Rau bắp cải có tác dụng gì đối với sức khỏe?: Rau bắp cải là một loại rau xanh giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Loại rau này có thể ăn sống, luộc, xào, nấu canh hay làm salad. Không chỉ dùng để chế biến thành những món ăn ngon miệng, cải bắp còn mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu về những thông tin hữu ích về bắp cải xanh và những lưu ý quan trọng.
1. Thành phần dinh dưỡng có trong rau bắp cải
Theo nguồn tin từ Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Hoa Kỳ, một khẩu phần rau cải bắp nấu chín gồm 75 gram có chứa:
- 17 calo
- 4g carbohydrate (bao gồm 2g đường và 1g chất xơ)
- 1g chất đạm
Bổ sung khoảng một nửa chén bắp cải nấu chín sẽ đáp ứng 30-35% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cùng với:
- 81,5 microgam vitamin K
- 11 miligam magiê
- 22 microgam folate
- Một ít lượng vitamin B-6, kali canxi và thiamin
Cải bắp là một nguồn chất xơ và chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể như polyphenol và các hợp chất lưu huỳnh. Theo các chuyên gia, các hợp chất này có nhiều hơn ở bắp cải màu đỏ so với màu xanh. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do – những phân tử không ổn định vì có số electron lẻ. Nếu không kiểm soát được hoạt động không ổn định của các gốc tự do, có thể khiến cho tế bào chịu tổn thương.
2. Ăn cải bắp có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Loại rau này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó một số lợi ích đáng chú ý của loại thực phẩm này:
Bảo vệ cơ thể khi xạ trị
Theo một số nghiên cứu trên động vật, bắp cải chứa một hợp chất có tên là 3,3′-diindolylmethane (DIM) có khả năng tăng cường khả năng sống sót trong ngắn hạn trước bức xạ. Một nghiên cứu tại Đại học Georgetown đã thử nghiệm DIM trên những con chuột bị phơi bức xạ ở mức độ gây tử vong. Một nhóm chuột không được điều trị gì, còn một nhóm khác được tiêm DIM mỗi ngày trong 2 tuần. Kết quả cho thấy, tất cả chuột không được điều trị đều chết, nhưng hơn nửa số chuột được tiêm DIM duy trì sự sống đến 30 ngày.
Bắp cải hỗ trợ phòng chống ung thư
Nghiên cứu cho thấy, những con chuột được tiêm DIM có nồng độ tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong máu cao hơn, những tế bào này thường bị suy giảm do xạ trị. DIM được biết đến là một chất có khả năng phòng ngừa ung thư. Vì vậy, nghiên cứu này mở ra triển vọng cho việc sử dụng DIM như một chất bảo vệ các mô bình thường khi điều trị Ung thư ở người.
Theo một nghiên cứu khác tại Đại học Missouri, bắp cải còn chứa một hợp chất hóa học khác có tên là apigenin, chất này cũng có trong mùi tây và cần tây. Nghiên cứu đã cho thấy apigenin có khả năng làm nhỏ khối u khi tiêm các tế bào Ung thư vú vào chuột. Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này cho thấy apigenin có thể được dùng làm một phương pháp điều trị ung thư an toàn trong tương lai.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Bắp cải đỏ có chứa chất anthocyanins, có tác dụng chống Ung thư và chống viêm, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Một báo cáo mới đây trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, tiêu thụ các thực phẩm chứa lượng flavonoid lớn có thể giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và khẳng định rằng, chỉ cần ăn một lượng nhỏ các thực phẩm này cũng có ích cho sức khỏe. Trong loại rau này cũng có nhiều polyphenol – một loại chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa sự đông máu và huyết áp thấp, là hai yếu tố quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Rau cải bắp có thể được chế biến thành dưa cải bắp và kim chi, hai loại thực phẩm lên men phổ biến. Thực phẩm lên men giàu men vi sinh, là những vi khuẩn có ích tạo ra môi trường chua để bảo quản và tạo hương vị; các enzym sinh ra trong quá trình lên men giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Bắp cải rất giàu chất xơ và nước, giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa.
Bổ sung lượng chất xơ cần thiết có lợi cho việc đào thải chất độc qua mật và phân. Các nghiên cứu mới đây đã cho thấy chất xơ thực phẩm còn có vai trò trong việc cân bằng hệ miễn dịch và tình trạng viêm, giúp giảm thiểu nguy cơ gặp phải các bệnh lý như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, Ung thư và béo phì.
3. Chế độ ăn bắp cải phù hợp
Rau bắp cải có nhiều cách chế biến, như ăn sống trong các món salad, luộc, hấp, xào hay nhồi. Nếu nấu chín quá thì sẽ có mùi lưu huỳnh khó chịu, càng nấu lâu thì mùi càng nặng. Khi mua, nên chọn những lá săn chắc và căng mọng, vì lá ủy mềm là dấu hiệu của bắp cải già. Rau có thể để trong tủ lạnh được 2 tuần.
Bắp cải có thể được sử dụng trong nhiều món ăn bằng cách:
- Làm món xào đơn giản với dầu ô liu, tiêu đen và tỏi
- Trộn salad thái sợi nhỏ hoặc cho rau vào làm súp hoặc hầm khi nấu gần xong món ăn.
- Tham khảo các công thức nấu ăn ngon và dễ dàng của các chuyên gia dinh dưỡng.
- Súp đậu trắng và bắp cải
- Bánh tacos cá ngâm rượu tequila mang hương vị đặc trưng kết hợp cùng đá bào jalapeno đào làm nhân hoặc topping.
- Bánh kim chi
- Dưa bắp cải (lên men). Quá trình lên men tạo ra men vi sinh có lợi cho vi khuẩn trong ruột của cơ thể. Những vi khuẩn này giúp có tác dụng đề kháng với vi trùng, tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dưỡng chất và giảm căng thẳng.
4. Một số điều cần lưu ý khi sử dụng bắp cải
- Dùng đắp lên da: Bắp cải cũng có thể được dùng để đắp lên da, nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Một vài người sử dụng đã phản ứng với các thành phần trong cải bắp khi áp lên da, dẫn đến kích ứng như đau và rát, nhưng trường hợp này hiếm gặp.
- Dị ứng với các thực phẩm thuộc họ Brassicaceae/Cruciferae: Nhiều người thường lo lắng rằng việc dị ứng với các loại rau họ Brassicaceae/Cruciferae, như Brussels, bông cải xanh, hay súp lơ thì có thể xuất hiện phản ứng tương tự với loại rau này. Người dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có dấu hiệu dị ứng.
- Suy giáp: Rau cải bắp xanh có thể làm khiến hoạt động tuyến giáp kém hơn. Bệnh nhân suy giáp được khuyên nên tránh ăn bắp cải.
- Phẫu thuật: Bắp cải cũng có thể làm đường huyết thay đổi và có thể gây khó khăn khi kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Nếu bạn sắp tiến hành phẫu thuật thì nên tránh dùng rau cải bắp ít nhất 2 tuần trước khi bắt đầu.
5. Một số câu hỏi thường gặp
Tác dụng của bắp cải trắng là gì?
Bắp cải là một loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Loại rau này có thể giúp:
Giảm lão hóa, làm đẹp da.
Bảo vệ cơ thể khỏi tác động gây hại của các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Chống viêm, giảm dị ứng.
Tốt cho tim mạch, hạ huyết áp.
Thúc đẩy quá trình tiêu hóa, chống táo bón.
Ngăn chặn các nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
Những người không nên ăn bắp cải?
Những người sau đây nên hạn chế hoặc tránh ăn bắp cải trắng:
Người bị tiểu đường, vì có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Người bị rối loạn tiêu hóa, vì có thể gây khí chướng, đầy hơi hoặc ợ chua.
Người tạng hàn, vì trong loại cải này có tính lạnh, có thể làm giảm khí huyết và gây suy nhược.
Người bị bệnh thận, vì có chứa nhiều axit oxalic, có thể làm tăng áp lực trong thận và gây sỏi thận.
Người bị Dị ứng với các loại rau thuộc họ Brassicaceae/Cruciferae, như bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ… vì có thể gây phản ứng dị ứng như ngứa, phát ban hoặc khó thở.
Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về rau bắp cải và những lưu ý để bổ sung vào chế độ ăn phù hợp.