tác dụng của nấm mỡ trắng vừa dễ mua trên thị trường lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như duy trì sức khỏe gan, ngừa ung thư, chống viêm, kháng khuẩn… Đây cũng là nguyên liệu nấu ăn linh hoạt bạn có thể thêm vào nhiều món khác nhau.
13 tác dụng của nấm mỡ trắng khiến bạn bất ngờ
Khi dùng nấm mỡ trắng trong bữa ăn, bạn chẳng những có một nguyên liệu thơm ngon mà còn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Bạn có thể tham khảo một số tác dụng của nấm mỡ trắng như sau.
1. Giúp gan khỏe mạnh
Nấm mỡ trắng có thể giúp bạn bảo vệ gan rất tốt. Những chất như β-glucan và protein trong loại nấm này có thể ngăn ngừa chứng gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, thói quen tiêu thụ nấm mỡ cũng giúp giảm trọng lượng gan và cải thiện các tổn thương ở gan.
2. Cung cấp chất selen
Nấm mỡ trắng là một nguồn selen dồi dào nên rất có lợi trong việc điều trị và phòng ngừa các vấn đề sức khỏe do nồng độ selen thấp như lão hóa, bệnh thoái hóa thần kinh, bệnh tim mạch và bệnh tự miễn. Loại nấm này sẽ là lựa chọn thích hợp nếu bạn muốn bổ sung selen một cách tự nhiên cho cơ thể để cải thiện sức khỏe.
3. Giảm mức cholesterol
Nấm mỡ trắng chứa chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin D, vitamin B12, vitamin folate (B9) và polyphenol. Các hợp chất này giúp giảm cholesterol trong máu, giảm cholesterol xấu LDL, giảm triglyceride và tăng lượng cholesterol tốt HDL trong huyết tương. Do đó, chế độ ăn nhiều nấm có thể giúp giảm mức cholesterol có hại cho cơ thể.
4. Ngăn ngừa ung thư
Những chất ergothioneine, lectin và beta-glucan có trong nấm mỡ trắng hoạt động giống các chất chống oxy hóa có ích cho bệnh nhân ung thư vú. Hơn nữa, axit linoleic liên hợp (CLA) có trong nấm cũng có tác dụng ức chế sự tăng sinh tế bào và thúc đẩy quá trình chết tế bào. Điều này có nghĩa nấm có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
5. Kiểm soát tiểu đường
Nấm mỡ trắng có chứa polysaccharide, một loại thuốc trị tiểu đường tự nhiên có thể cải thiện tình trạng rối loạn dung nạp glucose cũng như giảm lượng đường trong máu và giảm hoạt động của enzyme α-amylase. Do đó, loại nấm này có thể giúp bạn cải thiện nhiều triệu chứng của bệnh.
6. Tốt cho đường ruột
Nấm mỡ trắng giúp tăng hệ vi sinh tốt trong ruột và giảm vi khuẩn xấu trong đường tiêu hóa. Hơn nữa, loại nấm này còn bảo vệ bạn khỏi các tổn thương đường tiêu hóa do nhiệt vì nhờ có chứa selen. Đây là một hợp chất có hoạt tính sinh học và có thể giúp bạn giảm nhẹ tình trạng rò rỉ đường ruột, tổn thương biểu mô và lớp bảo vệ do stress oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy nấm có thể có lợi hơn thịt vì có tác dụng nhuận tràng và cải thiện sức khỏe đường ruột.
7. Đẩy lùi lão hóa
Polysaccharide trong nấm mỡ trắng là một chất chống oxy hóa rất tốt giúp phục hồi và cải thiện các dấu hiệu lão hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác. Loại nấm này có thể giúp bạn đẩy lùi lão hóa và duy trì sự trẻ trung rất tốt đấy.
8. Hỗ trợ giảm cân
Oligopeptide và các chất xơ có trong nấm mỡ trắng có giá trị dinh dưỡng cao nên có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng tăng cân quá mức, giảm chu vi bụng và tăng cảm giác no mà không mất đi cảm giác ngon miệng. Đây là nguyên liệu phù hợp giúp bạn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không bị tăng cân.
9. Tăng cường não bộ
Nấm mỡ trắng là nguồn chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt như ergosterol. Chất này có thể chuyển đổi thành vitamin D2 và có thể giúp bạn phát triển hệ thần kinh trung ương. Điều này có nghĩa là nấm mỡ trắng có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ một cách tự nhiên để điều trị các chứng rối loạn nhận thức, sa sút trí tuệ, Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.
10. Giúp xương chắc khỏe
Ergosterol trong nấm mỡ trắng là nguồn vitamin D2 tự nhiên khi được tiếp xúc với tia UV. Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và sức khỏe của xương. Tình trạng thiếu hụt vitamin D có thể khiến xương không chắc khỏe cũng như dẫn đến chứng loãng xương ở người lớn. Thói quen ăn nhiều nấm giúp bạn cải thiện quá trình khoáng hóa xương và ngăn ngừa loãng xương.
11. Cải thiện tinh trùng
Selen trong nấm mỡ trắng giúp bạn cải thiện việc sản xuất tinh trùng cũng như chất lượng tinh trùng. Nam giới có thể bổ sung thêm loại thực phẩm này nếu muốn nhanh có tin vui.
12. Chống viêm nhiễm
Polysaccharide, terpenoid, hợp chất phenolic và nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác trong nấm mỡ trắng có khả năng chống viêm mạnh. Bạn có thể bổ sung loại nấm này nếu muốn bảo vệ mình khỏi các chứng viêm nhiễm thường gặp.
13. Kháng vi khuẩn
Nấm mỡ trắng là một nguồn giàu saponin, flavonoid, tannin và glycoside trợ tim có thể bảo vệ bạn khỏi các loại vi khuẩn khác nhau như
- Escherichia coli
- Bacillus subtilis
- Staphylococcus aureus
- Klebsiella pneumonia
- Proteus Vulgaris
Nấm mỡ thường xuất hiện quanh năm trên thị trường nên tương đối dễ tìm mua. Để mua được nguyên liệu tươi ngon, bạn có thể lưu ý những điểm sau:
– Chọn nấm tươi, sạch, chắc.
– Tránh những cây nấm bị đổi màu, có đốm đen hay bị khô.
– Không nên mua những cây nấm ướt hay nhớt.
Bạn cũng có thể tìm mua nấm mỡ đóng hộp trong siêu thị. Trong trường hợp này, bạn nên lựa nấm từ những thương hiệu uy tín và kiểm tra kỹ hạn sử dụng.
Nấm mỡ rất dễ bị hư nhưng bạn có thể bảo quản loại nấm này trong 3 – 5 ngày nếu biết cách. Sau khi mua nấm về, bạn có thể cho nấm vào túi giấy hoặc xếp nấm vào hộp có lót giấy thấm nước. Cách bảo quản này sẽ giúp nấm tươi trong khoảng 3 ngày. Nếu bạn mua nấm được gói trong túi đã hút chân không, hãy bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 14 ngày. Bạn lưu ý rằng nấm mỡ đã được thái lát sẽ bị hư sớm hơn khoảng thời gian trên.
Trước khi dùng nấm nấu ăn, bạn nên nhẹ nhàng lau cây nấm để loại bỏ bụi bẩn. Bạn cũng có thể rửa nấm thật nhanh qua nước lạnh trước khi dùng nấm nấu ăn. Bạn có thể thái lát nấm mỡ để bỏ vào các loại súp hoặc thái hạt lựu để bỏ vào các món hầm hay món xào.
Nấm mỡ trắng dễ tìm mua mà lại nhiều dinh dưỡng nên là nguyên liệu thích hợp cho những bữa cơm hằng ngày. Những tác dụng của nấm mỡ cũng rất đa dạng nên sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe rất tốt đấy.
>>> XEM THÊM: CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP !