Cải xoăn: Là loại rau xanh đang dần trở nên quen thuộc với bữa cơm gia đình của người Việt, có thể dễ dàng chế biến đa dạng thành nhiều món ăn ngon. Bên cạnh đó cải xoăn còn được ưa chuộng bởi cung cấp dồi dào hàm lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
1. Cải xoăn là gì
Cải xoăn là loại rau có màu xanh đậm hoặc tím, phần rìa lá xoắn, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cải xoăn có xuất xứ từ các nước Hy Lạp và La Mã, tại Việt Nam cải xoăn được trồng nhiều tại vùng đất Đà Lạt.
Cải xoăn được ưa chuộng bởi nhiều lợi ích
Được xem là vua của các loại rau vì những lợi ích tốt cho sức khỏe người sử dụng, ngoài ra cải xoăn còn chế biến được nhiều món ăn khác nhau nên khi gia nhập vào Việt Nam được rất nhiều người nội trợ tại các thành phố lớn đón nhận và sử dụng phổ biến.
2. Thành phần dinh dưỡng có trong cải xoăn
Cải xoăn được các chuyên gia dinh dưỡng lựa chọn là một trong những loại rau chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng nhất hiện nay.
Trong cải xoăn có chứa các vitamin như vitamin A, vitamin K, vitamin B6 và Vitamin C, một số loại khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi, kali, mangan,… Đồng thời hàm lượng chất béo và calo có trong cải xoăn rất thấp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp người dùng phòng ngừa nhiều bệnh.
3. Tác dụng của rau cải xoăn đối với sức khỏe
Hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch
Một trong những tác dụng gây chú ý của cải xoăn đó chính là hỗ trợ tăng cường cho sức khỏe tim mạch.
Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra có nhiều hợp chất hấp thụ axit mật trong cải xoăn, giúp lượng cholesterol trong máu giảm đi. Mặc khác, còn có khá nhiều vitamin K, vitamin C và axit béo Omega 3 trong rau cải xoăn rất tốt cho tim mạch.
Cải xoăn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Chất xơ trong cải xoăn là giúp người bị đái tháo đường type 1 giảm lượng glucose và cải thiện sức khỏe cho người bệnh đái tháo đường type 2 nếu sử dụng cải xoăn thường xuyên. Ngoài ra, cải xoăn có chứa chất chống oxy hóa giúp làm giảm các biến chứng cho người bệnh tiểu đường.
Cải thiện não bộ
Trong cải xoăn có chứa Omega 3, đây là axit béo có tác dụng làm giảm bớt lượng đường trong máu, làm giảm các yếu tố gây ra tình trạng căng thẳng, không tốt cho não bộ. Bên cạnh đó spingolipids cũng được sản sinh cho não bộ nhờ hàm lượng dồi dào từ vitamin K của cải xoăn.
Phòng ngừa bệnh ung thư
Phòng ngừa bệnh ung thư là một trong những lợi ích mà cải xoăn khiến bạn nhất định phải sử dụng loại rau này.
Theo các nghiên cứu đã thực hiện, cải xoăn có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư nhờ chứa glucosinat. Đây là hợp chất có khả năng hạn giúp hạn chế sự phát triển các khối u cũng như các loại enzyme liên quan đến ung thư.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Ưu điểm của cải xoăn là ít calo nhưng có nhiều chất xơ và protein giúp no lâu và giảm bớt cảm giác thèm ăn, là loại thực phẩm không thể bỏ qua trong suốt quá trình giảm cân.
Ngoài ra, sẽ không phải lo thiếu chất vì cải xoăn rất giàu dinh dưỡng nha
Cải xoăn giàu chất dinh dưỡng và ít calo
Cải thiện thị lực
Đây là sẽ là loại rau rất hữu ích đối với người gặp vấn đề về mắt hay người lớn tuổi.
Hai dưỡng chất zeaxanthin và lutein có nhiều trong cải xoăn đóng vai trò ngăn ngừa tình trạng suy yếu của mắt.
Giúp xương phát triển chắc khỏe
Được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng vì hàm lượng canxi rất cao trong cải xoăn giúp ngăn ngừa loãng xương và giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, còn một thành phần có trong cải xoăn là kali giúp hỗ trợ tình trạng loãng xương.
Nuôi dưỡng làn da và tóc
Với công dụng nuôi dưỡng làn da và tóc, đây là lý do phải bổ sung cải xoăn vào thực đơn thường xuyên. Cải xoăn là loại rau giàu vitamin C có khả năng bổ sung collagen cho làn da căng mịn và trắng sáng, giàu vitamin A giúp cho mái tóc chắc khỏe.
Cải thiện sức khỏe cho mẹ bầu
Đưa các món ăn chế biến từ cải xoăn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu.
Vitamin K dồi dào từ cải xoăn sẽ bổ sung vào cơ thể giúp mẹ bầu tăng lưu lượng máu tuần hoàn đến tử cung. Các khoáng chất như sắt và axit folic từ cải xoăn giúp em bé được sinh ra khỏe mạnh và không có khuyến khuyết.
Cải xoăn rất tốt cho hệ tiêu hóa
Phải kể đến cải xoăn có nhiều chất xơ và nước giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động tốt, đặc biệt là ngăn ngừa táo bón.
Bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể
Ngoài ra, cải xoăn còn có công dụng bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể hiệu quả.
Cải xoăn chứa khá nhiều thành phần có khả năng làm chậm quá trình lão hóa như vitamin C, polyphenol, flavonoid và beta-carotene. Chất chống lão hoá này còn có tác dụng cải thiện tâm trạng.
4. Một số cách nấu rau cải xoăn ngon
Có rất nhiều cách chế biến khác nhau để đưa rau cải xoăn vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Dưới đây là một số gợi ý dành cho các bạn tham khảo
- Cải xoăn hấp
- Cải xoăn xào
- Salad cải xoăn
- Nước ép cải xoăn
Salad cải xoăn dễ làm
5. Lưu ý khi sử dụng rau cải xoăn
Cải xoăn có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ tuy nhiên khi lựa chọn cải xoăn các bạn cần lưu ý những điều sau:
- Lựa chọn kỹ hoặc mua cải xoăn ở nơi đảm bảo chất lượng vì có nhiều cơ sở sản xuất thường sử dụng thuốc trừ sâu cho loại rau này.
- Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang điều trị bệnh lý nào đó.
- Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề sau thì bạn nên hạn chế sử dụng cải xoăn: bệnh thận, sử dụng thuốc làm loãng máu, thuốc hen beta.
Với những thông tin bên trên, chắc hẳn bạn đã bổ sung cho mình những kiến thức mới rất hữu ích về loại rau cải xoăn. Loại rau có nhiều thành phần dinh dưỡng lợi cho sức khỏe. Nếu bạn vẫn chưa bổ sung cải xoăn vào bữa ăn hằng ngày thì hãy thử ngay đi nhé! Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon bên gia đình của mình!