, quả óc chó đang được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là một số cách chế biến sáng tạo từ quả óc chó để đưa chúng vào bữa ăn hằng ngày:
Sử dụng để trang trí món ăn :
Hạt óc chó nghiền nhỏ có thể được dùng trang trí các món salad và món tráng miệng, vừa giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết vừa giúp món ăn bắt mắt hơn.
Thêm vào sinh tố của bạn :
Hạt óc chó cũng có thể được dùng làm nguyên liệu sinh tố giúp bạn đổi khẩu vị, đồng thời giúp dễ dàng tiêu hóa hơn.
Socola óc chó :
Sự kết hợp giữa quả óc chó và socola đen sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Ngoài cung cấp omega-3 từ quả óc chó giúp tốt cho tim mạch, socola còn cung cấp các flavonol, chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ chức năng của não bộ hiệu quả.
Dùng chung với bánh mì nướng bơ :
Bạn đã từng thử bánh mì nướng giòn rụm với một ít hạt óc chó cắt nhỏ trên bề mặt hay chưa? Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời vừa đảm bảo độ ngon và cân bằng được hàm lượng đạm trong bữa ăn của bạn đó.
Đến nay, quả óc chó vẫn được coi như một thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn giảm cân, làm đẹp và bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Nếu thấy bài viết cộng đồng làm đẹp hay và bổ ích, hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè thông tin này nhé!