1. Cải bó xôi là gì?
Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina hoặc rau chân vịt. Đây là một loại rau có vị ngọt thanh, rất dễ ăn và đặc biệt rất mềm khi chín. Tên khoa học của loại rau này chính là Spinacia Oleracea, thuộc họ Dền. Hiện nay, cải bó xôi thường xuyên có mặt trong các bữa ăn tại Việt Nam. Cải bó xôi có khả năng chịu lạnh tốt, thích hợp với khí hậu ôn đới mát mẻ nên được người dân trồng nhiều tại Đà Lạt và các tỉnh miền núi phía Bắc.
Rau bina được trồng nhiều ở Đà Lạt
2. Thành phần dinh dưỡng có trong cải bó xôi
Trong 100g cải bó xôi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như:
- Nước 91,9g
- Calo: 23 kcal
- Chất đạm: 2,97g
- Chất béo: 0,37g
- Carbohydrates: 4,40g
- Chất xơ: 2,8g
- Đường: 1,09g
- Canxi: 150mg
- Sắt: 0,80mg
- Magie: 16mg
- Phốt pho: 47mg
- Kali: 309mg
- Natri: 69mg
- Kẽm: 0,34mg
- Mangan: 0,34mg
- Vitamin C: 59,0mg
- Vitamin K: 184 mcg
- Vitamin A: 5mcg
- Vitamin E: 0,87 mg
- Vitamin B1 (Thiamin): 0,067mg
- Vitamin B2 (Riboflavin): 0,090mg
- Vitamin B3 (Niacin): 0,500mg
- Vitamin B5 (Pantothenic acid): 0,309mg
- Vitamin B6 (Pyridoxine): 0,225mg
Rau chân vịt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Thành phần chính trong cải bó xôi chính là nước, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, cải bó xôi cũng chứa các chất có khả năng chống oxy hóa và chống ung thư như sulforaphane và indole-3-carbinol.
Lợi ích của cải bó xôi đối với sức khỏe
Cung cấp lượng nước cho cơ thể
Cải bó xôi chứa khoảng 92% nước, tiêu thụ rau bina trong những bữa ăn chính có thể giúp cung cấp độ ẩm cho cơ thể và hỗ trợ việc điều tiết nhiệt độ của cơ thể.
Cải bó xôi giúp hỗ trợ giảm cân
Trong cải bó xôi có lượng calo thấp và chất xơ dồi dào, giúp cơ thể hạn chế hấp thu đường và chất béo. Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất thylakoid từ rau bina có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân.
Giúp cơ thể hạn chế hấp thu chất béo
Giúp xương chắc khỏe
Rau bina rất giàu canxi, vitamin K và chất xơ, giúp hỗ trợ trong quá trình phát triển của xương. Việc cung cấp đủ canxi cho cơ thể là điều rất cần thiết, giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương hiệu quả.
Giảm nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt
Cải bó xôi chứa sắt và axit folic (folate) giúp hỗ trợ quá trình sản xuất hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu. Thường xuyên ăn cải bó xôi sẽ giảm thiểu tình trạng thiếu máu hiệu quả.
Bổ sung sắt tránh tình trạng thiếu máu
Cải bó xôi giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn
Cải bó xôi là nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn. Việc tiêu thụ đủ lượng vitamin C hàng ngày có thể giúp giảm tình trạng hen suyễn và các triệu chứng liên quan.
Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Rau chân vịt chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống lại ung thư như sulforaphane và indole-3-carbinol. Những chất này có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại tràng và một số khối u ác tính khác.
Giúp ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển
Giúp đôi mắt khỏe mạnh
Rau bina là một nguồn cung cấp beta-carotene, một chất chuyển hóa thành vitamin A, cần thiết cho sự phát triển và duy trì một đôi mắt khỏe mạnh. Vitamin A, vitamin C có tác dụng giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể, hỗ trợ cải thiện thị lực.
Cải bó xôi tốt cho tim mạch
Rau chân vịt là nguồn cung cấp chất xơ cao, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch bằng cách giảm huyết áp và cholesterol. Ngoài ra, cải bó xôi còn là nguồn cung cấp kali, một khoáng chất cần thiết để hỗ trợ sự hoạt động của tim ở mức ổn định.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Chống viêm hiệu quả
Cải bó xôi chứa nhiều chất chống viêm, bao gồm các flavonoid, carotenoid, axit béo omega-3, tiêu thụ cải bó xôi giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn và giảm tình trạng viêm trong vết thương. Ngoài ra, chúng còn chứa chất chống oxy hóa như sulforaphane, vitamin C và vitamin K. Các chất này đã được chứng minh là có khả năng giảm viêm và đau đớn trong các bệnh lý như viêm khớp và viêm ruột.
Chữa lành vết thương
Rau bina còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, vitamin K và canxi, giúp thúc đẩy quá trình tái tạo mô tế bào, tăng sản sinh collagen và tăng cường khả năng chữa lành vết thương.
Cải thiện da và tóc
Cải bó xôi cung cấp nhiều vitamin A, vitamin C, sắt kẽm và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của da và tóc. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho da, giảm thiểu tình trạng viêm da, lão hóa da. Đồng thời, giúp cải thiện độ đàn hồi của tóc, làm cho tóc chắc khỏe hơn, giảm gãy rụng tóc.
Giúp làm đẹp da và giảm gãy rụng tóc
Cách chế biến cải bó xôi trong bữa ăn hàng ngày
Cải bó xôi làm salad
Nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng, giảm cân thì không thể bỏ qua cách làm salad bằng cải bó xôi.
- Bước 1: Rửa sạch cải bó xôi sau đó cắt nhỏ, trộn đều cùng các loại rau củ khác như xà lách, cà rốt, rau mùi, ớt chuông, dưa leo,…
- Bước 2: Trộn nước sốt dầu mè hoặc dầu ô liu, giấm đường tùy theo khẩu vị.
Salad cải bó xôi thơm ngon dễ làm
Món xào kết hợp cải bó xôi
Bạn có thể kết hợp xào cải bó xôi cùng các nguyên liệu khác như tỏi, thịt bò, thịt heo. tôm, trứng,…Món xào cải bó xôi rất đơn giản và được nhiều người ưa chuộng.
- Bước 1: Rửa sạch cải bó xôi và cắt thành những miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng bạn có thể cho tỏi và hành phi vào.
- Bước 3: Cho các nguyên liệu như cải, tôm, thịt vào xào chung đến khi chín mềm và nêm nếm thêm gia vị tùy ý.
Nước ép cải bó xôi
Nước ép cải bó xôi có tác dụng gì là một câu hỏi khá phổ biến, chúng cung cấp rất nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Bước 1: Rửa sạch cải bó xôi, cắt thành những miếng nhỏ để dễ ép.
- Bước 2: Cho phần cải bó xôi vào máy ép lấy nước
- Bước 3: Mix thêm một ít nước ép cam hoặc nước ép trái cây tùy thích và thưởng thức
Nước ép cải bó xôi hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Rau cải bó xôi luộc
Món rau cải bó xôi luộc đơn giản, dễ chế biến và cực kì tốt cho sức khỏe bởi các chất dinh dưỡng trong rau củ sẽ được giữ nguyên mà không bị mất đi.
- Bước 1: Rửa cải bó xôi thật sạch, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn
- Bước 2: Đun nước sôi và luộc cải trong vòng 5 phút đến khi chín mềm.
- Bước 3: Cho phần cải vừa luộc vào nước lạnh để giữ màu sắc tươi xanh của rau củ.
- Bước 4: Rửa sạch và thưởng thức.
Qua bài viết này chúng ta đã cùng tìm hiểu về cải bó xôi cũng như những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ loại rau củ này. Chúng không những chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ salad đến món xào, món luộc. Đặc biệt, nước ép cải bó xôi mix cùng các loại nước ép trái cây rất được chị em phụ nữ yêu thích. Hãy bổ sung thêm cải bó xôi trong.