Công dụng tuyệt vời từ trái bí đao: Bí đao, còn được gọi là bí xanh, từ lâu đã trở thành một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ nổi tiếng với hương vị thanh mát, bí đao còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những công dụng tuyệt vời của trái bí đao và lý do tại sao nó nên là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bạn.
I. 11 công dụng tuyệt vời từ trái bí đao
✔️ Hạn chế nguy cơ thừa cân, béo phì
Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của bí đao chính là có thể giúp giảm cân, chống béo phì.
✔️ Nước ép bí đao giúp giảm cân
Trong bí đao chứa rất nhiều nước, ít năng lượng, mà lại hoàn toàn không chứa chút chất béo nào. Nhờ đó, khi ăn bí đao sẽ giúp bạn no lâu hơn mà lại không lo về lượng calo vừa nạp vào.
Hơn thế nữa, thịt của bí đao là những chất xơ dạng sợi, đây là loại chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột, chúng còn có khả năng làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ bên trong cơ thể và ngăn những chất đường vào cơ thể chuyển hóa thành mỡ thừa, do vậy ăn bí đao thường xuyên sẽ giúp bạn có vóc dáng mảnh mai hơn đấy!
✔️ Giải độc gan và thanh nhiệt cơ thể
Bí đao có tính mát, ngọt dịu, do đó có công dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu,…Gan là một bộ phận rất dễ nhiễm mỡ, nhiễm độc tố, khi gan bị yếu đi thì khả năng dự trữ khoáng chất cũng như vitamin bên trong cơ thể cũng từ đó suy giảm theo, vậy nên việc giải độc gan cần diễn ra đều đặn và phương pháp dùng trà bí đao để giảm độc tố trong gan xưa nay đã được nhiều người tin tưởng áp dụng.
Bí đao có tính mát, ngọt dịu, do đó có công dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu,…Những người bị gan nhiễm mỡ, suy gan nên sử dụng trà bí đao thường xuyên để mang lại hiệu quả giải độc gan tốt nhất.
✔️ Cải thiện thị lực
Bí đao tốt cho thị lực. Trái bí đao có chứa hàm lượng vitamin B2 rất cao, nhờ đó, ăn bí đao giúp làm giảm những nguy cơ về rối loạn mắt, hỗ trợ làm giảm stress oxy hóa ở võng mạc.Ngoài ra, bí đao còn giúp giảm nguy cơ về thoái hóa điểm vàng.
✔️ Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Bí đao cung cấp đến 19% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Nhờ đó, bí đao giúp cơ thể kích thích việc sản xuất bạch cầu, ngăn ngừa sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh, làm ức chế tác động của các gốc tự do. Chính vì thế mà hệ miễn dịch của cơ thể được tốt hơn từng ngày.
✔️ Tốt cho tim mạch
Ngoài chứa vitamin B2 và C, lượng kali trong bí đao cũng rất nhiều, chính vì thế mà bí đao được gọi là “thực phẩm vàng” cho tim mạch. Ăn bí đao giúp làm giãn mạch hay giảm sự căng thẳng lên các mạch máu. Bên cạnh đó còn ngăn ngừa được nguy cơ về đột quỵ, đau thắt cơ tim…
✔️ Giúp phát triển chiều cao
Vitamin C đóng vai trò quan trọng cho xương, cơ bắp, các mô liên kết và mạch máu. Nhờ đó mà thúc đẩy sự phát triển xương trong cơ thể và chiều cao được cải thiện hơn.
✔️ Tốt cho não bộ
Sắt trong bí đao đóng vai trò thiết yếu trong việc cấu tạo nên hemoglobin, giúp vận chuyển oxy trong máu đến các mô. 20% lượng oxy trong máu được vận chuyển sẽ hỗ trợ thực hiện những chức năng của não bộ, và đặc biệt là việc tạo ra nhiều nơ-ron thần kinh mới.Từ đó, não bộ hoạt động một cách hiệu quả hơn và trí nhớ cũng cải thiện rõ rệt.
✔️ Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong bí đao có chất xơ dạng sợi, vô cùng tốt cho đường ruột, giúp hệ tiêu khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón, đau dạ dày, chướng bụng,…
✔️ Tác dụng trong làm đẹp
Ngoài những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe thì bí đao còn được xem là ‘thần dược’ trong công cuộc làm đẹp da, trị mụn của chị em.
Cao bí đao – phương thuốc ‘nhiệm màu’ từ xưa đến nay đều được phái đẹp tin dùng, do có nhiều vitamin A, B, C, E, các hoạt chất chống lão hóa và vô vàn các khoáng chất cần thiết cho làn da, giúp mang lại làn da trắng khỏe, căng mịn,…cao bí đao còn cung cấp độ ẩm nhất định cho làn da, từ đó da ít bị đổ dầu và giúp ngừa mụn và sát khuẩn.
Bí đao lành tính nên chị em càng yên tâm hơn khi sử dụng vì chúng sẽ không gây kích ứng da mà lại còn phù hợp với mọi loại da, ai cũng đều có thể sử dụng.
✔️Tác dụng chữa bệnh
Tính mát, khả năng thanh nhiệt, giải độc của bí đao có lợi cho người mắc các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh tiểu đường, phù do thận, bệnh gan, phù khi mang thai.
Táo bón, ho, hen suyễn, viêm tấy đều có thể sử dụng bí đao trong thực đơn hàng ngày để thuyên giảm triệu chứng. Hạt bí, vỏ bí, lá bí, dây bí và cả hoa bí đều có thể làm thuốc và thức ăn hàng ngày.
Lượng natri trong bí đao rất thấp nên là thực phẩm an toàn, lành tính cho người mắc chứng xơ cứng động mạch, tiểu đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, cao huyết áp và béo phì
II. Cách dùng bí đao
▶️ Thông thường, bí đao được người dân nấu lên sử dụng như là một loại rau trong bữa ăn hằng ngày.
▶️ Các món ăn được chế biến từ bí đao thường thấy như bí nấu tôm/tép, bí xanh hầm giò heo, bí xanh xào trứng, mứt bí đao, bí đao rim…
III. Lưu ý khi dùng bí đao
Mặc dù bí đao rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không phải cứ dùng nhiều nó là tốt. Dưới đây là một vài điểm cần chú ý khi bạn dùng bí đao:
▶️ Bí đao có tính xà phòng rất cao. Vì thế nếu bạn ăn sống bí đao hoặc uống nước bí đao sống được xay như sinh tố để mong làm đẹp thì không nên vì tính chất xà phòng của bí đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa của bạn.
▶️ Những người bị bệnh về dạ dày hay tính hàn không nên dùng bí đao.
▶️ Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều bí đao. Đối với trẻ em và phụ nữ vừa mới sinh xong, hệ tiêu hóa còn yếu nên vào mùa đông, cần cân nhắc đối với bí đao vì có thể gây khó tiêu.
▶️ Không ăn bí đao cùng giấm (sẽ bị giấm triệt tiêu các chất dinh dưỡng) hoặc đậu đỏ (vì làm tăng lượng nước tiểu đột ngột gây mất nước).
hoặc Page: để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn có được làn da mơ ước.