Lợi ích của nước ép rau Trong 100g rau bina, có chứa:
- Nước: 91.4g
- Calorie: 23kcal (1% lượng khuyến nghị hằng ngày)
- Carbohydrate: 3.63g (1%)
- Đường: 0.42g
- Protein: 2.86g (6%)
- Chất béo: 0.39g
- Cholesterol: 0mg
- Chất xơ: 2.2g (9%)
- Nhiều loại vitamin A, C, E và các khoáng chất khác.
Rau bina là siêu thực phẩm, giàu vitamin và khoáng chất tốt. Trong 2 chén rau sống, cung cấp 14 calo, 30% lượng folate, khoảng 28% vitamin C và hơn 100% nhu cầu vitamin A bạn cần. Hàm lượng vitamin K đáng kể trong rau bina giúp củng cố xương bằng cách thúc đẩy protein osteocalcin.
Các Lợi ích của nước ép rau cải bó xôi
Mỗi lá rau bina nhỏ chứa diệp lục, carotenoids beta carotene, lutein và zeaxanthin, tăng cường thị lực và hệ miễn dịch.
1. Giải độc
Chất diệp lục trong rau bina giúp giải độc gan và ruột một cách tốt hơn, có khả năng kháng khuẩn và chống viêm.
2. Tăng cường cơ bắp
Hàm lượng chất nitrat trong rau bina thúc đẩy và hỗ trợ các cơ bắp hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn, giúp tăng cường cơ bắp cho vận động viên thể hình.
3. Cung cấp chất sắt dồi dào
Rau bina cung cấp khoảng 35% lượng chất sắt cần thiết cho cơ thể, giúp mang oxy đi khắp cơ thể và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và mệt mỏi.
4. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Rau chân vịt chứa nhiều vitamin C và beta-carotene giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa của cholesterol có hại cho tim mạch, cũng như các chất magie, kali và folate có lợi cho tim. Ngoài ra, nitrat trong rau này còn giúp cải thiện tuần hoàn và huyết áp thấp.
5. Phòng chống ung thư hiệu quả
Rau bina giàu flavonoid, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp chống lại các loại ung thư khác nhau. Zeaxanthin, carotenoid lutein và neoxanthin trong rau chân vịt cũng giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, phổi, nội mạc tử cung, đại trực tràng, tuyến tiền liệt. Bổ sung rau chân vịt 2 lần/tuần giảm 44% nguy cơ ung thư vú nhờ vào beta-carotene và vitamin A.
6. Chống viêm
Rau chân vịt chứa nhiều flavonoids và carotenoids, giúp kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, axit alpha-linolenic trong rau này giúp kháng viêm, giảm nguy cơ ung thư, kiểm soát tình trạng các bệnh viêm như viêm khớp, đau nửa đầu và hen suyễn.
7. Giảm cân
Rau bina ít calo, giàu chất xơ, giúp cải thiện tình trạng no lâu hơn, thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Thylakoids trong loại rau này giúp giảm cân bằng cách ức chế sự thèm ăn và tăng hormone GLP-1 giúp no lâu hơn.
8. Giảm huyết áp
Thêm nước rau chân vịt vào khẩu phần ăn uống thường xuyên khi đang giảm cân sẽ có lợi cho sức khỏe. Rau chân vịt chứa nhiều kali và ít natri, giúp giảm áp lực máu và hạ huyết áp hiệu quả.
Các peptide trong rau chân vịt cũng có tác dụng giảm huyết áp bằng cách ức chế enzyme angiotensin I-converting (ACE), giúp giảm gánh nặng cho tim và giảm nguy cơ bệnh tim.
Cách chọn rau cải bó xôi tươi ngon
Để làm nước ép rau bina ngon, bạn cần chọn nguyên liệu đảm bảo vệ sinh và chất lượng. Có thể mua rau ở siêu thị hoặc cửa hàng có chứng nhận uy tín. Chọn bó rau có lá tươi, cọng giòn và phần gốc màu sẫm. Không chọn cây héo, lá vàng sâu hỏng hoặc dập úng để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng sản phẩm.
Khi nào nên uống nước ép rau cải bó xôi?
Bạn nên uống nước ép rau xanh vào khoảng 30 phút trước khi ăn sáng hoặc khi đói bụng. Đối với những người ăn kiêng và muốn giảm cân bằng nước ép rau, nên uống trước bữa ăn chính khoảng 30 phút.
Ngoài ra, hãy ép đủ lượng nước cần uống và uống luôn, không để lâu vì có thể làm mất dinh dưỡng và chất lượng của nước ép.
Chú ý khi uống nước ép rau cải bó xôi
Mặc dù rau chân vịt có nhiều lợi ích, nhưng cần cẩn thận khi sử dụng với những người sau:
- Những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước vì rau chân vịt có chứa nhiều vitamin K, có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
- Rau chân vịt có thể gây tổn thương cho thận và gan nếu bạn mắc các bệnh liên quan hoặc bị bệnh gút. Điều này do rau chân vịt có hàm lượng oxalate và purin cao, dẫn đến sự hình thành các tinh thể trong nước tiểu khó thải ra.
>>> Xem thêm : Cộng đồng làm đẹp <<<