Top 5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đường ăn kiêng

Đường ăn kiêng là một chất tạo ngọt thay thế các loại đường ăn, rất phù hợp đối với những người bị béo phì, tiểu đường hay đang trong quá trình ăn kiêng. Việc giảm lượng đường trong chế độ ăn hàng ngày là rất khó khăn, nhưng bài viết sau của Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa sẽ gợi ý cho bạn lợi ích của việc giảm đường và thực hiện chế độ ăn kiêng đúng cách.

Đường ăn kiêng là một chất tạo ngọt thay thế các loại đường ăn

 

Đường ăn kiêng là gì? Các loại đường ăn kiêng phổ biến 

Đường ăn kiêng là một loại chất được thêm vào thực phẩm và đồ uống để tạo vị ngọt và thay thế đường thông thường (sucrose). Hầu hết các loại đường ăn kiêng đều ngọt hơn nhiều lần so với đường thông thường.

Đặc điểm nổi bật của đường ăn kiêng là gần như không chứa calo, giúp hiệu quả trong việc giảm cân và là một lựa chọn phù hợp cho người đang tuân thủ chế độ ăn kiêng.

Hiện nay, trên thị trường chất tạo ngọt phổ biến được sử dụng trong đường ăn kiêng , bao gồm:

 

  • Đường Aspartame

     

  • Đường Advantame

     

  • Đường Steviol glycoside

     

  • Đường Rapadura.

     

  • Đường dừa.

     

  • Đường chà là.

     

  • Đường trái cây.

     

Lợi ích của việc sử dụng đường ăn kiêng 

Đường ăn kiêng có tốt không? Nó có những tác động gì đến sức khỏe chúng ta. Dưới đây là top 5 lợi ích bất ngờ từ đường ăn kiêng.

Giảm cân 

Đường ăn kiêng là gần như không chứa calo, giúp hiệu quả trong việc giảm cân và là một lựa chọn phù hợp cho người đang tuân thủ chế độ ăn kiêng.

Theo nghiên cứu được công bố trên Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ, đã tiến hành trên một nhóm thanh niên ở Hà Lan và nhận thấy rằng sau khi họ sử dụng một lượng nước ngọt có gas chứa đường ăn kiêng, chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ đã thay đổi. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy:

 

  • Ở nam giới, BMI giảm trung bình khoảng 1,7kg sau khi sử dụng nước ngọt có gas chứa đường ăn kiêng.

     

  • Ở nữ giới, BMI giảm trung bình khoảng 1,2 sau khi sử dụng nước ngọt có gas chứa đường ăn kiêng.

     

Hỗ trợ sức khỏe răng miệng 

Đường ăn kiêng thường không cung cấp calo và không tạo điều kiện cho vi khuẩn trong miệng tạo ra axit gây sâu răng như đường thông thường. Việc giảm tiếp xúc với axit có thể giảm nguy cơ hình thành sâu răng.

Một số chất ngọt tự nhiên có khả năng trung hòa axit trong miệng. Điều này có thể giúp làm giảm tiềm năng hại của axit đối với men răng và cấu trúc răng.

Ngăn chặn nguy cơ bệnh tiểu đường 

Đường ăn kiêng không phải là carbohydrate chứa calo và không ảnh hưởng đến mức đường trong máu, do đó nó có thể là một lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường. Người bệnh tiểu đường thường cần kiểm soát chặt chẽ mức đường huyết của họ để duy trì sức khỏe tốt và tránh tình trạng tăng đột ngột đường huyết.

Giảm lượng cholesterol và triglyceride trong máu 

Đường ăn kiêng góp phần kiểm soát cân nặng và giảm mỡ bụng, từ đó giảm nguy cơ mắc các tình trạng liên quan đến dư thừa mỡ bụng như bệnh tim và tiểu đường.

Việc giảm lượng calo và tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn có thể có tác động  giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu và triglyceride, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ức chế sự thèm ăn 

Loại đường này còn có khả năng tạo cảm giác ngọt mà không cần tăng lượng calo trong khẩu phần ăn. Điều này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu lượng calo tiêu thụ và hỗ trợ quá trình giảm cân ở những người thừa cân hoặc bị béo phì.

 

Lưu lại một số lưu ý khi sử dụng đường ăn kiêng để đảm bảo sức khỏe 

 

Một số lưu ý khi sử dụng đường ăn kiêng 

Mặc dù đường ăn kiêng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe tuy nhiên bên cạnh đó bạn cần lưu ý một số điều sau:

 

  • Đây là chất tạo ngọt không chứa năng lượng, nên khuyến khích cho các đối tượng sử dụng bao gồm: người béo phì, người có nguy cơ hoặc đang bệnh đái tháo đường và người đang thực hiện chế độ ăn kiêng lành mạnh.

     

  • Theo nghiên cứu cho thấy các chất này có thể phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột ở một số người, có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy.

     

  • Ngoài ra, những người mắc chứng rối loạn chuyển hóa hiếm gặp phenylketon niệu không thể chuyển hóa axit amin phenylalanin không nên sử dụng đường ăn kiêng. Ngoài ra, một số người bị dị ứng với sulfonamide, là hợp chất saccharin trong đường ăn kiêng, có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, nổi mề đay hoặc tiêu chảy.

     

Tóm lại, đường ăn kiêng là thực phẩm cần thiết cho việc cân đối lượng đường nạp vào cơ thể chúng ta. Nó không chỉ hỗ trợ giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến quá mức đường trong cơ thể như tiểu đường, béo phì, và các vấn đề tim mạch. Hãy đặt ra mục tiêu cân nhắc trong việc tiêu thụ đường hàng ngày, và bạn sẽ cảm nhận được lợi ích rõ rệt từ việc này trong tương lai.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *