Hạt hướng dương là món ăn vặt không thể thiếu của nhiều người. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hướng dương ngoài vị với các hương vị tẩm ướp đa dạng. Vậy công dụng của hạt hướng dương là gì mà nhiều người thích ăn tới vậy? Chúng ta có cần lưu ý gì khi ăn hạt hướng dương không?
1.Ăn quá nhiều hạt hướng dương có sao không?
Hạt hướng dương có nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó, tốt nhất chỉ nên ăn 30g hạt hướng dương đã bóc vỏ/ngày. Việc ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể gây ra một số tác dụng phụ như sau:
– Tăng cân: Hạt hướng dương rất thơm và bùi nhưng lại có thể cung cấp lượng calo rất cao cho cơ thể. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tích tụ chất béo và tăng cân.
– Làm răng xỉn màu: Vì vỏ của hạt hướng dương khá cứng, nếu bạn cắn hướng dương quá nhiều có thể vô tình gây phá hủy men răng, dễ hình thành cao răng.
– Dư thừa chất béo bão hòa: Hạt hướng dương rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì có chứa nhiều chất béo không bão hòa. Tuy nhiên, trong hạt hướng dương cũng có chứa axit béo bão hòa. Nếu ăn quá nhiều loại hạt này có thể khiến tăng cholesterol xấu.
– Cung cấp quá nhiều muối cho cơ thể: Trong quá trình chế biến, chúng ta thường rang hạt hướng dương cùng với muối. Nếu ăn quá nhiều hạt hướng dương rang muối, cùng với các đồ ăn mặn khác, bạn đã vô tình cung cấp quá nhiều natri cho cơ thể và có thể làm tăng nguy cơ về bệnh huyết áp cao và các bệnh về tim mạch.
– Ăn quá nhiều có thể gây dư thừa phốt pho, tăng nguy cơ tổn thương thận. Bên cạnh đó, hạt hướng dương cũng có chứa nhiều selen, nếu ăn quá nhiều có thể khiến tóc và móng tay dễ gãy hơn, gây phát ban, cơ thể mệt mỏi,…
– Hạt hướng dương để lâu có thể bị mốc, phá hủy các dưỡng chất, thậm chí các dưỡng chất này có thể bị chuyển hóa, gây độc cho cơ thể. Cụ thể, khi ăn hạt hướng dương đã để lâu ngày, bạn có thể cung cấp một lượng chất độc cadmium cho cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hệ thần kinh.
2. Một số tác dụng phụ khi ăn nhiều hạt hướng dương .
Tuy những lợi ích mà hạt hướng dương mang lại đã được biết đến nhưng ăn nhiều quá cũng có một số tác dụng phụ nhất định.
- Thận: Hàm lượng phốt pho trong hạt hướng dương khá cao 660mg/ 100g hạt có thể cản trở khả năng hoạt động của thận và gây ra một số vấn đề không mong muốn. 130g trong lần ăn là thích hợp để tốt cho sức khỏe.
- Tăng cân: Không thể phủ nhận ăn hạt hướng dương rất bùi và ngon, tuy nhiên 100g hạt cung cấp 542 kcal. Do đó ăn quá nhiều thì vô tình nạp vào cơ thể lượng kcal cao nên dẫn tới tăng cân
- Làm răng xỉn màu: Hướng dương có vỏ cứng, khi cắn hạt có thể gây phá hủy men, tạo thành cao răng.
- Hạt hướng dương cũng chứa nhiều thành phần độc hại có thể kể đến như cadmium. Để lâu các hạt có thể bị ẩm mốc, các chất dinh dưỡng trong hạt bị phá hủy, chuyển hóa, tích lũy thành chất độc hại. Khi ăn nhiều hạt hướng dương để lâu sẽ làm gia tăng chất cadmium trong cơ thể. Điều đó sẽ gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.
Giá trị mà hạt hướng dương mang lại cho sức khỏe chúng ta là vô cùng to lớn. Nhưng bạn cũng nên lưu ý đến một số tác dụng phụ khi ăn, tránh gây nguy hại cho cơ thể. Hãy chia sẻ bài viết tại CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP nhiều hơn cho mọi người xung quanh bạn cùng đọc tìm hiểu về tác dụng của hạt hướng dương nhé!