Cách làm nước ép cải bó xôi và táo giúp luôn đẹp và khỏe. Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, là loại rau có màu xanh đậm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó đặc biệt có lợi cho trẻ em và người lớn. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ công thức nước ép cải bó xôi và táo tốt cho sức khỏe. Uống nước ép trong vài ngày và bạn sẽ nhận thấy những thay đổi bên trong cơ thể, da dẻ mịn màng, người khỏe mạnh, tiêu hóa tốt hơn.
1. Nước ép cải bó xôi và táo là gì?
Cải bó xôi chứa nhiều carotenoid và lutein giúp cải thiện sức khỏe của mắt, giảm và điều trị các bệnh như khô mắt, loét giác mạc, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Trong 100g cải bó xôi, bạn sẽ tìm thấy:
- Nước: 91,4g
- Calo 23 kcal (1 phần trăm lượng khuyến nghị hàng ngày)
- Carbohydrate: 3,63g (1%)
- Đường: 0,42g
- Chất đạm: 2,86g (6%)
- Chất béo: 0,39g
- Cholesterol: 0mg
- Chất xơ: 2,2g (9%)
- Với nhiều loại vitamin, C, E và các khoáng chất khác
Dựa trên hàm lượng chất dinh dưỡng nêu trên, cây cải bó xôi được coi là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất. Flavonoid chứa trong loại rau này có đặc tính chống ung thư. Chúng làm chậm quá trình phân chia tế bào trong dạ dày, thu nhỏ tế bào ung thư da và giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Magie, canxi cũng như vitamin D và K có trong cải bó xôi là những khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của xương. Uống và pha chế nước ép từ loại cây này thường xuyên sẽ giúp trẻ em cao lớn hơn, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương ở người lớn tuổi.
2. Lợi ích của việc uống nước ép cải bó xôi và táo
Một nguồn vitamin tuyệt vời
Nước ép rau bina là một nguồn dinh dưỡng và vitamin tuyệt vời. Hai muỗng canh nước ép rau bina (khoảng 30ml/1oz) sẽ cung cấp lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Ngoài Vitamin A trong rau bina, nước ép còn bao gồm chất xơ, kẽm và niacin. Nó cũng chứa vitamin B6 và C K, E canxi, magie, folate, sắt, protein đồng, thiamin, mangan, kali và phốt pho.
Hạ huyết áp
Lượng kali cao trong nước ép táo và cải bó xôi là “thần dược” cho những người bị cao huyết áp. Kali có thể giúp giảm tác động tiêu cực của natri đối với cơ thể. Nó giúp điều chỉnh nồng độ natri và có thể ngăn ngừa các vấn đề do tăng huyết áp. Đây là lý do tại sao nó là một chế độ ăn uống tuyệt vời cho những người mắc bệnh mãn tính.
Duy trì cân nặng
Nước ép cải bó xôi và táo có nhiều chất xơ. Lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày cho nam giới là 38 gam và đối với nữ giới là 25 gam. Hầu hết mọi người không nhận đủ chất xơ bằng cách ăn uống, đó là lý do tại sao uống nước ép rau bina có thể giúp tăng lượng chất xơ tiêu thụ. Vì nó có nhiều chất xơ nên loại nước ép này là một cách tuyệt vời để cảm thấy no lâu hơn. Điều này giúp duy trì cân nặng của bạn và giảm nguy cơ táo bón.
Giúp xương chắc khỏe, giảm thiếu máu
1 cốc nước ép rau bina sẽ cung cấp 12% nhu cầu canxi hàng ngày. Để sản xuất tế bào hồng cầu, cơ thể bạn cần có đủ chất dinh dưỡng. Nước ép rau bina nằm trong danh sách các thành phần hỗ trợ tạo máu. Hơn nữa, hàm lượng vitamin K cao của các loại rau cũng có thể giúp giữ cho quá trình đông máu khỏe mạnh.
3.Cách làm nước ép cải bó xôi và táo
Để thực hiện cách làm nước ép cải bó xôi và táo, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cụ thể của chúng tôi dưới đây:
Nguyên liệu, dụng cụ
- 500g cải bó xôi (rau chân vịt)
- 4 quả táo
- 3 quả cam
- 1 quả chanh
- 50ml trà Kombucha
Các bước thực hiện cách làm nước ép cải bó xôi và táo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nước ép
- Khi mua táo về bạn rắc một chút muối để chà xát bên ngoài táo rồi dùng nước rửa thật sạch. Sau đó, bạn dùng dao thái quả táo thành những múi cau rồi loại bỏ phần cuống cũng như hạt.
- Cải bó xôi mua về, cắt bỏ phần cuống còn sót lại, loại bỏ phần lá dập nát rồi cho cải bó xôi vào bát, rửa qua một lần nước. Cắt nó thành miếng có kích thước bằng một ngón tay.
- Chanh gọt vỏ. Gừng rửa sạch, cắt đôi.
Bước 2: Ép nước rau cải bó xôi và táo
- Sau khi bạn đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu hãy cho từng nguyên liệu vào máy ép trái cây và đảm bảo ép đến khi hoàn thành.
- Vì là nước ép nguyên chất nên rất dễ bị phân tầng nếu để lâu. Vì vậy, bạn cần khuấy đều nước ép trước khi uống hoặc cho vào chai để bảo quản.
Bước 3: Thưởng thức thành quả nước ép thơm ngon
Nước ép hấp dẫn với màu xanh lục và vị ngọt mát của táo kết hợp với vị chua của chanh và vị cay ấm của gừng, và hương vị khác thường của rau bina.
Hương vị đậm đặc của nước ép cải bó xôi và táo là do nó được làm từ trái cây và rau củ. Nên khi uống bạn có thể cho thêm đá viên để ly nước mát lạnh và hấp dẫn hơn nhé!
4.Cách chọn trái cây ngon cho nước ép cải bó xôi và táo ngon nhất
Cách chọn mua cải bó xôi tươi ngon
- Bạn nên chọn những loại rau còn tươi xanh, rõ ràng, không bị rụng rễ. Chúng có lá màu xanh đậm và rễ có màu đỏ.
- Hơn nữa, rau bó xôi non sẽ ngon và tươi, đồng thời sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại già.
- Cẩn thận khi mua những sản phẩm đã bị thối, úng và không nhìn thấy được khi mang ra ngoài.
Cách chọn mua táo tươi ngon
- Nên mua táo có màu đỏ đậm, đều, không loang lổ màu xanh đỏ vì màu càng đỏ thì táo càng ngon và ngọt.
- Chọn những quả táo có vỏ sần sùi, không quá nhẵn hoặc nhẵn. Điều này là do chúng có xu hướng ngọt hơn và kích thước không quá lớn. Táo sẽ sở hữu mùi hương dịu nhẹ đặc trưng.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng ngón tay chà xát quả táo nếu âm thanh bên trong rõ ràng và to còn bên ngoài khó chạm vào. Chúng là những quả táo ngon, bình thường.
- Cẩn thận với những quả táo có vỏ sẫm màu, dập nát hoặc trầy xước và không có mùi.
Những lưu ý khi uống nước ép cải bó xôi và táo
Mặc dù nó là một nguồn dinh dưỡng tốt cần thiết cho cơ thể, nhưng đây không phải là lý do để tiêu thụ quá nhiều loại nước ép này. Dựa trên kết quả nghiên cứu, nên tiêu thụ từ 200-300g mỗi ngày để có đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Đối với trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và đang lớn thì không nên uống quá nhiều. 500g mỗi tuần là đủ. Vì rau cải bó xôi có thể cản trở sự hấp thụ Canxi của cơ thể trẻ, dẫn đến đau nhức răng và còi xương.
- Chế độ ăn uống của bà bầu rất quan trọng, do đó bạn nên bổ sung rau cải bó xôi để cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi.
- Nếu bạn ăn nhiều loại rau này sẽ làm giảm lượng canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, bà bầu nên tiêu thụ khoảng 100g rau bina mỗi tuần.
- Nếu bạn đang bị sỏi thận, hoặc có các triệu chứng của bệnh này, hãy tránh rau cải bó xôi. Vì cứ 100g cải bó xôi có thể cung cấp 360mg axit oxalic nên khi hấp thụ vào cơ thể chúng ta sẽ thấy trong đường tiết niệu chứa nhiều canxi sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Bài viết trên Cộng đồng làm đẹp đã hướng dẫn bạn cách làmnước ép cải bó xôi và táo đơn giản mà nhanh chóng. Thật không khó để bạn chuẩn bị một thức uống tốt cho sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình phải không nào? Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ và ấm áp khi thưởng thức thức uống này!