Cải Bó Xôi :Loại rau giàu dinh dưỡng, hỗ trợ sức khỏe tuyệt vời. Trong số các loại rau cải thì Cải Bó Xôi vừa có màu sắc đẹp vừa mang đến nhiều giá trị bồi bổ cực kỳ đặc biệt.
Cải Bó Xôi được đánh giá rất cao bởi tác dụng giúp hỗ trợ phòng ngừa ung thư, tốt cho mắt và tim mạch. Đồng thời, từ loại rau này chúng ta cũng có thể làm ra được rất nhiều món ăn ngon với hương vị độc, lạ khó quên.
Mục lục
Toggle1. Những thành phần giá trị dinh dưỡng chứa nhiều trong Cải Bó Xôi
Cải Bó Xôi có nguồn gốc từ khu vực Tây Nam Á và Trung Á, là một loại rau thuộc họ Amaranthaceae (họ Dền) với các tên gọi khác là bắp xôi, pố xôi, rau chân vịt… Không chỉ là một loại thực phẩm, Cải Bó Xôi còn được biết đến như một vị thuốc dân gian rất an toàn nếu như sử dụng đúng cách thức và liều lượng. Các thành phần dinh dưỡng đa dạng đã làm nên những lợi ích sức khỏe tuyệt hảo của loại cải này. Trong 100g Cải Bó Xôi có chứa khoảng 23 calo, 2.9% protein, 3.6% carb và 91.4% còn lại là nước.
Đặc biệt trong cải có chứa nhiều chất xơ không hòa tan giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón cực kỳ tốt. Ngoài ra, các Vitamin và khoáng chất khác có trong rau có thể kể đến bao gồm:
- Vitamin A, B6, B9, C, E
- Khoáng chất Sắt, Canxi, Kali, Magie
Đồng thời còn có một số hợp chất thực vật khác rất có lợi cho cơ thể con người như:
- Kaempferol (Một hợp chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa bệnh mãn tính và ung thư)
- Quercetin (Hợp chất chống oxy có hiệu quả trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm)
- Lutein, Zeaxanthin (Tốt cho mắt)
- Nitrate (Hỗ trợ sức khỏe tim mạch)
2. Tác dụng sức khỏe đặc biệt hữu ích và đa dạng của rau Cải Bó Xôi
- Giúp giảm cân hiệu quả: Cải Bó Xôi nên có trong thực đơn giảm cân của bạn bởi vì nó chứa chất béo và hàm lượng calo rất thấp, đảm bảo sẽ giúp kế hoạch giảm cân của bạn đạt được hiệu quả tích cực hơn.
- Phòng ngừa ung thư: Ung thư luôn là một căn bệnh mang đến nỗi sợ hãi cho rất nhiều người, chính vì thế mà với loại thực phẩm có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư như rau chân vịt thì bạn không nên bỏ qua. Khoa học đã chứng minh trong loại cải này rất giàu một hợp chất có khả năng phòng chống ung thư, đó chính là Flavonoid. Ăn cải đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa ung thư tuyền tiền liệt, da và dạ dày.
- Cho đôi mắt sáng khỏe: Các Vitamin A, Zeaxanthin và Lutein có trong cải có thể giúp tăng cường thị lực cho mắt, ngừa các bệnh lý về thoài hóa võng mạc hay đục thủy tinh thể.
- Giúp xương thêm chắc khỏe: Vitamin K là khoáng chất quan trọng mang đến tác dụng hỗ trợ sức khỏe xương khớp của Cải Bó Xôi. Xương có thể trở nên chắc khỏe hơn nhờ Vitamin K tăng cường tổng hợp protein Osteocalcin cho cơ thể.
- Giảm căng thẳng: Các nghiên cứu đã chứng minh ăn rau chân vịt sẽ giúp giảm lo âu và căng thẳng rất hiệu quả. Đồng thời, nhờ vào hàm lượng Magie và Kẽm dồi dào giúp cho bạn có giấc ngủ ngon và thư giãn tối đa mỗi đêm.
- Kiểm soát tình trạng cao huyết áp: Cao huyết áp là một bệnh lý rất dễ mắc phải ở nhiều người và nó cũng là nguyên nhân dẫn đến những chứng bệnh nguy hiểm khác như đột quỵ, tim và thận. Do đó, bạn nên ăn rau chân vịt để kiểm soát huyết áp của mình tốt hơn, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.
- Tốt cho não bộ: Không chỉ giúp hệ thần kinh thêm khỏe mạnh, Cải Bó Xôicòn thúc đẩy não bộ tư duy tốt và minh mẫn hơn. Đặc biệt là người già nên ăn loại rau này để ổn định hoạt động và duy trì các chức năng của não bộ.
- Giúp đường ruột khỏe mạnh hơn: Vitamin C và Beta-carotene là những nhân tố có thể giúp bảo vệ đại tràng và sức khỏe đường ruột.
3. Món ngon từ Cải Bó Xôi dễ chế biến, lạ miệng bạn không nên bỏ qua
Cải Bó Xôi sốt bơ tỏi
Nguyên liệu:
- Tỏi ta
- Bơ mặn
- Cải Bó Xôi
- Chanh, muối tinh
Cách làm:
- Tỏi băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước cốt
- Rau cải bỏ phần gốc, rửa sạch
- Cho khoảng 2 muỗng bơ mặn lên chảo, để lửa ở mức vừa cho đến khi bơ tan chảy hết
- Sau đó cho tỏi băm vào đảo đều, phi thật thơm và vàng
- Tiếp theo cho Cải Bó Xôi vào và tiếp tục đảo đều tay
- Cho thêm ít muối, 1 muỗng nước cốt chanh
- Tiếp tục xào cho đến khi cải săn lại, nêm nếm một lần nữa là được
- Cho rau đã xào ra dĩa và trang trí bằng tỏi băm đã phi ở đáy chảo
Cơm trộn thịt bò Cải Bó Xôi
Nguyên liệu:
- Cải Bó Xôi
- Thịt thăn bò
- Gạo trắng
- Tỏi
- Tương ớt Hàn Quốc
- Xì dầu
- Nước lọc
- Vừng rang
- Các gia vị
Cách làm:
- Rau cải rửa sạch, thái nhỏ
- Thịt bò rửa sạch rồi đem ướp với muối và tiêu trong 15 phút
- Nấu gạo thành cơm, chế nước vừa đủ để đảm bảo độ dẻo thơm
- Phi tỏi cho tới khi ngả vàng thì cho tương ớt Hàn Quốc vào, để lửa nhỏ cho tương sánh lại
- Cho thêm nước lọc, đường, xì dầu vào và tiếp tục đun để tạo thành một hỗn hợp nước sốt
- Khi phần nước sốt đã sệt lại thì cho vừng rang vào rồi tắt lửa.
- Thịt bò tiến hành áp chảo với một chảo mới trong khoảng 5 – 10 phút
- Sau đó đợi thịt nguội (tầm khoảng 3 phút) thái lát nhỏ và mỏng
- Xào cải bó xôi ở giai đoạn cuối cùng
- Sau đó cho cơm, thịt bò, cải bó xôi vào tô và rưới nước sốt lên trên
- Trộn đều lên là có thể thưởng thức món Cơm trộn thịt bò Cải Bó Xôi rồi!
4. Khi ăn Cải Bó Xôi cần phải đặc biệt lưu ý những trường hợp nào?
- Không nên cho trẻ ăn quá nhiều rau chân vịt bởi vì hàm lượng carotene trong rau nếu như tích lũy nhiều quá có thể gây vàng da
- Những người bị lạnh bụng, lao phổi, sỏi thận cũng không nên ăn Cải Bó Xôi vì lượng canxi cao có trong cải không tốt cho những đối tượng này
- Những người dùng thuốc làm loãng máu cũng không nên sử dụng loại rau này vì nó có tác dụng trong việc giúp đông máu.