Giá trị dinh dưỡng và công dụng của nấm đùi gà đối với sức khoẻ như thế nào? Nấm đùi gà không chỉ là một nguyên liệu vừa giòn vừa ngọt mà còn mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhờ cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Để hiểu rõ hơn về những công dụng của nấm đùi gà, nội dung sau đây Pharmacity sẽ phân tích chi tiết.
Giá trị dinh dưỡng trong nấm đùi gà
Nấm đùi gà hay còn được gọi là nấm bào ngư Nhật – là một loại nấm thân nhỏ, dài và đầy đặn, nên khi nhìn loại nấm này sẽ giống như một chiếc đùi gà mà chúng ta thường thấy.
Nấm đùi gà có nhiều chất carb, polysaccharide, chất xơ và và chitin. Đồng thời, trong loại nấm này còn dồi dào axit amin, khoáng chất cùng nhiều loại vitamin khác như:
- Vitamin: Gồm một số vitamin có lợi như C, A, B2, B1, D và B3.
- Axit amin: Điển hình như arginine, axit aspartic, axit glutamic và ergothioneine
- Khoáng chất: kali, canxi, natri.
Ngoài ra, loại nấm này còn cung cấp một lượng lớn nguyên tố vi lượng selen nhưng lại rất ít lipid.
Nấm đùi gà có tác dụng gì?
Không chỉ hấp dẫn người dùng với hương vị thơm ngon khi chế biến, nấm đùi gà còn mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của người sử dụng như:
Tốt cho hệ thống đường ruột
Nấm đùi gà được đánh giá có khả năng giúp tăng lợi khuẩn tốt, nhờ đó giúp cải thiện bệnh viêm đại tràng và thúc đẩy sự hình thành các axit béo, giúp tăng khả năng chống oxy hóa trong đại tràng. Không những thế, nấm đùi gà còn có khả năng điều chỉnh phản ứng miễn dịch để giúp chống lại bệnh viêm ruột.
Ức chế sự phát triển của khối u
Polysaccharide chứa trong nấm đùi gà sẽ giúp kích hoạt cơ chế miễn dịch bên trong cơ thể. Tức là khi ăn nấm đùi gà sẽ hỗ trợ ức chế sự tăng trưởng khối u ung thư thận, u bào nguyên gan hay ung thư vú rất hiệu quả.
Hỗ trợ kháng khuẩn
Enzyme protease trong loại nấm này có khả năng giúp người bệnh tránh khỏi virus HIV-1 – là một chủng virus có thể tiến triển thành AIDS vô cùng nguy hại. Ngoài ra, nấm đùi gà còn giúp người bệnh kháng lại những loại virus gây ra bệnh cúm.
Hỗ trợ điều trị loãng xương
Trong nấm đùi gà có chứa nhiều hoạt chất ergosta dienol, dihydroxy ergostane cùng nhiều hoạt chất khác nên có tác dụng tăng cường chuyển hóa xương khá tốt. Đồng thời, đây là những chất giúp tránh tình trạng giảm mật độ chất khoáng trabecular bên trong xương, phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Chất ergothioneine trong nấm đùi gà cùng một hợp chất oxy hóa khác giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Cho nên, bằng cách ăn nấm đùi gà sẽ vừa giúp cải thiện thể trạng cũng như sức khỏe cho cơ thể tốt hơn.
Giảm cholesterol trong máu
Lovastatin và mevinolin là 2 chất có khả năng làm giảm cholesterol trong máu của nấm đùi gà, đồng thời còn có thể ức chế quá trình tổng hợp cholesterol trong cơ thể.
Ngoài ra, những chất này còn có giúp giảm lượng đường trong máu, lượng lipoprotein tỷ trọng thấp, lượng triglyceride, tổng lượng lipid, phospholipids và nhiều chỉ số khác.
Hơn nữa, nấm đùi gà còn có khả năng làm ức chế sự hấp thụ chất béo của ruột non. Từ đó, làm giảm hoạt động của enzyme lipase ở tụy và giúp giảm cân rất hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch
Chất β-glucan có trong nấm đùi gà còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt là giúp người bệnh xây dựng lại cơ chế miễn dịch là miễn dịch tế bào và miễn dịch thể dịch.
Hỗ trợ phòng ngừa dị ứng
Dưỡng bào bên trong cơ thể thường gây ra phản ứng thi cơ thể tiếp xúc với tác nhân gây viêm nhiễm. Cho nên, khi ăn nấm đùi gà sẽ giúp bạn hạn chế được các tình trạng dị ứng, khó chịu do dưỡng bào gây ra.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Bởi trong nấm đùi gà có chứa β-glucans có công dụng hạ đường huyết, cho nên rất thích hợp để người mắc bệnh huyết áp thấp kháng lại insulin đồng thời điều chỉnh trở về bình thường.
Ngoài ra, nấm đùi gà còn có khả năng làm tăng nồng độ glycogen, cùng các insulin quan trọng. Từ đó giúp hỗ trợ phục hồi, điều chỉnh lại tế bào B bị tổn thương, hạn chế các tác hại từ gốc từ do nên góp phần ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 khá tốt.
Một số câu hỏi thường gặp về nấm đùi gà
100g nấm đùi gà có bao nhiêu calo?
Cứ với 100g nấm đùi gà sẽ cung cấp 177 calo và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe cơ thể.
Ăn nấm đùi gà có béo (mập) không?
Bởi không chứa nhiều chất béo, thế nên khi ăn nấm đùi gà sẽ không khiến bạn bị tăng cân. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn một lượng vừa đủ mang lại nhiều ích lợi nhất cho cơ thể.
Bà bầu ăn nấm đùi gà được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người mẹ mang thai hoàn toàn có thể ăn nấm đùi gà. Bởi vì chúng sẽ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Một số lưu ý khi ăn nấm đùi gà
- Trong quá trình chế biến, bạn không nên rửa hoặc ngâm quá kỹ.
- Không dùng nồi nhôm để nấu nấm đùi gà và chỉ nên ăn khi đã chín hoàn toàn.
- Thời gian dùng của nấm đùi gà không dài chỉ khoảng 4 – 5 ngày. Còn khi ở trong nhiệt độ thấp thì sẽ kéo dài khoảng 1 tuần.
- Nấm đùi gà thường rất nhanh hỏng khi đã tiếp xúc với nước. Cho nên trước khi mua thì bạn cần chọn nấm được bọc kín, và cho vào tủ lạnh để bảo quản.
- Nếu nấm bị mềm, thối, đổi màu hoặc có nước thì nên vứt bỏ.
- Nấm đùi gà tươi và chất lượng chỉ khi có thịt dày, không ứ đọng nước và thịt phải có màu trắng ngà.
Với những lợi ích và giá trị dinh dưỡng mà nấm đùi gà mang lại. Hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về loại thực phẩm này, cũng như biết cách khai thác và mang lại nhiều ích lợi nhất cho sức khỏe của mình.
XEM THÊM: CỘNG ĐỒNG LÀM ĐẸP!