Kim chi ăn chay được không? Ăn chay có cần kiêng kim chi không?Kim chi ăn chay được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy đây có phải là món ăn chay không? Bài viết này nhà thuốc Long Châu sẽ bật mí với bạn.
Kim chi ăn chay được không có vẻ luôn nhận được sự quan tâm của mọi người. Đây là món ăn cực kỳ phổ biến tại Việt Nam mặc dù nó được du nhập từ văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Vậy đối với những người ăn chay thì đây có phải lựa chọn hợp lý hay không?
Giới thiệu món ăn truyền thống Hàn Quốc – Kim chi
Một trong những món ăn truyền thống xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của người Hàn Quốc đó chính là kim chi. Khi theo dõi các bộ phim truyền hình nước này chắc hẳn bạn cũng có thể nhận ra rằng trên bàn ăn hàng ngày của họ đều có món kim chi.
Không chỉ sử dụng để ăn trực tiếp, người Hàn Quốc còn biến tấu chúng thành nhiều món ăn khác nhau với hương vị đa dạng như canh kim chi, lẩu kim chi, kim chi nướng. Dù có chế biến như thế nào thì cũng không làm mất đi hương vị cay nồng của món ăn đặc trưng này.
Không dừng lại ở đó, ở Hàn Quốc có rất nhiều loại kim chi khác nhau như kim chi hành lá, kim chi dưa leo, kim chi củ cải và phổ biến hơn cả là kim chi cải thảo. Loại kim chi cải thảo này có một mùi vị vô cùng đặc trưng, giòn sần sật từ cuống rau, vị cay của ớt kết hợp với vị ngọt của gia vị cho ra một món ăn kèm hấp dẫn.
Một điểm đặc biệt giúp cho kim chi Hàn Quốc nổi bật hơn hết là loại bột ớt dùng để trộn kim chi phải làm từ ớt loại to. Đây là ớt đặc trưng tại đất nước này, chúng thường được sử dụng trong sản xuất tương ớt, nước tương mang đến vị cay nồng đặc trưng.
Giải đáp thắc mắc kim chi ăn chay được không?
Vậy thì kim chi ăn chay được không? Kim chi được làm từ 100% rau xanh vì thế chúng chứa rất nhiều vitamin và chất xơ, cung cấp cho cơ thể đủ các chất cần thiết. Xu hướng ăn chay ngày càng trở nên phổ biến, vậy kim chi có thể được chế biến cho người ăn chay không?
Câu trả lời là có. Mặc dù có nhiều cách chế biến cho thêm các gia vị như muối tôm, tép khô để món ăn thêm hấp dẫn, nhưng chúng ta có thể chế biến theo cách ăn thuần chay. Các loại gia vị đó chỉ là bổ trợ cho món ăn, bạn có thể thay bằng các loại muối và gia vị thông thường hoàn toàn là chay.
Đây đều có thể sử dụng là món ăn phụ hàng ngày cho bữa ăn chay của bạn, giúp mâm cơm trở nên hấp dẫn và đặc biệt hơn. Nếu đã quá ngán với các món rau xào, rau luộc thì đây sẽ là một món ăn thay thế. Bạn có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị bữa cơm nhà với phong cách ăn mới mẻ.
Người Hàn Quốc có văn hóa kiêng kim chi khi ăn chay không?
Với đặc trưng thời tiết là lạnh quanh năm vì thế kim chi là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Hàn Quốc. Với vị cay đặc trưng, kim chi là một trong các thực phẩm dễ tìm giúp giữ ấm cơ thể. Vì có một tình yêu trung thành với kim chi nên họ cũng sáng tạo ra rất nhiều loại kim chi chay khác nhau, một trong những loại phổ biến đó là Nabak.
Cái tên Nabak chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy khó hiểu nhưng nguyên liệu để chế biến ra chúng lại rất đơn giản. Cụ thể bao gồm các loại rau củ tốt cho sức khỏe đó là cà rốt, củ cải trắng, măng, ớt xanh. Thêm vào đó, nếu muốn gia tăng vị ngọt cho món ăn thì người ta sẽ thêm lê và táo tạo nên vị ngọt nhẹ. Liệu rằng Nabak có phải là kim chi ăn chay được không?
Một điểm đặc biệt ở đây đó là bạn sẽ thấy món Nabak này rất giống với món ăn dưa món của Việt Nam. Các loại rau củ được cắt tỉa bắt mắt, xen lẫn màu sắc với nhau giúp cho món ăn này nhìn vô cùng hấp dẫn.
Cách chế biến kim chi ăn chay siêu đơn giản
Mặc dù có rất nhiều loại kim chi khác nhau với cách chế biến đơn giản nhưng chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn món kim chi cải thảo chay siêu dễ ăn, đủ dinh dưỡng. Cụ thể các bước thực hiện như sau để trả lời câu hỏi kim chi ăn chay được không?
Nguyên liệu chuẩn bị làm kim chi
Các nguyên liệu chính khi muốn làm một mẻ kim chi cải thảo bao gồm:
- 2 bắp cải thảo trắng;
- 1 củ cải trắng (khoảng 230gr);
- Nửa củ hành tây nhỏ (khoảng 50gr);
- 1 cây hành boa-rô;
- 1 củ cà rốt (khoảng 150gr);
- 1 bó hẹ;
- 2 trái ớt sừng;
- Nửa củ gừng (10gr);
- Muối trắng để ngâm cải thảo;
- 5 nấm hương khô;
- Nước;
- 100gr bí đỏ già;
- 1 trái táo (80gr)
- 20gr vừng trắng rang;
- Nửa củ hành tây nhỏ (50gr);
- Nửa muỗng bột nếp chín;
- 4 thìa nước tương đậu nành Ganjang Chosun;
- Ớt bột, muối và đường tùy chỉnh theo sở thích.
Cách làm kim chi chi tiết
Trước tiên chúng ta cần sơ chế rau bằng cách cắt đôi cải thảo và ngâm với nước muối để loại bỏ hóa chất độc hại. Sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch. Cần cắt cải thảo ra thành từng khúc vừa ăn hoặc nếu không muốn có thể để thành từng bẹ dài hoặc nguyên quả.
Tiếp đó, tiến hành thái các loại rau củ khác như cà rốt, củ cải trắng, gừng. Những củ này đều gọt vỏ và bào sợi. Trong lúc đó cũng tiến hành cắt hành tây, hành boa-rô và cắt những loại rau củ còn lại.
Nhiệm vụ tiếp theo là chúng ta cần nấu nước sốt. Hãy cho những nguyên liệu như nấm, bí đỏ cùng gia vị muối nấu với lửa nhỏ trong 10 phút và để nguội. Cho tất cả các nguyên liệu đã cắt đó là táo, lê, gừng, ớt và củ cải vào máy xay và xay nhuyễn trong 10 phút.
Sau khi nước sốt đã nguội hãy cho cải thảo vào một cái thau lớn và bắt đầu trộn đều, hãy rưới một lớp nước sốt lên trên bề mặt và bên trong từng bẹ cải thảo để chúng được thấm gia vị. Sau khi trộn xong hãy bỏ vào một cái hộp kín và để nó lên men trong vòng 3 – 4 ngày.
Trên đây là toàn bộ thông tin về câu hỏi “Kim chi ăn chay được không?”. Mong rằng những kiến thức hữu ích chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về món ăn mới mẻ nước bạn này. Hãy thử chế biến theo công thức được chia sẻ, biết đâu sẽ giúp bạn tìm ra được một công thức kim chi chay ngon nhất.Chúc bạn thành công trên con đường làm đẹp !Và nếu như có thắc mắc gì về các bệnh lí trên da cũng như tình trạng da tệ hãy liên hệ với Cộng đồng làm đẹp Việt Nam, chúng tôi rất vinh dự khi được đồng hành với bạn trên con đường làm đẹp.