5 Hiểu lầm về ăn chay và sự thật .Ăn chay ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn vì những lợi ích vượt trội đối với sức khỏe và môi trường. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn những hiểu lầm xoay quanh chế độ ăn chay, dẫn đến việc đánh giá sai về lợi ích thật sự mà nó mang lại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá 5 hiểu lầm phổ biến về ăn chay và làm sáng tỏ sự thật đằng sau, giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về chế độ dinh dưỡng lành mạnh này.
Ăn chay thiếu chất sao khỏe được?
5 Hiểu lầm về ăn chay và sự thật
1. Ăn chay bị thiếu đạm
Sự thật là: Đạm không chỉ có trong các loại thịt, do đó việc cho rằng ăn chay dễ bị thiếu đạm là một sai lầm. Những thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc từ thực vật rất nhiều như: đậu nành, đậu đen, đậu hà lan, đậu xanh… đều là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, ăn chay vẫn có thể hấp thụ đủ đạm nhờ lượng hoa quả, rau, hạt đa dạng và đặc biệt không rơi vào tình trạng thừa đạm.
2. Ăn chay bị thiếu canxi
Sự thật là: Người ăn chay trường không sử dụng các thực phẩm từ động vật nên thường bị cho là sẽ dễ bị thiếu canxi. Tuy nhiên không phải sữa hay thịt cá mới là nguồn canxi chính, mà các loại rau quả có màu sắc đậm như bông cải xanh, rau bó xôi mới chính là nguồn canxi tự nhiên dồi dào và dễ hấp thu. Trên thực tế người ăn chay ít bị loãng xương hơn người bình thường vì các loại thực phẩm giàu canxi họ ăn rất dễ tiêu hóa.
3. Ăn chay mau đói
Sự thật là: Bạn nên phân biệt rõ cảm giác đói với thèm ăn. Bởi một chén đậu xanh luộc có thể làm bạn no hàng giờ giống như việc bạn ăn thịt bò vậy. Thực phẩm chay có lượng chất xơ lớn, và dạ dày sẽ cần thời gian để tiêu hóa, giúp no lâu hơn. Vì vậy phải lắng nghe cơ thể mình và bổ sung thêm vitamin hay lượng đạm tối ưu từ thực vật (khoai, củ quả, yến mạch, ngũ cốc…) cần thiết để ăn chay khỏe mạnh.