Chất điều vị là gì? Có gây hại cho sức khỏe không?

Chất điều vị có thể xuất hiện trong mọi thực phẩm, đồ uống đóng gói, bên cạnh các loại gia vị phổ biến như hạt nêm, bột canh,… Để hiểu rõ hơn về chất điều vị cũng như tác động của chúng với sức khỏe người dùng, bạn hãy theo dõi ngay những thông tin được chia sẻ dưới đây từ Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa.

Chất điều vị là gì?

Chất điều vị là một nhóm chất được sử dụng phổ biến trong công nghệ chế biến thực phẩm nhằm giúp sản phẩm tăng thêm hương vị, sự thơm ngon và hấp dẫn. Một số chất điều vị thường thấy nhất xuất hiện trong các loại gia vị dùng hàng ngày trong nhà bếp như hạt nêm, bột ngọt, nước nắm,… Bên cạnh đó, chất điều vị cũng được tìm thấy trong rất nhiều loại nước giải khát, nước ngọt có gas và được quy định bởi các mã số thay cho tên, phổ biến nhất là chất điều vị mã từ 620 đến 635.

Như vậy có thể thấy, chất điều vị xuất hiện quanh ta và có trong rất nhiều sản phẩm thực phẩm mà ta sử dụng. Để hiểu hơn về chất điều vị, bạn hãy tiếp tục theo dõi những chia sẻ  ngay dưới đây.

Chất điều vị phổ biến nhất hiện nay là bột ngọt (hay còn gọi là mì chính)

Phân loại các chất điều vị thường dùng hiện nay

Đa phần các nhóm chất điều vị được sử dụng nhiều nhất hiện nay đều là chất điều vị mì chính, chất điều vị I+G,… Các chất điều vị này đều đã trải qua quá trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt về chất lượng, sự an toàn đối với sức khỏe,… Trước khi được sản xuất và đến tay người dùng nên bạn có thể an tâm phần nào nếu sử dụng sản phẩm có chứa chất điều vị nêu trên.

Như đã chia sẻ, các loại chất điều vị nằm trong khoảng mã số từ 600 – 635 cụ thể như sau:

  • Từ 620 – 629: Nhóm chất điều vị thuộc về glutamate và guanylate;
  • Từ 630 – 635: Nhóm chất điều vị thuộc về inosinate;
  • Nhóm còn lại là một số các chất điều vị khác ít gặp hơn.

Hiện nay, nhóm chất điều vị có khoảng 20 thành phần khác nhau và được đặt mã số riêng biệt, cụ thể là mã số quốc tế INS từ số 620 đến 640 theo quy định chung của Bộ Y tế. Một số nhóm chất điều vị khác cũng đang được sử dụng phổ biến, có thể kể đến như Monosodium, glutamate (bột ngọt – mã số 621), disodium 5-guanylate (mã số 627) và disodium 5-inosinate (mã số 631).

Nhìn chung, chất điều vị có rất nhiều loại khác nhau mà mỗi loại được cân nhắc sử dụng cho từng sản phẩm, thực phẩm cụ thể. Nếu thiếu đi chất điều vị, nhiều thực phẩm, đồ uống có thể sẽ không có hương vị thơm ngon, hài hòa như hiện tại. Do đó, chất điều vị trong ngành công nghiệp chế biến là gần như không thể thiếu.

Chất điều vị có trong nhiều thực phẩm như mì ăn liền, đồ uống đóng chai,…

Thực phẩm, gia vị nào có chứa chất điều vị?

Khi tìm hiểu về chất điều vị, đa số bạn đọc đều thắc mắc không biết thực phẩm, đồ uống nào có chứa chất điều vị, Thực tế, chất điều vị có trong đa số các loại gia vị thường dùng, bao gồm cả mì chính, nước mắm, bột canh, hạt nêm,… hay đồ uống như nước trái cây đóng chai, nước ngọt có ga,…

Bạn có thể dễ dàng xem bảng thành phần của sản phẩm để biết sản phẩm này có chứa chất điều vị hay không và chất điều vị đó là gì, từ đó có những sự lựa chọn thông minh khi mua sắm thực phẩm cho bản thân, gia đình.

Chất điều vị có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nhìn chung, chất điều vị là các chất hóa học được nghiên cứu tạo ra để phục vụ chính trong ngành công nghiệp chế biến, giúp thực phẩm có hương vị hài hòa, ngon miệng và hấp dẫn hơn. Vậy chất điều vị có gây hại đến sức khỏe không? Tác dụng chính của chất điều vị là làm tăng hương vị món ăn, kích thích vị giác để ăn ngon miệng hơn.

Nhóm chất điều vị trước khi được ứng dụng phổ biến đã phải trải qua rất nhiều bài kiểm tra, kiểm nghiệm nghiêm ngặt và chỉ đến khi đạt chuẩn an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng nên bạn có thể an tâm phần nào về nhóm chất này.

Liều lượng chất điều vị trong thực phẩm được nghiên cứu và kiểm nghiệm nghiêm ngặt nên an toàn cho sức khỏe

Tuy nhiên, chất điều vị không chứa chất dinh dưỡng và nếu lạm dụng quá nhiều trong gia vị, đồ uống, thực phẩm,… trong thời gian dài có thể dẫn đến một số tác hại với sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư – bệnh lý rất nguy hiểm và ngày một phổ biến trong xã hội hiện đại.

Với các loại gia vị có chứa chất điều vị, bạn nên chọn mua sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng, mua tại nơi uy tín như siêu thị, cửa hàng lớn, hệ thống bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm, liều lượng chất điều vị phù hợp trong sản phẩm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế sử dụng các chất điều vị trong quá trình chế biến món ăn cho gia đình để đảm bảo sức khỏe, tránh trường hợp lạm dụng quá nhiều chất điều vị dẫn đến bệnh tật, không tốt cho sức khỏe.

Một số thắc mắc phổ biến về chất điều vị

Ngoài những thông tin trên,chúng tôi cũng nhận được một số thắc mắc khác từ bạn đọc về chất điều vị, cụ thể như:

Chất điều vị 621 là gì?

Chất điều vị 621 còn được gọi là mì chính hoặc bột ngọt, đây là nhóm chất điều vị được dùng rất nhiều trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là các món ăn có thịt gà, súp, hành tây hoặc các món rau củ để kích thích vị giác ăn ngon miệng hơn, hương vị món ăn cũng trở nên hấp dẫn, tổng thể sản phẩm hài hòa và thu hút được thực khách. Sử dụng chất điều vị 621 dưới dạng bột ngọt hoặc hạt nêm cũng giúp món ăn tăng hương vị và độ tươi ngon.

Ngoài ra, chất điều vị 621 cũng được dùng để kiến tạo nên protein, kích thích cơ thể tăng trưởng, tăng chuyển hóa hệ thần kinh, hỗ trợ chức năng não bộ. Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ cũng đã công nhận chất điều vị 621 là chất điều vị an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần tránh lạm dụng chất điều vị này vì lượng dùng khuyến cáo với người lớn là 6g/ngày.

Chất điều vị 621 được dùng phổ biến trong nhiều thực phẩm, đồ uống

Thế nào là chất điều vị I+G?

Chất điều vị I+G là thành phần cần có trong nhiều thực phẩm, đem lại hương vị thơm ngon, ngon ngọt tự nhiên, giúp thực phẩm tăng hương vị và cả chất lượng. Loại chất điều vị này có thành phần chính là disodium 5-guanylate 50% và disodium 5-inosinate 50%, đem lại vị ngọt gấp 100 – 150 lần so với bột ngọt thông thường.

Chất điều vị I+G thường được dùng trong quy trình sản xuất nước mắm, các loại nước sốt, hạt khô,… Bên cạnh đó, loại chất điều vị này cũng có tác dụng giảm mặn mà không khiến món ăn trở nên quá ngọt, ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn.

Tóm lại, chất điều vị là chất không thể thiếu trong nhiều loại gia vị, đồ uống và thực phẩm chế biến sẵn. Tuy chất điều vị không hoàn toàn xấu với sức khỏe nhưng mỗi người chỉ nên dùng trong ngưỡng khuyến cáo để bảo vệ cơ thể, tránh những tác dụng phụ không mong muốn như bệnh tật, vấn đề sức khỏe.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *