Đau nhức xương khớp là các triệu chứng bạn gặp phải khi bị viêm khớp. Các cơn đau này có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn có một chế độ ăn uống và sinh hoạt không phù hợp.
Thực phẩm chứa gluten
Gluten là một protein có trong lúa mì, lúa mạch và các loại ngũ cốc khác. Chẳng hạn như trong bánh mì, gluten có mặt với vai trò giúp lên men và làm bánh mềm hơn, có tính đàn hồi.
Có không ít nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm chứa gluten sẽ làm các tình trạng đau nhức xương khớp trở nên nặng hơn. Đặc biệt, đối với các đối tượng mắc viêm khớp dạng tự miễn, như viêm khớp dạng thấp (RA) hay viêm khớp vảy nến, có thể dẫn đến bệnh Celiac. Gluten có vai trò kích hoạt các phản ứng tự miễn và gây sưng viêm xương khớp.
Nhiều nhận định cho rằng nếu không ăn gluten thì có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp, tuy nhiên vẫn còn cần nghiên cứu thêm để có thể có những bằng chứng xác thực nhận định trên hơn.
Ăn nhiều đường
Các loại thực phẩm chứa nhiều đường là một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến làm tăng tình trạng viêm cơ và khớp. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng đường đã qua chế biến sẽ giải phóng chất gây viêm trong cơ thể, từ đó làm nặng thêm tình trạng viêm và đau nhức xương khớp.
Ngoài ra, đường còn dễ dàng làm bạn tăng cân. Tăng cân và thể trọng sẽ có thể gia tăng áp lực đè lên các khớp và càng làm nặng thêm tình trạng đau nhức xương khớp. Vì vậy bạn nên giảm bớt lượng đường nạp vào cơ thể và hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường.
Ăn nhiều muối
Muối là một gia vị thường xuyên xuất hiện trong nhiều phân đoạn chế biến và hoàn thiện của nhiều món ăn. Các thực phẩm chứa nhiều muối như pizza, phô mai hay các thực phẩm chế biến sẵn. Nghiên cứu cho rằng lượng natri quá cao trong cơ thể sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp do kích thích quá trình miễn dịch và dẫn đến viêm. Do đó, nếu ăn nhiều muối sẽ làm nặng tình trạng đau nhức và ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe xương khớp.
Thực phẩm có chứa purin
Gout là tình trạng viêm khớp xảy ra do sự tích tụ axit uric trong cơ thể. Khi bạn ăn nhiều các thực phẩm chứa purin, purin sẽ được hệ tiêu hóa phân hủy tạo thành axit uric, từ đó làm nặng thêm tình trạng gout và đau nhức xương khớp. Vì vậy để giảm tình trạng này thì bệnh nhân cần tiến hành chế độ ăn ít purin. Bạn nên cân nhắc hạn chế các thực phẩm giàu purin sau để có giảm tình trạng đau nhức xương khớp do gout: Các loại thịt đỏ như thịt bò hay cừu, nội tạng động vật, đồ uống có cồn, hải sản, đồ uống nhiều đường.
Chế độ ăn ít omega 3
Omega 3 và omega 6 thuộc nhóm axit béo không bão hòa đa có vai trò quan trọng trong sự phát triển bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, cần phải có sự cân bằng giữa omega 3 và omega 6 trong cơ thể, vì tiêu thụ quá nhiều omega 6 sẽ kích hoạt sản sinh các chất gây viêm và làm nặng hơn các triệu chứng đau nhức xương khớp. Ngược lại, omega 3 bao gồm các nhóm axit có tác dụng chống viêm giúp giảm bớt tình trạng viêm khớp và đau nhức. Do vậy, bạn cần phải cân bằng lượng thực phẩm có chứa omega 3 và omega 6 phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe xương khớp được ổn định.
Tỷ lệ giữa omega 3 và omega 6 được khuyến nghị bổ sung cho cơ thể là 4:1. Omega 3 có thể tìm thấy trong cá hồi, trứng, cá mòi, quả óc chó, dầu ô liu và rau bina. Còn omega 6 có mặt trong các loại thịt bò, lợn, gà, mayonnaise và nhiều loại dầu thực vật. Phối hợp và cân đối bữa ăn với các loại thực phẩm trên để cải thiện các triệu chứng đau nhức do viêm khớp gây nên.
Đau nhức xương khớp là tình trạng thường gặp ở các tình trạng viêm khớp khi tuổi tác dần già đi. Tuy nhiên ở bất kỳ độ tuổi nào thì cũng không nên xem thường cơn đau này vì đó có thể là triệu chứng cho các tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Mong rằng qua bài viết này của nhà Cộng Đồng Làm Đẹp Chuẩn Y Khoa sẽ đem đến cho bạn những lưu ý về 5 thói quen ăn uống dễ gây đau nhức xương khớp dễ mắc phải và giúp bạn có một chế độ ăn uống phù hợp và khỏe mạnh.