Những tác dụng của bí ngô có thể bạn chưa biết

Bí ngô là loại quả thuộc họ bầu bí đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Thế nhưng cụ thể, loại quả này có chứa những thành phần dinh dưỡng nào và tác dụng của bí ngô là gì thì không phải ai cũng đã biết rõ.

Giá trị dinh dưỡng có trong quả bí ngô

Chỉ tính riêng trong 254g bí ngô nấu chín đã có chứa một lượng dinh dưỡng rất dồi dào. Cụ thể:

  • 49 calo;
  • 0,2 gam chất béo;
  • 2 gam chất đạm;
  • 3 gam chất xơ;
  • 12 gram carbs;
  • 245 % vitamin A (lượng tham chiếu hàng ngày – RDI);
  • 19% RDI vitamin C;
  • 11% RDI đồng;
  • 16% RDI kali;
  • 11% RDI mangan;
  • 10% RDI vitamin E;
  • 11% RDI vitamin B2;
  • 8% RDI sắt;
  • Các chất khác: Phốt pho, kẽm, folate, magie và một số vitamin nhóm B.

Không chỉ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, hàm lượng calo của bí ngô cũng tương đối thấp. Lý do là bởi bên trong loại quả này phần lớn đều là nước (94%). Ngoài ra, bí ngô cũng rất giàu beta-carotene, loại carotenoid mà cơ thể sử dụng để chuyển hóa thành lượng vitamin A.

Và không giống như hạt của nhiều loại quả khác không ăn được, hạt của bí ngô có thể ăn được, thậm chí, chúng rất bổ dưỡng, mang lại rất nhiều những lợi ích khác cho sức khỏe.

tác dụng của bí ngô

Bí ngô là loại quả có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Những tác dụng của bí ngô đối với sức khỏe

Từ những giá trị dinh dưỡng dồi dào trên, bí ngô sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Tăng cường hệ miễn dịch

Lượng lớn beta-carotene trong bí ngô sẽ tương ứng với lượng vitamin A được chuyển hóa bên trong cơ thể. Theo đó, vitamin A là chất dinh dưỡng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, chống lại nhiễm trùng và bảo vệ niêm mạc ruột, đồng thời hỗ trợ quá trình sinh sản, phát triển của cơ thể. Một chế độ ăn giàu vitamin A sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm.

Ngoài ra, bí ngô còn có chứa rất nhiều vitamin C, nhờ vitamin C mà số lượng bạch cầu trong cơ thể được tăng cường, từ đó giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, các vết thương nhanh hồi phục hơn. Một số các chất khác có chứa trong bí ngô như sắt, vitamin E, folate cũng hỗ trợ cho hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.

Giảm nguy cơ mắc bệnh

Bí ngô có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa như beta-carotene, beta-cryptoxanthin và alpha-carotene,… Các chất này sẽ giúp vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn không cho chúng làm hỏng các tế bào. Nhờ vậy mà có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh ung thư.

Bảo vệ thị lực

Thị lực có thể suy giảm dần theo tuổi tác, bằng cách cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, bạn có thể làm giảm nguy cơ mất thị lực. Bí ngô có chứa rất nhiều dưỡng chất có thể hỗ trợ cho thị lực như vitamin A, beta-carotene giúp giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề về thị lực như mù lòa, đục thủy tinh thể. Không chỉ có thế, hai hợp chất khác là zeaxanthin và lutein có trong bí ngô còn có khả năng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, đục thủy tinh thể. Kết hợp với vitamin C, E có chức năng tương tự như chất chống oxy hóa sẽ giúp chống lại các gốc tự do có thể gây tổn hại đến mắt, từ đó bảo vệ mắt một cách tối ưu.

tác dụng của bí ngô

Ăn bí ngô thường xuyên sẽ giúp bảo vệ thị lực

Hỗ trợ giảm cân

Mặc dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng bí ngô có chứa lượng calo thấp, rất phù hợp để thêm vào thực đơn cho người đang giảm cân. Trên thực tế, mỗi chén bí ngô chỉ có khoảng 50 calo và tới 94% là nước. Khi ăn bí ngô, bạn có thể ăn nhiều hơn những thực phẩm carbohydrate khác như khoai tây, gạo mà không lo nạp quá số lượng calo cần thiết vào cơ thể. Hơn nữa, bí ngô còn chứa rất nhiều chất xơ, hạn chế sự thèm ăn hiệu quả, phòng ngừa tình trạng thừa cân béo phì.

Giúp da sáng khỏe

Các hợp chất như vitamin A, beta-carotene có trong bí ngô hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên. Sau khi ăn bí ngô, carotenoid sẽ được vận chuyển đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể, bao gồm cả làn da của bạn. Vì thế mà làn da được bảo vệ, chống lại các tác động xấu từ tia cực tím. Ngoài ra, vitamin C trong bí ngô là chất rất cần thiết để cho làn da khỏe mạnh. Nhờ có vitamin C, cơ thể mới có thể tạo ra collagen giúp cho làn da luôn tươi sáng. Bí ngô cũng chứa một số các chất như vitamin E, lutein, zeaxanthin và nhiều chất chống oxy hóa khác đã được khoa học chứng minh có khả năng bảo vệ da, chống lại tia UV.

Những ai không nên ăn bí ngô?

Bí ngô là loại quả được xem là an toàn cho hầu hết tất cả mọi người. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số người có thể bị dị ứng sau khi ăn bí ngô. Ngoài ra, với một số người khác, bí ngô giống như loại thuốc lợi tiểu nhẹ, điều này đồng nghĩa với việc ăn nhiều bí ngô sẽ gây ra phản ứng giống như khi bạn uống thuốc lợi tiểu. Lượng nước và muối cơ thể bạn đào thải qua nước tiểu sẽ tăng lên. Tác dụng này sẽ không tốt cho sức khỏe của những người đang dùng thuốc lithium. Bí ngô có thể làm suy giảm khả năng loại bỏ lithium và gây ra một số các tác dụng phụ nghiêm trọng. Bên cạnh đó, mặc dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng nhiều các loại đồ ăn vặt được làm từ bí ngô thêm đường sẽ không mang lại những lợi ích tốt.

tác dụng của bí ngô

Thận trọng khi ăn bí ngô nếu như bạn đang sử dụng các loại thuốc lithium

Trên đây là những tác dụng của bí ngô đối với sức khỏe. Bạn đọc hãy lưu ý và thêm bí ngô vào thực đơn hàng ngày với liều lượng hợp lý để chăm sóc sức khỏe một cách tốt hơn. Nếu là lần đầu tiên ăn bí ngô, bạn đọc nên thử từng chút một, nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường nghi dị ứng, nên ngừng ăn và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi có ý định tiếp tục sử dụng.

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Cộng Đồng Làm Đẹp qua kênh Facebook chính thức: Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa .Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *