Nấm nói chung là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy nấm thông thì sao? Tác dụng của nấm thông đối với sức khỏe như thế nào?
Nấm thông được phân bố ở các vùng ôn đới và cận nhiệt đới thuộc châu Á, châu Âu và châu Mỹ ở Việt Nam thì có ở Đà Lạt và Bắc Giang. Nấm thông được chế biến thành nhiều món ăn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết nấm thông như thế nào, nấm thông có lợi gì cho sức khỏe.
Nấm thông là gì?
Nấm thông là loại nấm có thể ăn được và còn có tên gọi khác là nấm mỡ Ba Tư. Cây nấm thông được chia thành 5 bộ phận như cuống nấm, lỗ, mũ nấm, tơ nấm và bào tử.
Cuống của nấm thông có hình trụ và phân gốc to hơn, chiều dài cuống nấm khoảng 5-12cm chiều rộng 2-3cm. Tơ nấm chính là những sợi khuẩn li ti bóng và có màu trắng thường mọc ở bụi cỏ hoặc ở rừng thông.
Bộ phận lỗ trên cuống nấm có sự thay đổi về màu sắc khi phát triển, lúc còn nhỏ thường có màu trắng, khi lớn chuyển sang màu vàng. Khi già nấm thông mang các túi bào tử màu xanh lá cây. Phần mũ nấm hình cầu dẹt màu nâu hạt dẻ hoặc màu vàng. Khi mới mọc mũ nấm màu trắng và dần chuyển sang vàng khi lớn lên, mũ nấm có đường khoảng 8-15cm.
Bào tử nấm hình trụ, có màu vàng và nhẵn bóng có chiều dài khoảng 12 – 17mm và tỏa mùi thơm rất dễ chịu.
Thành phần dinh dưỡng của nấm
Nấm là thực phẩm giàu dinh dưỡng có nhiều protein và chất chống oxy hóa dồi dào, bổ sung chất xơ, ít calo. Trong nấm cũng giàu những thành phần như đồng, selen, thiamin, magie, phốt pho… Theo chuyên gia dinh dưỡng trong 100 gam nấm có chứa lượng dinh dưỡng như sau có 2,2g chất đạm, 0,2g chất béo, 22 calo, 2,3g Carbohydrate, 0,7g chất xơ, 1,4g đường.
Địa điểm phân bố của nấm thông
Nấm thông được phân bố trên các vùng khí hậu ôn đới, cận nhiệt đới thuộc châu Á, châu Âu và châu Mỹ và nấm thông có thể ăn được. Nấm thông mọc chủ yếu ở rừng thông và có thể mọc thành những đám nhỏ trên mặt đất. Có một số mọc ở dưới tán cây phi lao, bãi cỏ…
Đây là loại nấm mọc hoang dại có thể ăn được và được nhiều người ưa chuộng vì vậy ở một số nơi thường xuất khẩu ở dạng muối hoặc phơi khô. Còn ở Việt Nam loại nấm thông này thường được phân bố ở vùng cao nguyên nơi có rừng thông như Bắc Giang, Đà Lạt. Vào mùa nấm người dân thường hái, phơi khô để bán về các vùng thành phố để có giá cao. Tuy nhiên, loài nấm thông này đang ngày càng cạn kiệt do rừng thông ngày càng bị thu hẹp. Nấm thông chỉ thích hợp với điều kiện khí hậu ôn đới hoặc cận nhiệt đới.
Lợi ích của nấm thông đối với sức khỏe
Nấm thông là loại thực phẩm được đánh giá có rất nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe đồng thời có thể làm giảm triệu chứng bệnh như tiểu đường, thanh nhiệt giải độc, làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch…
Tăng cường hệ miễn dịch
Nấm thông có khả năng chống viêm được chứng minh giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của hệ thống miễn dịch. Theo nghiên cứu nấm thông giúp kích thích các vi mô trong hệ thống miễn dịch. Vì thể nấm thông có khả năng đánh bại các dị vật và khiến bạn ít mắc các bệnh nghiêm trọng hơn, khỏe mạnh hơn.
Giảm cân
Một số nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng nấm kết hợp với chế độ ăn uống tập luyện thể thao cũng như có lối sống lành mạnh sẽ tác động tới việc giảm cân.
Điều trị tiểu đường
Chất crom trong nấm thông là một chất cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường. Thành phần này có tác dụng làm hạ cholesterol và triglycerid trong máu. Đồng thời được sử dụng làm thuốc cho bệnh nhân tiểu đường.
Tăng cường trí nhớ
Trong nấm thông có chứa hàm lượng vitamin B1 tương đối cao. Khi ăn nấm thông có khả năng tập trung trí nhớ và cải thiện trí nhớ. Có một số nghiên cứu chỉ ra B1 còn hỗ trợ làm giảm quá trình phát triển của bệnh Alzheimer. Khi ăn nấm thông đồng nghĩa với việc bổ sung loại vitamin B1 giúp cải thiện được trí nhớ, cũng như phòng ngừa chứng mất trí nhớ ở người già.
Giúp thanh nhiệt, giải độc
Dùng nấm thông có khả năng thanh nhiệt giải độc bởi vì những loại vitamin và khoáng chất trong nấm cần thiết cho cơ thể giúp người dùng có thể đào thải độc tố ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
Chữa khí hư bạch đới
Đối với phụ nữ thường hay gặp bệnh này do thận dương suy tổn hay tỳ vị hư hàn. Từ rất lâu người dân đã biết dùng loại nấm thông này để điều trị khí hư bạch đới và sử dụng lâu sẽ có hiệu quả.
Giúp làm đẹp da
Trong nấm thông có hàm lượng vitamin E cao nên có thể làm đẹp da, giúp da mềm và căng bóng.
Hạ huyết áp
Thành phần kali trong nấm thông là một chất dinh dưỡng đồng thời Kali cũng làm giảm căng thẳng trong mạch máu, có khả năng giúp giảm huyết áp.
Cách dùng nấm thông
Nấm thông là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Nấm thông vừa có tác dụng làm giảm triệu chứng một số bệnh nhưng đồng thời cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Ở Việt Nam nấm thường được để xào, nấu canh, nấu súp và ăn lẩu…
Đối với các loại nấm nói chung và nấm thông nói riêng khi mua về nên chế biến sạch sẽ. Khi rửa sạch sau đó có ngâm vào nước muối loãng để vừa sạch vừa giòn hơn. Để cảm nhận rõ nhất mùi thơm của nấm thì không nên dùng nhiều gia vị khác. Nấm phải nấu chín kỹ trước khi ăn. Cần phải nấu sôi trong khoảng thời gian 10 phút để đảm bảo nấm đã chín hoàn toàn như vậy mới không gây hại cho cơ thể.
Không nên rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất những bào tử nấm, mất chất nấm. Khi rửa kỹ ngâm lâu, nước ngấm nhiều vào nấm sẽ làm nấm mất độ ngọt tự nhiên.
Như vậy bạn đã hiểu được nấm thông như thế nào và tác dụng của nấm ra sao rồi. Khi đã hiểu được nấm nói chung và nấm thông nói riêng có nhiều dưỡng chất như thế nào bạn sẽ biết cách bổ sung nó trong các bữa ăn của gia đình.
XEM THÊM: CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP!