Mè đen là một loại nguyên liệu bổ dưỡng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, mè đen cũng được dùng làm nguyên liệu cho một số bài thuốc dân gian. Tuy nhiên, việc sử dụng mè đen sai cách cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Vậy các tác hại của mè đen là gì và làm thế nào để phòng tránh những tác hại này? Hãy cùng : Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé
Thành phần dinh dưỡng của mè đen
Trước khi tìm hiểu về những tác hại của mè đen, bạn có thể tham khảo các thành phần dinh dưỡng của mè đen, bao gồm các chất sau đây:
- 15% chất béo bão hòa.
- 41% chất béo không bão hòa.
- 39% chất béo không bão hòa đơn.
- Calo: 100 kcal.
- Đạm: 3g.
- Chất béo: 9g.
- Carbohydrate: 4g.
- Chất xơ: 2g.
- 18% canxi.
- 16% magie.
- 11% phospho.
- 83% đồng.
- 22% mangan.
- 15% sắt.
- 9% kẽm.
Nhờ chứa một lượng chất chống oxy hóa và chất béo trung tính cao nên mè đen có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, ung thư,…
Tác hại của mè đen là gì?
Bên cạnh những công dụng mè đen mang lại cho cơ thể, việc sử dụng sai cách cũng có thể dẫn đến một số tác hại của mè đen như sau:
Làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng
Mè đen có chứa khoảng 5,36% axit phytic, là một chất không có giá trị dinh dưỡng. Loại chất này có khả năng ngăn cản và giảm sự hấp thụ của một số loại dưỡng chất như kẽm, magie, canxi, sắt,… Do đó, sử dụng quá nhiều mè đen có thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, đồng thời có nguy cơ dẫn đến một số bệnh lý về dinh dưỡng khác.
Gây tăng cân
Hàm lượng calo và chất béo bão hòa trong mè đen khá cao, 100g hạt mè đen có thể chứa khoảng 590 calo và 8g chất béo, lượng chất béo này tương đương với 40% lượng chất béo cơ thể nên nạp trong 1 ngày. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều mè đen mỗi ngày, bạn có thể tăng cân mất kiểm soát, dễ dẫn đến béo phì.
Rối loạn hệ tiêu hóa
Theo các chuyên gia, mè đen là loại thực phẩm có tính nhuận tràng tốt. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều mè đen có thể dẫn đến tình trạng phân bị lỏng, nặng hơn là tiêu chảy. Do đó bạn chỉ nên ăn một lượng vừng đen nhất định mỗi ngày để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa.
Làm rụng tóc
Mè đen được cho là có thể khiến cho mái tóc của bạn trở nên bóng mượt hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng mè đen cũng có thể ảnh hưởng xấu đến mái tóc của bạn. Nếu bạn sử dụng mè đen quá nhiều và thường xuyên sẽ dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, khiến tóc bạn trở nên khô xơ và da đầu nhờn hơn. Việc này sẽ khiến cho tóc bạn bị rụng nhiều hơn.
Gây dị ứng, phát ban
Một tác hại của mè đen là gây hiện tượng phát ban trên da. Nếu ăn quá nhiều mè đen hoặc những sản phẩm có thành phần là mè đen, bạn sẽ dễ bị nổi mẩn ngứa trên da, dị ứng và phát ban.
Cách sử dụng mè đen đúng cách
Để phòng tránh các tác hại do mè đen gây ra, bạn cần nắm rõ các thông tin về cách sử dụng mè đen đúng cách. Sau đây là những lưu ý về việc sử dụng mè đen mà bạn nên biết:
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu mè đen?
Đối với từng loại hạt mè đen, bạn nên có những liều lượng ăn khác nhau. Sau đây là một số liều lượng phù hợp của từng loại mè đen bạn có thể tham khảo:
- Đối với loại mè rang nguyên hạt, bạn nên ăn khoảng từ 1-2 muỗng cà phê mè rang mỗi ngày.
- Đối với dầu mè, bạn có thể sử dụng từ 2-3 muỗng cà phê một đến hai lần mỗi ngày.
- Đối với dạng mè đen xay thành bột, bạn có thể sử dụng ½-¼ muỗng cà phê một đến hai lần mỗi ngày.
Đối tượng không nên sử dụng mè đen
Các đối tượng sau đây nên cẩn trọng và hạn chế sử dụng mè đen hoặc các sản phẩm được làm và có thành phần từ mè đen để tránh những rủi ro không đáng có cho sức khỏe:
- Những người có vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là với các loại hạt như hạnh nhân, hạt chia và hạt lanh nên tránh sử dụng mè đen.
- Những người có tiền sử dị ứng với hạt mè không nên sử dụng mè đen để tránh bị sốc phản vệ, gây nguy hiểm đến tính mạng.
- Người bị sỏi thận, bệnh gan và bệnh gút cũng không nên sử dụng mè đen và các sản phẩm có chứa mè đen.
- Người đang sử dụng thuốc huyết áp, thuốc trị tiểu đường, tamoxifen.
- Nếu bạn hoặc gia đình bạn có người thuộc những đối tượng trên, hãy luôn đọc kỹ nhãn mác thực phẩm trước khi sử dụng để phòng tránh những tác động tiêu cực đối với sức khỏe.
Các cách bảo quản mè đen
Để phát huy hiệu quả của mè đen và phòng tránh những tác hại của nó, bạn cũng cần học cách bảo quản mè đen đúng cách. Cách tốt nhất để bảo quản mè đen là bảo quản trong hộp kín, để ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Mè đen là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú và là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó để tránh những tác hại của mè đen gây ra cho cơ thể. Hãy xây dựng chế độ ăn lành mạnh và bổ sung mè đen đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nhé!
Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc tư vấn hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Cộng Đồng Làm Đẹp qua kênh Facebook chính thức: Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa .Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn