Sữa chua truyền thống thường được làm từ sữa động vật. Tuy nhiên, hiện nay cũng có thể tìm thấy nhiều loại sữa chua có nguồn gốc thực vật, bao gồm cả sữa chua dừa. Sữa chua dừa thuần chay có nguyên liệu là sữa dừa là một lựa chọn thay thế cho sữa động vật. Các sản phẩm từ sữa dừa có chứa nhiều chất dinh dưỡng vi lượng giống như sữa, mặc dù sữa chua không chứa nhiều protein.
Sữa chua dừa thuần chay là gì?
Sữa chua dừa thuần chay thường được làm từ sữa dừa lên men. Về cơ bản là sữa chua dừa thuần chay có nguồn gốc thực vật không có sữa động vật. Như vậy đây là sản phẩm lý tưởng cho người theo chế độ ăn thuần chay hoặc những người không dung nạp các sản phẩm có nguồn gốc thực vật khác, như đậu nành. Sữa chua dừa thuần chay không chứa lactose và casein, tự nhiên béo ngậy và ngọt tự nhiên.
Tuy nhiên có một số loại sữa chua dừa có thể sử dụng các sản phẩm từ động vật, như gelatin hoặc sữa bò. Có nghĩa là các loại sữa chua này có thể được gọi là sữa chua dừa nhưng thực tế có thể là hỗn hợp của sữa dừa và sữa từ nguồn động vật. Ngoài ra, đừng nhầm lẫn sữa chua hương dừa với sữa chua dừa thuần chay. Những sản phẩm như vậy không được làm từ sữa dừa mà nguyên liệu có thể chỉ là sữa chua làm từ sữa bò thông thường hoặc sữa chua đậu nành sau đó thêm hương dừa.
Thông tin dinh dưỡng sau đây được cung cấp bởi USDA cho 1 cốc sữa chua dừa thuần chay khoảng không đường 245g:
- Lượng calo: 157kcal;
- Chất béo: 8,6g;
- Natri: 51mg;
- Carbohydrate: 19,5g;
- Chất xơ: 0g;
- Đường: 18g;
- Chất đạm: 0,8g.
Các loại sữa chua dừa thuần chay chỉ có dưới 20g carbohydrate cho mỗi cốc, phần lớn là từ đường. Nếu bạn chọn loại có hương vị hoặc có đường như vani hoặc dâu tây thì lượng đường sẽ cao hơn.
Lợi ích của sữa chua dừa thuần chay
Là một loại thực phẩm giàu lợi khuẩn, sữa chua dừa thuần chay có thể cải thiện sức khỏe của hệ vi sinh đường tiêu hóa. Hệ vi sinh đường tiêu hóa rất quan trọng vì ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau của sức khỏe. Rối loạn hệ vi sinh đường ruột sẽ gây ra các vấn đề như hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy, táo bón,…
Dừa tự nhiên chứa một số caroten đóng vai trò là tiền chất của vitamin A. Vitamin A rất cần thiết cho thị lực và sức khỏe của mắt. Hơn nữa, hàm lượng chất béo cao trong dừa giúp cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ vitamin A và các vitamin tan trong chất béo khác. Ví dụ, nếu bạn ăn sữa chua dừa thuần chay cùng với bí ngô hoặc xoài, bạn cũng sẽ hấp thụ được nhiều vitamin A hơn từ những thực phẩm này.
Thêm nữa là gần đây có rất nhiều sự quan tâm đến tác động của triglyceride chuỗi trung bình (MCT) đối với sức khỏe não bộ và sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Trong khi đó dừa tự nhiên rất giàu dầu MCT. Tiêu hóa MCT tạo ra các thể ketone, là nguồn nhiên liệu thay thế glucose cho não. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, các thử nghiệm thực nghiệm sử dụng MCT đã chứng minh được sự cải thiện nhận thức về trí nhớ cho bệnh nhân Alzheimer.
Trong một nghiên cứu khác, những người tiêu thụ triglyceride chuỗi trung bình (MCT) đạt được cảm giác no sớm hơn những người tiêu thụ triglyceride chuỗi dài (LCT). Như vậy nghiên cứu cho thấy MCT thúc đẩy cảm giác no và giảm lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày. Ngoài ra, MCT có tỷ lệ oxy hóa cao, dẫn đến tăng tiêu hao năng lượng và giảm tăng trưởng trọng lượng cơ thể.
Chất béo là một chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu phải có trong chế độ ăn uống với số lượng nhỏ. Tuy nhiên nguồn chất béo tốt cho sức khỏe thì nguồn chất béo phải lành mạnh. Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Do đó, khi muốn giảm cân, bạn nên giảm lượng chất béo tiêu thụ nhưng nên bổ sung chất béo có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn.
Những người khi bị dị ứng với sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ cảm thấy các triệu chứng khó tiêu, tiêu chảy. Đối với những người này thì sữa chua dừa là một lựa chọn tốt nhất. Đây là cách để hưởng lợi ích từ sữa chua mà không bị ảnh hưởng bởi việc không dung nạp lactose.
Sữa chua dừa thuần chay thường được coi là tương đương với sữa chua làm từ sữa tách béo có nguồn gốc từ động vật, khiến nó trở nên lý tưởng cho những người muốn tránh các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tiêu thụ các sản phẩm từ sữa động vật, việc thêm một lượng nhỏ dừa vào sữa chua làm từ sữa động vật đã được chứng minh là làm tăng hàm lượng lợi khuẩn. Điều này có nghĩa là sữa chua dừa thậm chí có thể có lợi cho những người thường tiêu thụ các sản phẩm từ động vật.
Một số phản ứng phụ có thể xảy ra
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng sữa chua dừa thuần chay cũng có những bất lợi đáng kể. Sữa chua dừa thuần chay là lựa chọn an toàn cho hầu hết mọi người, tuy nhiên, việc tăng lượng hấp thụ dừa mà không theo dõi tác động tiềm ẩn của mức cholesterol trong máu có thể rất nguy hiểm. Hơn nữa, nếu bạn thay thế hoàn toàn các sản phẩm từ sữa động vật bằng sữa dừa thì điều quan trọng là phải đảm bảo cung cấp bổ sung đủ canxi từ chế độ ăn.
Sữa chua dừa là lựa chọn lành mạnh cho hầu hết mọi người, đặc biệt là nếu họ ăn chế độ ăn tốt cho tim. Tuy nhiên, việc tăng đột ngột chế độ ăn dừa mà không theo dõi cẩn thận tác động đến mức cholesterol trong máu có thể gây nguy hiểm. Do đó, bạn phải tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng có trình độ trước khi chuyển từ sữa và các sản phẩm từ sữa thông thường sang các sản phẩm từ thực vật.
Đối với sức khỏe tim mạch, các tổ chức y tế đều khuyên tránh dầu dừa. Mặc dù trong dừa cũng chứa vitamin E là một chất chống oxy hóa liên quan đến sức khỏe tim mạch. Hiện tại, hầu hết các bác sĩ sẽ không khuyên rằng nên tăng lượng sản phẩm từ dừa. Tuy nhiên, có khả năng các khuyến nghị sẽ thay đổi khi có nhiều nghiên cứu hơn được tiến hành.
Theo Viện Hen suyễn, Dị ứng và Miễn dịch học Hoa Kỳ, dị ứng dừa rất hiếm gặp. Có khả năng phản ứng với dừa nếu một người bị dị ứng với các loại hạt cây khác. Các triệu chứng dị ứng dừa có thể nhẹ, chẳng hạn như phát ban, phát ban hoặc chàm, hoặc nghiêm trọng hơn bao gồm phản vệ. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu các triệu chứng dị ứng trở nên nghiêm trọng.
Như vậy qua bài viết trên của Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa đã cung cấp các thông tin về sữa chua dừa thuần chay và những lợi ích cho sức khỏe. Sữa chua dừa thuần chay là món ăn nhẹ không chứa gluten, không chứa lactose. Việc bổ sung sữa chua dừa có kiểm soát vào chế độ ăn uống sẽ mang lại cho bạn một số lợi ích sức khỏe.