Ăn uống thế nào để phòng nám da?4 thực phẩm nên tránh để không bị nám da

Ăn uống thế nào để phòng nám da ? Mối liên quan giữa chế độ ăn với tình trạng nám và tàn nhang trên da như thế nào ?

Nám và tàn nhang là gì ?

Nám và tàn nhang là dấu hiệu của chứng tăng sắc tố da. Mặc dù có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mất cân bằng nội tiết tố, viêm nhiễm và di truyền, chế độ ăn uống cũng góp phần giúp ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng tăng sắc tố da. Do đó, ăn gì để trị nám và tàn nhang là mối quan tâm của nhiều chị em đang không ngừng tìm kiếm các loại thực phẩm vừa tốt cho da, vừa giảm thiểu các vấn đề về sắc tố.

phòng nám da
Bị nám nên ăn gì và không nên ăn gì ?

Nám da, sạm da hay tàn nhang là tình trạng gia tăng hắc sắc tố Melanin ở da làm giảm hay thậm chí làm mất đi vẻ đẹp bên ngoài của người phụ nữ.

Tình trạng này dễ gặp ở nhiều phụ nữ nhất là những chị em độ tuổi sau sinh, sau 30 tuổi hay giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh; người máu xấu, máu kém lưu thông, người lạm dụng mỹ phẩm…
phòng nám da
Bổ sung vitamin E (vì vitamin E cũng có tác dụng hạn chế sự hình thành nám da).

Hắc tố là những hạt không đều, sản sinh từ các tế bào hắc tố (mélanobleste) nằm ở tế bào đáy, bình thường màu vàng sáng. Khi tăng sinh nhiều, các sắc tố được giải phóng khỏi lớp tế bào đáy và tích lũy ở các tàng hắc tố bào, ứ đọng ở các lớp tế bào gai và phần trên của trung bì. Trong chứng nám da, da chuyển từ màu bình thường qua màu vàng sáng đến màu nâu đen, cuối cùng là màu đen sạm.

 Mối liên quan giữa chế độ ăn với tình trạng nám và tàn nhang trên da như thế nào?

Chế độ ăn uống có thực sự ảnh hưởng đến làn da và góp phần vào sự hình thành của nám, tàn nhang không? Đây là câu hỏi mà nhiều người gặp phải vấn đề tăng sắc tố da quan tâm.

Câu trả lời là có. Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, đóng vai trò như một lớp bảo vệ tự nhiên. Khi ta nạp thức ăn, cơ thể sẽ hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, trong đó làn da cũng được nuôi dưỡng. Điều này đồng nghĩa rằng nếu ta cung cấp thực phẩm nghèo nàn về dinh dưỡng, da sẽ thiếu các dưỡng chất cần thiết để phục hồi và phát triển.

Ngược lại, chế độ ăn uống giàu vitamin, kẽm, canxi, magiê, và mangan sẽ mang đến nguồn năng lượng tốt cho da hoạt động khỏe mạnh. Do đó, ăn uống lành mạnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe làn da.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý để duy trì làn da sáng khỏe là phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Làn da rạng rỡ được hình thành từ các tế bào da khỏe mạnh, đàn hồi và giàu sức sống khi được cung cấp nguồn dưỡng chất liên tục. Nếu duy trì chế độ ăn thiếu dưỡng chất, làn da sẽ nhanh chóng trở nên xỉn màu, mất đi vẻ tươi tắn và sức sống.

Ăn uống thế nào để phòng nám da?

Nám da ngoài việc có liên quan đến yếu tố nội tiết ra, còn có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống. Ăn uống hợp lý sẽ loại trừ được nám da. Dưới đây là một số lời khuyên chị em nên chú ý để phòng nám da :

Những thực phẩm nên bổ sung để phòng nám da :

1.  Ăn các thức ăn có chứa nhiều glutathone như cà chua, có thể ngăn ngừa được sự nhiễm sắc tố và sự hình thành nám da.

2. Ăn các thức ăn có chứa nhiều selen như: măng, nấm, hành tây, tỏi, trứng, cá, tôm, sò biển, gan… Selen có thể chuyển hóa thành chất glutathione trong cơ thể, có tác dụng phòng ngừa nám da.

3. Thường xuyên ăn các thức ăn có chứa vitamin C như: táo tươi, cam, bưởi, quýt, lê, cà chua, chanh… Những thực phẩm này có thể hạn chế sự hình thành sắc tố, ngăn ngừa hắc sắc tố bị nhiễm mạn tính trong da.

4. Bổ sung vitamin E (vì vitamin E cũng có tác dụng hạn chế sự hình thành nám da). Vitamin E đặc biệt có hàm lượng phong phú nhất trong dầu mầm lúa mì, tiếp đó là dầu vừng, dầu lạc, dầu đậu tương, dầu hạt bông, các loại đậu và rau xanh…

phòng nám da
Chế độ ăn dinh dưỡng cao giúp điều trị nám và tàn nhang

Những thực phẩm nên tránh để không bị nám da :

1. Tránh thực phẩm gây viêm nhiễm

  • Hạn chế thức ăn nhanh, đồ hộp, thực phẩm chế biến sẵn do chứa nhiều hóa chất bảo quản, có thể gây viêm da.
  • Nên chọn thực phẩm tươi sống, ít qua xử lý hóa học.

2. Tránh đồ uống gây viêm

  • Tránh soda, nước trái cây đóng hộp, nước tăng lực, trà có đường, rượu và cà phê vì những loại này dễ gây viêm và ảnh hưởng sắc tố da.
  • Thay thế bằng nước lọc, trà thảo mộc tự pha, hoặc nước ép rau quả tươi.

3. Tránh thực phẩm dễ gây dị ứng

  • Loại bỏ các thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, sữa, đậu nành, gluten, hải sản, và đậu phộng để giảm nguy cơ viêm và tăng sắc tố da.

4. Giảm lượng carbohydrate

  • Giảm các thực phẩm giàu carbs như đường, bánh mì, bánh ngọt, mì ống, khoai tây chiên, đồ uống ngọt, và rượu để tránh mất cân bằng hormone, đặc biệt nếu nám da có liên quan đến nội tiết.

 

phòng nám da
Giảm các thực phẩm chứa carbs

 

Tóm lại, nám và tàn nhang gây ra do sự sản sinh quá nhiều sắc tố melanin trên da. Theo đó, nếu biết ăn gì để hết nám da hay ăn gì để hết tàn nhang như trên đây, một chế độ ăn uống từ thực phẩm tươi sống và giàu chất chống oxy hóa, hạn chế tinh bột và tránh các thực phẩm gây viêm, kích ứng có thể giúp giảm thâm da, đem lại một làn da tươi sáng và rạng ngời hơn.

 

Thông qua bài viết trên, hy vọng độc giả đã có thêm nhiều thông tin về việc phòng nám da . Từ đó, có thể tìm được những chế độ ăn uống hợp lý để phòng nám da . Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ với Cộng Đồng Làm Đẹp Việt Nam để giải đáp thắc mắc , chúng tôi rất mong muốn được đồng hành với bạn trên con đường làm đẹp .

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *