Bí mật của giá đỗ xanh: Giá đỗ hay còn được gọi là giá là mầm đậu xanh non có chiều dài từ 3-7 cm. Giá đỗ là một trong những loại thực phẩm quen thuộc, dân giã với đời sống người dân Việt. Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, tác dụng của giá đỗ với phụ nữ hay nam giới được đánh giá cao. Vậy ăn giá đỗ nhiều có tốt không? Thân mời bạn cùng tìm hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này trong bài viết sau.
1. Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ
Giá đỗ hay giá là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Giá đỗ được là mầm của các giống cây họ đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,… Phần lớn giá bán ngoài chợ là mầm non đậu xanh, một số ít làm giá từ đậu nành còn được gọi là mầm đậu nành, mầm đậu tương,….
- 90.4 gam nước
- 3.04 gam protein
- 5.94 gram Carbohydrate
- 1.8 gram chất xơ
- 4.13 gram đường
- 13 mg Canxi
- 0.91 mg Sắt
- 21 mg Magie
- 54 mg Photpho
- 149 mg Kali
- 6 mg Natri
- 13.2 mg Vitamin C
2. Tác dụng thần kỳ của giá đỗ ít người biết
Bên cạnh việc chế biến giá đỗ thành những món ăn ngon miệng một số người có uống nước giá đỗ luộc. Như đã trình bày ở trên, trong giá đỗ rất giàu các khoáng chất đặc biệt là các chất chống oxy hóa. Do vậy không thể phủ nhận tác dụng của giá đỗ với phụ nữ/ nam giới. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của loại thực phẩm này.
2.1 Giúp giảm cân hiệu quả
Như nội dung thành phần dinh dưỡng nêu trên bạn có thể thấy rõ giá đỗ chữa rất nhiều nước trong thành phần cấu tạo của mình. Ngoài ra giá cũng chứa rất nhiều chất xơ hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hoá và đường ruột của mình do vậy sử dụng giá đỗ để giảm béo là điều rất an toàn. Việc ăn giá thường xuyên giúp bạn giảm cân hiệu quả nhưng lại không sợ da nhăn nheo bởi giá chứa rất nhiều nước.
Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 [3] đã minh chứng cho tác dụng của giá đỗ trong việc phòng chống và ngăn ngừa ung thư. Theo đó trong giá đỗ chứa hàm lượng vitamin E cao cùng các dưỡng chất như carotene hay isoflavone giúp phòng chống ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, việc ăn giá đỗ hàng ngày còn giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nữ giới.
2.3 Tốt cho mắt
Như đã trình bày ở trên, trong giá đỗ rất giàu chất chống oxy hoá nên có thể bảo vệ mắt trước nguy cơ mắc bệnh như thoái hoá điểm vàng- AMD. Đây được biết đến là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc mất thị lực ở người cao tuổi. Ăn giá đỗ thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh AMD khi lớn tuổi.
Giá đỗ rất giàu chất xơ và ít calo nên ăn giá đỗ thường xuyên giúp cơ thể cân bằng lượng cholesterol trong máu từ đó cải thiện sức khỏe của tim mạch tốt hơn. Một số nghiên cứu [4] cho thấy rau mầm có thể giúp giảm hàm lượng Cholesterol xấu LDL từ đó ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám làm nghẽn mạch máu. Điều này đồng nghĩa với việc giá đỗ rất tốt cho sức khỏe của tim mạch.
Trong giá đỗ chứa rất nhiều dưỡng chất đặc biệt là các chất chống oxy hoá và vitamin E nên rất tốt cho da. Những dưỡng chất này giúp bạn ngăn ngừa quá trình lão hoá của da, hạn chế tác động của tia cực tím lên da,… Ngoài ra, với thành phần chính là nước do vậy ăn giá đỗ xanh mỗi ngày giúp da mặt bớt khô hạn và hạn chế quá trình hình thành nếp nhăn trên da.
2.6 Giảm lo lắng, căng thẳng
Hàm lượng calo trong giá đỗ tương đối thấp kèm theo đó loại thực phẩm này có rất nhiều dưỡng chất khác nhau nên nó có thể loại bỏ các dấu hiệu liên quan đến hệ thần kinh. Nguồn dưỡng chất dồi dào này giúp bạn giảm đi sự mệt mỏi hay căng thẳng sau một ngày dài. Bạn có thể uống nước giá đỗ luộc hay chế biến các món ngon từ giá đỗ để đa dạng hoá thực đơn của mình.
Giá đỗ có thể giúp ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao hay tăng huyết áp. Là một trong những loại thực phẩm từ mầm đậu xanh do vậy giá rất giàu protein đặc biệt là peptide – loại protein được sản xuất khi hạt nảy mầm. Điều này đã được minh chứng trong một nghiên cứu [5] về Hoá Thực Phẩm của các hạt mầm.
3. Một số lưu ý khi sử dụng giá đỗ
Giá đỗ rất giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe của cơ thể do vậy có rất nhiều người yêu thích sử dụng loại thực phẩm này. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như bảo vệ chính sức khoẻ của gia đình mình bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Chọn mua giá đỗ ở các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm có uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ để hạn chế tối đa việc mua phải thực phẩm bẩn.
- Rửa sạch giá trước khi sử dụng, nếu ăn sống không qua chế biến thì nên ngâm kỹ với nước muối loãng.
- Đặc biệt những người có hệ miễn dịch kém, người lớn tuổi hay trẻ em và phụ nữ mang thai nên hạn ăn giá đỗ sống, chưa qua chế biến,…
Với hàm lượng dinh dưỡng cao bạn có thể thấy giá đỗ có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên không nên lạm dụng tác dụng của giá đỗ bằng cách sử dụng loại thực phẩm này quá mức. Bên cạnh việc chế biến giá đỗ thành các món ăn bạn hoàn toàn có thể uống nước giá đỗ luộc như một thứ nước giải khát hàng ngày.