I. Cải bó xôi là gì? Thành phần dinh dưỡng có trong cải bó xôi:
Cải bó xôi (còn được gọi là rau chân vịt hoặc rau bina) thuộc họ dền, dễ trồng, dễ sống và có thể chịu được lạnh. Cải bó xôi giàu dinh dưỡng, không chỉ vậy, khi ăn còn có vị ngọt thanh rất ngon.
Trong 100g cải bó xôi chứa:
- Năng lượng: 23 kcal.
- Chất đạm: 2,9g.
- Carbs: 3,6g.
- Chất xơ: 2,2g.
- Chất béo: 0,4g.
Cải bó xôi còn chứa hàm lượng phong phú các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khác như vitamin C, vitamin E, vitamin B6, acid folic, sắt, kali, magie, selen, lutein, zeaxanthin và beta carotene.
Một số lợi ích đối với sức khỏe mà cải bó xôi mang lại có thể kể đến như: làm đẹp da, ổn định đường huyết, chống viêm, ngăn ngừa lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ tuổi già.
Cải bó xôi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể
1. Lươn
Theo Đông y, thịt lươn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bồi bổ khí huyết. Ngược lại, cải bó xôi có tính lạnh, thường được dùng với công dụng giải nhiệt. Đây đều là những thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, khi ăn chúng cùng với nhau sẽ khiến cơ thể không thể hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng quý giá, thậm chí còn có thể dẫn đến tiêu chảy.
2. Đậu nành
Đậu nành giàu magie, clorua và canxi sunfat, trong khi đó, cải bó xôi lại chứa nhiều axit oxalic. Cải bó xôi và đậu nành khi được chế biến hay ăn cùng nhau sẽ tạo ra magie oxalat và canxi oxalat, các chất kết tủa này có thể làm tăng hình thành vôi răng và sỏi thận.
Hơn thế nữa, vitamin C trong cải bó xôi cũng làm ức chế sự giải phóng đồng trong đậu nành, gây khó khăn cho việc hấp thụ 2 chất dinh dưỡng này của cơ thể.
3.Sữa và các thực phẩm giàu canxi
Axit oxalic trong cải bó xôi khi kết hợp với canxi trong sữa sẽ tạo thành canxi oxalat, một chất kết tủa không hòa tan cơ thể không hấp thụ được. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và gây đầy bụng, táo bón.
Tình trạng tương tự có thể xảy ra khi bạn ăn cải bó xôi cùng với các thực phẩm giàu canxi khác như đậu phụ, phô mai, trứng… Do vậy, bạn nên hết sức lưu ý khi ăn cải bó xôi cùng các thực phẩm này để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.
4. Hành ba rô
Hành ba rô còn có tên gọi khác là tỏi tây và một số người nói rằng ăn cải bó xôi xào với hành ba rô rất ngon. Tuy vậy, thực tế là sở thích này có thể khiến bạn dễ gặp những vấn đề về tiêu hóa, gây cảm giác khó chịu.
Điều này là do cải bó xôi là thực phẩm có tính lạnh, tỏi tây lại có vị cay nồng, tính ấm. Với đặc tính, công dụng khác nhau như vậy, nên bạn sẽ dễ gặp tình trạng đau bụng và tiêu chảy khi ăn 2 loại thực phẩm này cùng với nhau.
5. Dưa chuột
Dưa chuột chứa nhiều enzyme dị hóa gây phân hủy vitamin C, một loại vitamin có rất nhiều trong cải bó xôi. Do vậy, chúng ta không nên ăn 2 thực phẩm này cùng nhau để tránh làm mất đi hàm lượng vitamin C quý giá có trong cải bó xôi.(Xem thêm các sản phẩm vitamin C giảm tình trạng căng thẳng, chống lão hóa)
6. Đậu, khoai lang
Cả đậu, khoai lang và cải bó xôi đều là các thực phẩm giàu axit phytic, khi tiêu thụ vào cơ thể sẽ kết hợp với canxi tạo thành muối. Điều này dẫn đến sự giảm hấp thụ canxi của cơ thể, đồng thời tăng đào thải loại khoáng chất này.
Ăn cải bó xôi cùng khoai lang làm giảm hấp thụ canxi
7. Bí đỏ
Mọi người thường lầm tưởng bí đỏ giàu các vitamin nên có thể chế biến cùng cải bó xôi để tăng thêm hàm lượng chất dinh dưỡng cho món ăn. Tuy nhiên, tương tự với dưa chuột, bí đỏ cũng là loại rau củ chứa các enzym phân giải vitamin C, vì thế việc kết hợp bí đỏ với cải bó xôi sẽ làm mất lượng vitamin C trong rau.
Bí đỏ làm giảm lượng vitamin C trong cải bó xôi
II. Lưu ý khi sử dùng và chế biến cải bó xôi
- Người già, trẻ sơ sinh, bà bầu là các đối tượng có nhu cầu canxi cao, vì thế không nên ăn nhiều cải bó xôi.
- Không ăn cải bó xôi trong vòng 2 giờ trước và sau khi uống thực phẩm chức năng bổ sung canxi.
- Cải bó xôi giàu chất xơ, không thích hợp cho bệnh nhân bị tiêu chảy, do hàm lượng axit oxalic cao trong cải bó xôi có thể làm tình trạng đi ngoài phân lỏng nặng hơn.
- Chần sơ rau trước khi ăn có thể loại bỏ được 80% axit oxalic có trong cải bó xôi.
- Khi nấu cải bó xôi, nên đậy nắp nồi, và không nấu quá lâu sẽ làm giảm hàm lượng vitamin có trong rau.
- Không nên ăn cải bó xôi trong thời gian dài, liên tục, cần thay đổi đa dạng các loại rau khác.
Nên chần sơ cải bó xôi trước để loại bỏ axit oxalic
Trên đây là những lưu ý khi sử dụng cải bó xôi mà bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe. Để tránh các ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, bạn nên chú ý kỹ khi chế biến cải bó xôi cùng các thực phẩm khác và cân nhắc kỹ nếu bạn mắc các bệnh nêu trên nhé!