NHỮNG THỰC PHẨM BỔ SUNG VITAMIN B2 CHO : Cơ thể con người không thể tự tổng hợp hoặc tích trữ vitamin B2 nên bắt buộc cần bổ sung chúng thường xuyên từ nguồn thực phẩm. Vậy có những thực phẩm bổ sung vitamin B2 nào?
1. Những thực phẩm bổ sung vitamin B2 hiệu quả
Hoàn toàn có thể cung cấp đủ lượng vitamin B2 cho cơ thể từ nguồn thực phẩm tự nhiên như: Gan, trứng, thịt, cá, nấm, sữa chua, rau xanh,…
Cơ thể phải nạp vitamin B2 từ nguồn thực phẩm
1.1. Cá :
Một trong những thực phẩm chứa vitamin B2 nhất là cá thu. 85g cá thu sẽ cung cấp đến 0.49mg loại vitamin này. Các loại cá khác như cá trích, cá hồi, cá ngừ cũng chứa lượng khá lớn vitamin B2, có thể thay đổi để bữa ăn của bạn đa dạng hơn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ít nhất bổ sung cá 1 lần 1 tuần vào thực đơn để bổ sung B2 từ nguồn này.
1.2. Thịt đỏ :
Thịt đỏ là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, chúng cũng chứa lượng vitamin B2 bổ sung cho cơ thể. Sử dụng thịt đỏ trong chế độ ăn hàng ngày đáp ứng khoảng 12% lượng cơ thể cần.
Các nguồn thịt đỏ bạn có thể tham khảo cho bữa ăn như: thịt bò, thịt lợn, thịt cừu,…
1.3. Trứng :
Theo số liệu nghiên cứu, một quả trứng luộc chứa khoảng 15% vitamin B2. Nên ăn 3 – 5 quả trứng 1 tuần với người trưởng thành.
1.4. Sữa và chế phẩm từ sữa :
Sữa là nguồn thực phẩm dinh dưỡng rất giàu vitamin B2 và vitamin B phức hợp khác. Một ly sữa nguyên chất cung cấp khoảng 26% vitamin B2, bạn có thể chọn sữa ít béo hoặc chế phẩm sữa khác để sử dụng hàng ngày.
Trong đó, 100g pho mat cung cấp đến 81% lượng vitamin B2 được khuyến nghị mỗi ngày.
1.5. Hạnh nhân :
Trong hạnh nhân là loại hạt giàu vitamin và khoáng chất. Nguồn cung cấp vitamin B2 này đáp ứng được 60% lượng được khuyến nghị, nên sử dụng hàng ngày như một bữa ăn phụ. Ngoài ra, ăn hạnh nhân cũng giúp tăng cường chức năng não và khả năng ghi nhớ.
Ngoài hạnh nhân, các loại hạt điều, quả hồ trăn cũng chứa vitamin B2 cần thiết mỗi ngày.
1.6. Hạt mè :
Hạt mè chứa lượng vitamin B2 tương đối lớn, với khoảng 100g hạt mè cung cấp 27% vitamin B2 lượng cơ thể cần. Loại hạt này cũng giàu chất khoáng (sắt, magie, kẽm, canxi, selen) và các acid béo tốt cho sức khỏe.
Ngoài hạt mè, bạn có thể dùng hạt bí đỏ, hạt hướng dương cũng giàu vitamin B2.
1.7. Trái cây :
Một số loại trái cây sau chứa vitamin B2 như: quả táo, chuối, quả lê, sung,…
1.8. Rau xanh :
Rau xanh có màu lá xanh đậm chứa lượng vitamin B2 khá lớn như: rau bina, rau diếp, bông cải xanh, cỏ cà ri,… Đặc biệt, trong 100g súp lơ xanh có 10% lượng vitamin B2 cần cho cơ thể.
2. Lưu ý khi bổ sung vitamin B2 bằng thực phẩm
Không phải cứ ăn nhiều thực phẩm nhiều vitamin B2 là cơ thể hấp thụ được và sử dụng được, cần biết cách chế biến, bảo quản. Dựa theo tính chất, vitamin B2 rất dễ tan trong nước, vì thế trong chế độ ăn uống hàng ngày, dưỡng chất này dễ dàng tan trong dịch dạ dày và được hấp thu. Vì thế để hấp thu tốt vitamin B2 từ thực phẩm, nên lưu ý không ngâm quá lâu các thực phẩm này trong nước sau khi cắt thái.
Bạn có thể thay đổi những thực phẩm bổ sung vitamin B2 này để cho bữa ăn đa dạng, kích thích ăn ngon miệng và cung cấp đủ cả các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể. Kham khảo thêm thông tin từ CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP .