Sữa chua cà phê được hiểu là đồ uống có sự kết hợp giữa hai thành phần chính yếu là sữa chua và cà phê. Món ngon này càng ngày càng trở nên thịnh hành tại Việt Nam nhưng lợi ích, độ an toàn của chúng thì không phải ai cũng có được thông tin đầy đủ. Tuy nhiên bạn sẽ tìm thấy nội dung quan trọng nói trên trong bài viết ngay sau đây.
Sữa chua và cà phê có thể kết hợp với nhau không?
Cà phê và sữa chua là hai món có sức tiêu thụ cực lớn, không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy những đại diện này có thể kết hợp với nhau để tạo thành món ăn pha trộn hương vị của cả hai hay không?
Câu trả lời là hoàn toàn có thể vì theo phân tích dinh dưỡng thì sữa chua và cà phê không chứa bất cứ thành phần nào có thể gây kích ứng hoặc kỵ với nhau. Do đó khi kết hợp sẽ không sinh ra chất độc hay có nguy cơ gây hại cho người thưởng thức.
Chẳng những vậy, tính ấm nóng của cà phê còn trung hòa tính mát của sữa chua, giúp món ăn trở nên thân thiện, lành tính hơn đối với phần đa người dùng.
Tác dụng của sữa chua cà phê bạn nhất định nên biết
Cà phê và sữa chua đều là những đồ ăn, thức uống đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và khi kết hợp hai trong một, chúng mang lại những tác dụng tích cực dưới đây:
Đặc biệt tốt cho chức năng tiêu hóa
Trong sữa chua cà phê hàm chứa rất nhiều thành phần có lợi cho chức năng tiêu hóa của bạn.
- Thứ nhất, hệ lợi khuẩn cực dồi dào, giúp bổ sung men vi sinh, hỗ trợ tích cực vào hoạt động chuyển hóa dinh dưỡng ở dạ dày – ruột.
- Thứ hai, trong cả hai nguyên liệu chính đều tích hợp chất xơ tự nhiên, rất có lợi cho nhu động ruột và cải thiện nhanh tình trạng táo bón.
- Thứ ba, chất béo, chất đạm và đường sữa trong sữa chua đều ở dạng dễ hấp thu, không gây áp lực nặng nề lên các cơ quan tiêu hóa khi dung nạp vào cơ thể.
- Thứ tư, sữa chua và cà phê vốn đã thơm ngon nhưng khi phối hợp, hương vị của chúng còn tạo ra hiệu ứng cộng hưởng hiếm có. Vậy nên sẽ làm tăng cảm giác ngon miệng, giúp chúng ta tiết nhiều dịch tiêu hóa và tiêu hóa tốt hơn.
Có lợi cho hoạt động chuyển hóa vật chất
Hoạt động chuyển hóa vật chất của cơ thể cần đến rất nhiều loại chất sống. Trong khi đó, sữa chua và cà phê vừa giàu đạm, đường, chất béo có ích, vừa dồi dào vi khoáng và vitamin.
Cụ thể, lượng canxi trong đồ uống này được xếp vào nhóm cao vượt trội. Các vi chất khác như kẽm, sắt, photpho, magie, kali cũng không kém cạnh về tỷ lệ. Ngoài ra lượng vitamin A, vitamin D và vitamin nhóm B trong cà phê sữa chua còn cực phong phú nên rất có lợi cho hoạt động chuyển hóa vật chất. Giúp cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện và cân đối.
Giúp cơ thể tỉnh táo, dễ tập trung vào công việc/học tập
Caffeine trong cà phê sữa chua sẽ mang lại cảm giác tỉnh táo cho người dùng ngay lập tức, giúp bạn có thể tập trung làm việc hoặc học tập với cường độ cao.
Ngoài ra, caffeine còn rất có lợi cho những người bị suy giảm chức năng thần kinh, mất trí nhớ do lão hóa.
Kháng viêm siêu hiệu quả
Đây là tác dụng có được nhờ sự phối hợp của hai nguyên liệu đặc biệt này. Cụ thể, polyphenol – nhóm chất chống oxy hóa có trong cà phê và lợi khuẩn probiotic khi có mặt đồng thời sẽ làm tăng khả năng kháng viêm, tiêu sưng. Nhờ vậy mà tốc độ lành thương sẽ tăng gấp bội nếu bạn thường xuyên sử dụng đồ uống này.
Tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ việc phòng chống bệnh tật
Hệ lợi khuẩn đường ruột chi phối trực tiếp đến chức năng miễn dịch của cơ thể. Trong khi đó, cà phê sữa chua lại bổ sung thành phần này cho cơ quan tiêu hóa của bạn. Vậy nên chức năng miễn dịch sẽ được tăng cường nếu bạn thường xuyên dùng đồ uống nói trên.
Không chỉ vậy, các chất chống oxy hóa có trong cà phê, sữa chua còn làm sạch gốc tự do, xử lý tốt mỡ xấu nên giúp ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc Parkinson, tim mạch, Alzheimer, ung thư đại tràng, ung thư gan, tiểu đường tuýp 2,…
Dưỡng da sáng đẹp
Lượng vitamin C, vitamin A cao “ngất ngưỡng” trong cà phê sữa chua được xem là thần dược đối với làn da. Các thành phần này vừa giúp bảo vệ, vừa kích thích sự tái tạo tế bào mới và tăng sinh collagen. Nhờ vậy mà làn da của bạn sẽ sáng mịn, hồng hào, căng mướt hơn nếu kết thân với món ăn vặt này.
Chưa hết, trong cà phê sữa chua còn rất giàu chất đạm (protein) dễ hấp thu. Trong khi đó thành phần chính của da cũng là protein nên việc tái cấu trúc, phục hồi nền da sẵn có sẽ được tăng cường khi chúng ta sử dụng cà phê sữa chua đều đặn.
Những điều cần lưu ý khi dùng sữa chua cà phê
- Cà phê sữa chua có chứa caffeine nên có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của mỗi người, mức độ ít nhiều tùy vào cơ địa và thói quen sử dụng cà phê. Do đó bạn hãy dùng với lượng vừa phải, không nhiều hơn 200ml mỗi ngày và thưởng thức vào buổi sáng, buổi trưa thay vì chiều hoặc tối.
- Không dùng cà phê sữa chua nếu bụng đói, chưa lót dạ vì đồ uống này có thể gây ra cảm giác cồn cào, khó chịu nếu tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc dạ dày.
- Người bị đau bao tử, viêm loét dạ dày nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi đưa sữa chua cà phê vào thực đơn.
- Sau khi pha chế, bạn nên dùng ngày để tối ưu độ thơm ngon và tác dụng tích cực của đồ uống trên. Trong trường hợp cần bảo quản, hãy đưa vào ngăn mát và nên dùng hết trong vòng 24 giờ.
Sữa chua cà phê là thức uống thơm ngon, đem đến nhiều tác dụng tích cực nên sẽ rất có lợi nếu chúng ta dùng đúng cách, đúng đối tượng và đúng thời điểm. Hy vọng bài viết trên của Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin đắt giá để cân nhắc việc có nên sử dụng cà phê sữa chua hay không và nếu dùng thì cần lưu ý điều gì để có được kết quả tốt nhất.