Hạt thông có tác dụng gì? Ăn hạt thông có béo không? Hạt thông là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng bạn có thể kết hợp ăn cùng với salad hay làm bánh. Để biết rõ hơn công dụng của hạt thông, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.
1.Ăn hạt thông có béo không?
Theo nghiên cứu cho thấy trong hạt thông có chứa một số axit béo giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn. Các axit béo này sẽ có chức năng giải phóng một loại hormone có tên là cholecystokinin, giúp giảm cơn thèm ăn.
Ngoài ra, một axit béo quá trong trong dầu hạt thông là axit linoleic giúp ngăn chặn cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no bụng, nên hỗ trợ giảm cân tốt hơn. Các axit béo khác giúp đốt cháy mỡ bụng, hỗ trợ lấy lại vóc dáng cân đối. Một số nghiên cứu khác còn cho thấy hạt thông có chức năng của thuốc giảm cảm giác thèm ăn tới 60% trong vòng 4 giờ.
Bạn có thể thay chất béo bão hòa trong chế độ ăn hàng ngày thanh hạt thông hay các loại hạt khác giúp bạn giảm cân mà không cần cắt giảm calo hay tập luyện.
2.Tác dụng của hạt thông
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Các loại hạt nhìn chung sẽ rất tốt cho hệ tim mạch. Theo nghiên cứu, việc bổ sung các loại hạt sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ bị đột tử do đau tim. Trong đó, hạt thông chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, vitamin E và K, magie, mangan giúp hạn chế bệnh tim mạch. Vitamin K sẽ giúp máu đông nhanh hơn, hạn chế trường hợp chảy máu nhiều sau chấn thương. Vitamin E giúp tạo các tế bào hồng cầu có vai trò vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
Ngoài ra, axit linoleic trong hạt thông sẽ giúp tăng cholesterol lành mạnh, giảm mức cholesterol xấu, giúp cải thiện các bệnh liên quan đến huyết áp.
Giúp kiểm soát tiểu đường
Theo nghiên cứu, ăn hạt thông mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Hạt này còn có tác dụng ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường như bệnh về mắt và đột quỵ. Bệnh nhân bị tiểu đường sử dụng hạt thông mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát lượng glucose tốt hơn và giảm mức cholesterol xấu.
Người bị mắc tiểu đường cũng có thể bổ sung loại hạt này để tăng lượng dầu và protein thực vật, giúp cải thiện triệu chứng bệnh mà không sợ bị tăng cân.
Giúp tăng cường sức khỏe não bộ
Hạt thông là một loại hạt rất giàu chất sắt, là một khoáng chất cần thiết để vận chuyển oxy trong cơ thể. Bên cạnh đó, sắt cũng là một thành phần quan trọng đối với sức khỏe của não bộ, giúp điều trị các triệu chứng lo âu, trầm cảm, stress.
Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung magie của hạt thông sẽ giúp cải thiện tình trạng rối loạn cảm xúc lo âu, trầm cảm.
Giúp giảm nguy cơ ung thư
Lượng magie có trong hạt thông sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Khi tình trạng mức magie trong máu sẽ giảm xuống 100mg sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy 24%, điều này có nghĩa là nếu bạn bổ sung hạt thông thường xuyên sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tụy.
Giúp xương chắc khỏe hơn
Vitamin K là một loại vitamin giữ chức năng tương tự như canxi, giúp xương thêm chắc khỏe, tăng cường mật độ xương và giảm tỷ lệ gãy xương. Trong hạt thông lại chứa nhiều vitamin K nên sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe của xương nếu bổ sung thường xuyên. Khi cơ thể bổ sung đủ lượng vitamin K, xương sẽ luôn chắc khỏe.
Giúp tăng cường miễn dịch
Lượng mangan và kẽm trong hạt thông giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể. Mangan giúp duy trì sự cân bằng nội tiết tố cơ thể, tăng sức mạnh của mô liên kết.
Bên cạnh đó, kẽm sẽ hỗ trợ chữa lành các vết thương. Việc bổ sung kẽm thông qua chế độ ăn uống sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch ở người cao tuổi, cải thiện chức năng và số lượng tế bào T, một loại tế bào bạch cầu giúp tiêu diệt mầm bệnh hiệu quả.
3.Tác dụng phụ của hạt thông
Tuy hạt thông có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Dị ứng hạt thông: Khi bị dị ứng các loại hạt, bạn cũng có thể có nguy cơ bị dị ứng hạt thông.
- Các thực phẩm được chế biến từ dầu hạt thông: Thực phẩm được làm từ dầu, đặc biệt là dầu thông Siberia sẽ có thể làm tình trạng bệnh động kinh thêm nặng hơn. Do đó, đối với những người bị bệnh này cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Như vậy, bạn có thể thấy hạt thông là một loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát bệnh tiểu đường, tăng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị ung thư, tăng cường não bộ,… Ngoài ra, đây còn là một thực phẩm để bồi bổ cho phụ nữ đang mang thai nếu được dùng ở một liều lượng vừa phải. Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý một số điều để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe bạn nhé.Kham khảo thêm tại cộng đồng làm đẹp để biết rõ hơn về Hạt Thông nhé .