Vitamin B12 hoặc cobalamin được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Nó cũng có thể được thêm vào thực phẩm hoặc chất bổ sung. Vitamin B12 cần thiết để hình thành tế bào hồng cầu và DNA. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong chức năng và sự phát triển của não và các tế bào thần kinh.
Vitamin B12 liên kết với protein trong thực phẩm chúng ta ăn. Trong dạ dày, axit clohydric và các enzym chuyển vitamin B12 thành dạng tự do. Từ đó, vitamin B12 kết hợp với một loại protein được gọi là yếu tố nội tại để nó có thể được hấp thụ sâu hơn trong ruột non.
1. Vitamin B12 có trong thực phẩm nào ?
Vitamin B12 chỉ có trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Các thực phẩm nguồn gốc nếu có vitamin B12 là do nó được thêm vào.
Các thực phẩm giàu vitamin B12 nguồn gốc động vật :
Thịt đỏ:
Các loại thịt đỏ như thịt bò và thịt lợn là nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời.
Bốn ounce thịt bò xay 80% nạc cung cấp khoảng 2,42 microgram vitamin B12, chỉ hơn 100% RDA cho B12. Thịt bò cũng là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng khác như folate, niacin, sắt, kẽm, kali và protein.
Tuy nhiên, các loại thịt đỏ có thể chứa nhiều chất béo bão hòa. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người đang cố gắng giảm cholesterol nên giảm lượng chất béo bão hòa xuống dưới 6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày.
Cá:
Cá béo được biết đến nhiều nhất là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt cho tim mạch. Nhưng chúng cũng là nguồn cung cấp các vitamin khác, như B12. Ví dụ về các loại cá béo bao gồm cá mòi, cá ngừ, cá hồi và cá hồi.
Một nửa thịt thăn cá hồi (198 gam) cung cấp 6,3 microgram vitamin B12, chiếm 260% nhu cầu hàng ngày của bạn.
Trứng:
Phần lớn các vitamin và khoáng chất có trong trứng nằm trong lòng đỏ trứng. Toàn bộ quả trứng cung cấp khoảng 0,5 microgram vitamin B12, chiếm khoảng 20% RDA.
Một quả trứng cũng cung cấp 6g protein, 92mg kali, 24 miligam canxi, 155 miligam choline, 90 microgam vitamin A và 50 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D.
Sản phẩm từ sữa:
Các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát và sữa chua, là những nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất.
Một hộp sữa chua Hy Lạp không béo 158g cung cấp 1,09 microgram B12 (khoảng 50% nhu cầu hàng ngày), 212 miligam phốt pho, 220 miligam kali, 173 miligam canxi và 16g protein.
Động vật có vỏ
như ngao, tôm hùm và trai, là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất tuyệt vời.
Ví dụ, 3 ounce tôm hùm cung cấp 1,22 microgram vitamin B12, 16g protein, 62 microgram selen, 9 micrograms folate và 68 microgram choline.3
Thịt nội tạng
động vật, như gan và thận, chứa nhiều chất dinh dưỡng, ngay cả khi chúng ít phổ biến hơn trước đây. Bởi vì B12 có thể được lưu trữ trong gan, những loại thịt này thường là thực phẩm giàu vitamin B12 nhất.
85g gan bò cung cấp 60 microgam vitamin B12, bằng khoảng 2.500% lượng khuyến nghị hàng ngày. Ngoài ra, 3 ounce gan cũng cung cấp 25g protein, 5 miligam sắt, 422 miligam phốt pho, 299 miligam kali, 215 microgram folate, 26.900 đơn vị quốc tế và 42 đơn vị quốc tế vitamin D.3.
được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm động vật như thịt đỏ, gan, trứng, cá và các sản phẩm từ sữa. Nó cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật được tăng cường như men dinh dưỡng, sữa và ngũ cốc không sữa được bổ sung. Vitamin B12 có trong thực phẩm nào? Những thông tin khoa học, chính thống trong bài viết CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP này là những gì bạn đang tìm kiếm.